07:41 | 28/04/2013

Tri ân những cống hiến không mệt mỏi

Tổ quốc chưa đẹp thế bao giờ/ Xanh núi, xanh sông, xanh trời, xanh biển/ Xanh trời, xanh của những giấc mơ… Tôi không biết mình đã thốt ra bao nhiêu lần ca từ ấy trong suốt những chuyến hành trình rong ruổi khám phá đất nước. Là một phóng viên trẻ, tôi may mắn được tạo điều kiện để “lang thang” từ địa đầu Tổ quốc Lũng Cú (Hà Giang) đến đất mũi Cà Mau để chứng kiến, để viết về những sự đổi thay kỳ diệu của mỗi miền đất trên dải đất hình chữ S. Một Tây Bắc hùng vĩ, núi cao trập trùng đẹp đến ngẩn ngơ là thế nhưng cuộc sống người dân phần nhiều còn quá đỗi nhọc nhằn. Ở nhiều bản làng, bà con dân tộc vẫn phải sinh sống nhiều thế hệ trong những căn nhà tạm bợ, chắp vá trong sự khắc nghiệt của thời tiết vùng núi cao. Thế nhưng khi chương trình hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở 167 được triển khai, một mùa xuân mới dường như đã chạm ngõ những thôn bản vùng sâu, vùng xa này. Bà con ai nấy, vui mừng hối hả chung tay xây dựng những căn nhà mới 167 khang trang, sạch sẽ và vun đắp cả những giấc mơ mới no ấm, đủ đầy vào ngày mai.

Xuôi xuống miền Trung nắng gió, ấn tượng trong tôi không phải là những tòa nhà hiện đại đang nối tiếp nhau vươn lên trên nền trời xanh của thành phố trẻ và năng động Đà Nẵng mà là những căn nhà nhỏ, đơn sơ ẩn dưới những hàng cây xanh bóng của đất trời xứ Quảng. Phía trước mỗi nhà đều trang trọng khắc những dòng chữ “Không có gì quý hơn độc lập tự do” hoặc treo ảnh Bác Hồ với những chiếc cổng luôn rộng mở cửa chào khách. Là những ngôi làng nghề truyền thống nổi tiếng như làng mộc Kim Bồng, làng rau Trà Quế, làng Đúc Phước Kiều, làng chài Bãi Hương ở Cù Lao Chàm… được quan tâm quy hoạch bảo tồn và khai thác phát triển du lịch hiệu quả không chỉ mang đến cho người dân cuộc sống khấm khá hơn mà còn quảng bá vẻ đẹp, văn hóa, con người của địa phương đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. Thế nên câu ca dao “Đất Quảng Nam chưa mưa đã thấm/ Rượu hồng đào chưa uống đã say” mới ngấm, mới níu lòng người đến như vậy…

Bao la miền Nam với những con người phóng khoáng, chân chất mặn mòi của biển đón chân tôi những ngày hè rực rỡ nắng vàng và cả những mùa mưa xối xả như cuốn trôi đi tất cả bụi bặm đường xa. Thành phố mang tên Bác với những con đường nằm gọn như trên một bàn cờ, bao quanh là những tòa nhà, trung tâm thương mại và phố xá đông đúc người xe. Một thành phố vốn được mệnh danh là Hòn ngọc Viễn Đông rực sáng và lung linh sắc màu của hàng triệu ánh đèn khi màn đêm buông xuống kiêu hãnh là địa phương đầu tầu phát triển kinh tế của cả nước. Từ bến cảng nhà Rồng, nơi con người vĩ đại của dân tộc Việt Nam đã ra đi tìm đường cứu nước, tôi có thể nhìn thấy sự trỗi dậy và phát triển mạnh mẽ của một đất nước đã từng chìm trong năm tháng dài khói lửa chiến tranh điêu tàn. Những khu đô thị mới dần hình thành thay thế những khu ổ chuột cũ kỹ, những chiếc cầu bắc qua sông Sài Gòn nối đôi bờ thành phố chỉ ít giờ chạy xe và những tòa nhà hiện đại, sang trọng khoe mình trong nắng vàng rực rỡ….

Đất nước ta đang được dựng xây đàng hoàng hơn, to đẹp như lời Bác căn dặn. Thành quả ấy được vun đắp từ biết bao sự cống hiến hy sinh, khối óc và bàn tay lao động của các thế hệ của ngành Xây dựng Việt Nam hôm qua, hôm nay và cả ngày mai. Đôi dòng tri ân từ những phóng viên trẻ đang mới bước chân vào nghề như tôi xin như một lời biết ơn trân trọng gửi đến những con người luôn cống hiến không biết mệt mỏi vì sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và làm rạng danh hình hài Việt Nam trên bản đồ thế giới.


pv (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: