14:03 | 18/12/2008

Xi măng 78 - ba mươi năm xây những công trình


Xi măng 78 xuất xưởng

Vượt bao khó khăn gian khổ, sau gần một năm lao động trên vùng bán sơn địa, những người thợ của Nhà máy Xi măng 78 đầu tiên đã đào đắp hơn 10 vạn mét khối đất đá, lắp đặt gần 900 tấn thiết bị, xây dựng gần 4.000m2 nhà, xưởng, kho bãi cùng gần trăm gian nhà ở tạm phục vụ cho sản xuất của Nhà máy. Kể từ ngày tấn xi măng đầu tiên ra lò, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Mậu, Chính uỷ Quân chủng Phòng không đến dự, chứng kiến và cắt băng khánh thành (22/12/1978), đến nay Nhà máy Xi măng 78 đã tròn 30 tuổi.

Từ khi thành lập và đi vào sản xuất đến nay Nhà máy đã trải qua biết bao thăng trầm biến động. Từ năm 1978 - 12/1991, đơn vị mang tên là Xí nghiệp Xi măng 78 trực thuộc Cục Hậu cần (Quân chủng Phòng không). Từ năm 1992 - 5/1996 là Xí nghiệp Xi măng trực thuộc Cty Hạ Long (Quân chủng Phòng không). Từ tháng 6/1996 - 12/2003, đơn vị sáp nhập thêm Xí nghiệp VLXD X80 và Xí nghiệp Vận tải X29 thành Cty Xi măng Phòng không (Quân chủng Phòng không - Không quân). Từ năm 2004 đến nay là Nhà máy Xi măng 78 thuộc Cty Xây dựng công trình hàng không ACC (Quân chủng Phòng không - Không quân). 10 năm đầu, Nhà máy sản xuất trong thời kỳ kinh tế đất nước cực kỳ khó khăn do hậu quả trực tiếp của cuộc chiến tranh biên giới, sự cấm vận, bao vây kinh tế của các thế lực thù địch.

Năm 1992, nhờ áp dụng công nghệ mới bằng cách đưa phụ gia khoáng hoá vào quá trình chế tạo phối liệu, nung luyện clinker, Nhà máy đã sản xuất xi măng P400 thay cho xi măng P300 trước đây. năm 1993, Nhà máy đã đầu tư 1,4 tỷ đồng để mua sắm lắp đặt hai máy nghiền clinker, nâng công suất của Nhà máy lên gấp 1,5 lần so với trước. Cùng với bản chất "Anh bộ đội cụ Hồ, CBCNV ở đây đã nêu cao tinh thần vượt khó, bám trụ cùng Nhà máy, tự lực cánh sinh, dám nghĩ, dám làm, vừa sản xuất vừa hoàn thiện dây chuyền công nghệ nhằm từng bước tháo gỡ khó khăn, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Kết quả sản xuất hàng năm của Nhà máy đều đạt và vượt mức kế hoạch. Trong 10 năm (1978 - 1988), năm nào nhà máy cũng đạt bình quân 104% kế hoạch, chất lượng xi măng bảo đảm kịp thời cung ứng xi măng theo yêu cầu nhiệm vụ của Quân chủng.

Giai đoạn 1993 - 1995, thực hiện chương trình phát triển 3 triệu tấn xi măng lò đứng theo chủ trương của Chính phủ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Quân chủng, Nhà máy Xi măng 78 đã cử cán bộ đi học tập kinh nghiệm ở một số cơ sở sản xuất xi măng có trình độ công nghệ sản xuất tiên tiến, đến viện VLXD (Bộ Xây dựng), Viện nghiên cứu Cơ khí (Bộ Công nghiệp), Viện nghiên cứu ứng dụng hạt nhân cùng Tổng cục tiêu chuẩn Đo lường - chất lượng... để học hỏi kinh nghiệm, từng bước, ứng dụng công nghệ mới vào sản xuất, tạo bước đột phá cho sự phát triển của Nhà máy. Ngày 20/10/1994, tại xóm Đồng Lai, xã Đồng Tâm, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) lễ khởi công xây dựng Nhà máy theo hệ thống quy trình sản xuất mới đã được thực hiện. Sau 14 tháng, ngày 22/12/1995, Nhà máy Xi măng 78 theo dây chuyền công nghệ mới đã hoàn chỉnh, chính thức đi vào hoạt động. Thiếu tướng Ngô Huynh, Tư lệnh Quân chủng đã đến dự cắt băng khánh thành, tận mắt chứng kiến những tấn xi măng theo công nghệ mới trong niềm vui sướng đến trào nước mắt của những người thợ áo lính nơi đây. Cũng vào những năm tháng đó, lần đầu tiên dựa trên cơ sở nguồn nguyên liệu tại chỗ, Nhà máy Xi măng 78 đã nghiên cứu, sản xuất thành công loại xi măng pooclăng bền sun phát đầu tiên trong nước PCS30, PCS40 ít toả nhiệt, chống xâm thực cho các công trình hải đảo, ven biển được Nhà nước đăng ký chất lượng tiêu chuẩn cơ sở để sản xuất cung cấp cho các công trình xây dựng dân dụng và Quân chủng Hải quân xây dựng các công trình trên biển đảo. Thời kỳ này, hàng trăm tấn xi măng pooclăng bền sun phát của Xi măng 78 đã được vận chuyển xuống cảng Hải Phòng đưa ra đảo Trường Sa để phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Sản phẩm xi măng bền sun phát của Nhà máy đã được tặng bằng khen tại Hội chợ triển lãm hàng Quốc tế Công nghiệp Việt Nam năm 1994.

Nâng cao năng suất, Nhà máy còn thực hiện tốt cuộc vận động "Quản lý sử dụng xe máy tốt, bền, an toàn tiết kiệm và an toàn giao thông" và phong trào "Phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật", đã bảo đảm an toàn máy móc, thiết bị cho thực hiện các nhiệm vụ sản xuất của đơn vị, thường xuyên cải thiện môi trường làm việc, lao động duy trì nghiêm túc hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN - ISO 9001:2000. Do vậy, sản phẩm Xi măng 78 luôn có uy tín, giữ vững thương hiệu và mở rộng thị trường tại Hà Nội, Lạng Sơn và các tỉnh lân cận. Năm 2007, Nhà máy Xi măng 78 đã đoạt giải thưởng "Quả cầu Vàng" về hội nhập WTO, đạt "Cúp Vàng thương hiệu, nhãn hiệu năm 2008".

Suốt 30 năm qua, Nhà máy Xi măng 78 đã xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, làm cơ sở xây dựng đơn vị toàn diện. Các hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" tham quan nghỉ mát, kiểm tra sức khoẻ định kỳ được duy trì thường xuyên, thực hiện tốt chính sách đoàn kết dân tộc, tôn giáo và dân vận trong từng thời kỳ theo các Nghị quyết của Đảng đã đề ra. Phong trào "hỗ trợ vì người nghèo", giúp dân phòng chống thiên tai, "xoá đói, giảm nghèo" ở địa phương đã được đơn vị tham gia tích cực, với kinh phí hỗ trợ, ủng hộ hàng trăm triệu đồng. Những năm qua, Nhà máy đã tập trung bảo đảm chất lượng từ bữa ăn, nước sạch, điện sinh hoạt đến nhà ở, nhà làm việc cho CBCNV Nhà máy từng bước được cải thiện. Bình quân thu nhập của người lao động Nhà máy hàng tháng hiện đã là 2,45 triệu đồng/người.

Ba mươi năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ những người lính thợ ở Nhà máy Xi măng 78 đã phát huy được bản chất tốt đẹp hình ảnh "Anh bộ đội cụ Hồ" trong lao động sản xuất, xây dựng đơn vị. Nếu lấy mốc những năm 1990 - 1991, Nhà máy mỗi năm mới chỉ sản xuất được trên 2.000 tấn xi măng P400, trên 3.000m3 đá các loại... thì đến năm 2007, Nhà máy đã sản xuất được 94.728 tấn xi măng, đạt 112,4% kế hoạch năm. Với những thành tích kết quả trong SXKD và xây dựng Nhà máy trong 30 năm qua, Nhà máy Xi măng 78 đã hai lần được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (1998 và 2003), liên tục (2000 - 2003) được Tư lệnh Quân chủng tặng Cờ "Đơn vị tiên tiến xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng" và 5 năm liền (2001 - 2005) được Quân chủng tặng danh hiệu "Đơn vị quyết thắng" và "Đơn vị vững mạnh toàn diện".


Xuân Hạnh (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: