18:49 | 02/12/2017

Phú Xuyên (Hà Nội):

Ai “bật đèn xanh” để công trình xây dựng trái phép, lấn chiếm hành lang đê?

(Xây dựng) – Tại xã Phú Yên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) một công trình nguy nga kiểu “biệt thự” đang được xây dựng trái phép trên hành lang đê. Dù người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc tới chính quyền địa phương, nhưng công trình vẫn đang được “ung dung” hoàn thiện.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện căn biệt thự này đã xây xong phần thô, với chiều cao 5 tầng+tum theo kiến trúc cầu kỳ, tráng lệ. Thời điểm hiện tại hàng chục công nhân vẫn đang gấp rút thi công hoàn thiện, trát tường mặt trong và ngoài căn nhà.

Qua tìm hiểu được biết, công trình này thuộc chủ sở hữu của ông Nguyễn Văn Túc, chủ xưởng sản xuất giầy da Túc Hồng, có địa chỉ tại thôn Giẽ Hạ, xã Phú Yên. Ngôi nhà này được khởi công xây dựng vào đầu năm 2017 và hiện đang trong quá trình hoàn thành. Theo phản ánh, công trình này đã lấn chiếm gần 30 m2 đất thuộc hành lang đê điều Quốc lộ 428 (75 cũ), việc lấn chiếm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, tạo điều kiện để các công trình khác vi phạm trật tự xây dựng, đất đai.


Công trình lấn chiếm hàng chục m2 đất hành lang đê mà không bị chính quyền địa phương xử lý, gây bức xúc dư luận.

Trao đổi với một số người dân được biết, từ khi ngôi nhà này bắt đầu xây dựng một số hộ dân không đồng tình có đơn kiến nghị gửi lên UBND xã Phú Yên yêu cầu xử lý, vì quá trình san lấp nền của gia đình ông Túc đã lấn chiếm hàng chục m2 hành lang đê điều. Ngoài ra công trình cũng nhiều lần bị UBND xã lập biên bản, đình chỉ thi công, nhưng không hiểu sao công trình vẫn được phép xây dựng. Cũng theo một số người dân cho biết, Chủ công trình đã được “chống lưng” thì mới được vô tư lấn chiếm lòng sông và hành lang đường Quốc lộ 428.


Việc lấn chiếm trên đã ảnh hưởng không nhỏ đến dòng chảy, tạo tiền lệ cho các công trình khác tiếp tục vi phạm trật tự xây dựng trong khu vực.

Mới đây Chính phủ đã ban hành Nghị định 104/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng, chống thiên tai; khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều. Theo đó, việc lấn chiếm bãi sông, lòng sông làm tăng rủi ro thiên tai mà không có biện pháp xử lý, khắc phục sẽ bị phạt tới 25 triệu đồng. Mức phạt tiền tối đa đối với mỗi hành vi vi phạm hành chính về khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi; đê điều là 100 triệu đồng.

Ngoài ra, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: tước quyền sử dụng giấy phép có thời hạn; tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Ngoài các hình thức xử phạt nêu trên, cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính còn có thể bị áp dụng một hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả như buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu; buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng không có giấy phép hoặc xây dựng không đúng với giấy phép; buộc khắc phục tình trạng ô nhiễm nước trong công trình thủy lợi; buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do hành vi vi phạm hành chính...

Vì vậy, để bảo đảm việc tổ chức thi hành nghiêm túc quyết định xử phạt hành vi mở rộng, lấn chiếm lòng sông để xây dựng nhà ở trái phép, các cơ quan chức năng cần đặc biệt chú trọng đến công tác tổ chức, giám sát chặt chẽ việc thi hành hình phạt bổ sung “buộc người vi phạm phải tháo dỡ công trình xây dựng sai phép, khôi phục lại hiện trạng ban đầu”. Vì thực tế có khôi phục, trả lại được hiện trạng ban đầu, lợi ích xã hội, lợi ích Nhà nước về lâu dài mới bảo đảm được. Tránh trường hợp chỉ chấp hành hình phạt tiền còn hình phạt bổ sung lại chây ì, tìm cách hợp thức hóa sai phạm như nhiều công trình sai phép trước đây.

Mặc dù những hành vi lấn chiếm đất đai, làm ảnh hưởng tới an toàn đê điều đã được pháp luật nghiêm cấm, nhưng việc để tồn tại công trình xây dựng kiên cố lấn chiếm dòng sông, ảnh hưởng đến việc tiêu thoát lũ và còn có nguy cơ phá vỡ kết cấu đê điều cần phải xem xét trách nhiệm của UBND xã Phú Yên, UBND huyện Phú Xuyên.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục làm rõ và thông tin về việc này.

Văn Thế

Các bài đã đăng: