19:44 | 09/08/2019

An Dương (Hải Phòng): Chính quyền “có làm ngơ” cho biệt thự xây dựng trên đất nông nghiệp

(Xây dựng) - Thời gian qua, trên địa bàn TP Hải Phòng xuất hiện rất nhiều những điểm nóng về trật tự xây dựng. Theo đó, trên địa bàn xã An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) xuất hiện một số công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, trong đó có công trình biệt thự quy mô lớn, được xây dựng kiên cố đang được phản ánh là xây dựng trên đất nông nghiệp.


Một công trình xây dựng “nguy nga” trên đất nông nghiệp tại xã An Đồng.

Theo phản ánh của bạn đọc, toàn bộ khu đất trên là đất nông nghiệp, trước đây đã được UBND thành phố quy hoach làm khu tái định cư Dự án ngã 5 sân bay Cát Bi, tuy nhiên không hiểu vì sao hiện nay tại đây lại “mọc” lên một biệt thự “tráng lệ”.

Theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng cho thấy, ngôi biệt thự này được xây dựng với quy mô lớn, có nhiều công trình phụ trợ xung quanh như: Nhà chòi, khuôn viên, cây xanh... Theo đánh giá, đây là tổ hợp công trình có kiến trúc, thiết kế độc đáo, sang trọng. Tuy nhiên theo phản ánh của bạn đọc thì công trình này được xây dựng trên đất nông nghiệp.

Tìm hiểu được biết, công trình bắt đầu xây dựng từ khoảng tháng 5/2016, khi đó mảnh đất nông nghiệp này thuộc quyền quản lý của Cty CP Thương mại - Dịch vụ Quốc Tuấn (do bà Nguyễn Thị Nga, SN 1958, trú tại quận Lê Chân, Hải Phòng là đại diện).

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Phạm Văn Trung - Phó Chủ tịch UBND xã An Đồng. Tại buổi làm việc, ông Trung đã không trả lời câu hỏi của phóng viên về nguồn gốc thửa đất và những biến động đất đai của thửa đất này, cũng như không cung cấp bất kỳ hồ sơ gì về vấn đề này với lý do “không nhớ”, “cán bộ địa chính đi vắng”. Tuy nhiên ông Trung lại thông tin: Sở Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo UBND thành phố về việc điều chỉnh mục đích sử dụng đất đối với trường hợp công trình này.

Tiếp tục tìm hiểu, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với ông Phạm Văn Huần - Đội trưởng đội Thanh tra Xây dựng số 9, tuy nhiên ông này cũng không cung cấp thông tin gì về ngôi biệt thự và đưa lý do đang bận công tác.

Một công trình được người dân phản ánh là xây dựng trên đất nông nghiệp, dư luận đang hoài nghi về sự “đi đêm” đằng sau công trình xây dựng này. Tuy nhiên chính quyền địa phương lại “ém” thông tin, không rõ mục đích là gì? Đề nghị UBND TP Hải Phòng, UBND huyện An Dương vào cuộc làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức có dấu hiệu “bật đèn xanh” cho vi phạm về trật tự xây dựng tại xã An Đồng.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Nguyên

Các bài đã đăng: