13:09 | 05/01/2019

Anh Sơn (Nghệ An): Cần quyết liệt xử lý nạn “cát tặc” ngang nhiên hoạt động trên sông Lam

(Xây dựng) - Thời gian gần đây, tình trạng khai thác cát trái phép tại một số xã của huyện Anh Sơn (Nghệ An) đang diễn ra và ngày một rầm rộ hơn. Trên dọc tuyến sông Lam đoạn qua các xã Cẩm Sơn, Long Sơn, Khai Sơn… xuất hiện các tàu hút cát trái phép hoạt động cả ngày lẫn đêm đã làm ô nhiễm môi trường, thất thu tài nguyên, ảnh hưởng đến dòng chảy trên địa bàn.


Các tàu hút cát đang hối hả hoạt động trên sông Lam đoạn qua địa bàn huyện Anh Sơn, Nghệ An.

Huyện Anh Sơn (Nghệ An) hiện có đến 12 mỏ và bến cát khai thác dọc sông Lam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chỉ có 3/12 mỏ đủ điều kiện hoạt động và kinh doanh cát sỏi, còn lại đa phần các mỏ đều hoạt động trái phép nhưng lại diễn ra rầm rộ ngay giữa “thanh thiên bạch nhật” như thách thức chính quyền địa phương.

Những ngày cuối tháng 12/2018, lần theo những chiếc xe tải chở cát dọc bờ sông Lam đoạn chảy qua địa bàn huyện Anh Sơn, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã ghi nhận được hình ảnh “cát tặc” đang ngang nhiên hoạt động như “trẩy hội” giữa ban ngày.


Một bãi tập kết cát trái phép trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Cụ thể, ngay trên cầu Tri Lễ của tuyến đường mòn Hồ Chí Minh thuộc địa bàn xã Khai Sơn không khó để chúng tôi quan sát nhiều tàu thuyền ngược xuôi trên dòng sông Lam hút cát với những bãi tập kết lớn.

Tiếp đó, tại khu vực thị trấn Anh Sơn chỉ cách UBND huyện khoảng 300m xuất hiện một bãi tập kết cát lớn. Cũng giống như một số đơn vị khác, doanh nghiệp này vẫn chưa được cấp phép bãi tập kết bến thủy nội địa theo quy định. Thế nhưng, hàng ngày, nơi đây vẫn như đại công trường. Trên bờ, xe tải nườm nượp vào ra để lấy cát, phía dưới sông nhiều chiếc tàu, thuyền đang cắm những chiếc vòi rồng xuống lòng sông Lam hút cát vào tập kết tại bến. Đặc biệt, tại xóm 5, xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn, không khó khăn gì để bắt gặp những xe chở đầy cát nước chảy ròng ròng ra đường chở đi khắp nơi tiêu thụ.

Theo dấu bánh xe, chúng tôi dễ dàng tìm đến một bến cát nằm bên bờ sông Lam. Tại đây, đường vào bến được ngụy trang bằng chiếc cổng sắt lúc nào cũng đóng cửa im lìm. Tuy nhiên, đi qua “lớp vỏ bọc” này chừng 100m là một mỏ cát hoạt động “chui”.

Thoạt nhìn qua, không ai nghĩ rằng đây là bến cát chui vì trên bờ, xe tải vô tư ra vào bến để “ăn” cát rồi chở đi tiêu thụ khắp nơi. Trong khi đó, dưới sông Lam cách đó không xa, những chiếc tàu sắt cỡ lớn vẫn ngày đêm gầm rú đục khoét lòng sông rồi dùng vòi rồng hút trực tiếp cát, sỏi vào bờ rồi tập kết lên xe.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng về thực trạng khai thác cát chui tại đây, ông Đậu Xuân Phú - Chủ tịch UBND xã Cẩm Sơn, huyện Anh Sơn cho biết: “Trên địa bàn xã, bến cát đó thường xuyên lén lút hoạt động đã nhiều năm nay. Chính quyền xã cũng đã nhiều lần cho người xuống lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính nhưng không đủ sức răn đe. Giữ phương tiện, máy móc thì địa phương không đủ thẩm quyền. Vì vậy, hôm nay kiểm tra, nhắc nhở và bắt ký cam kết, hôm khác họ lại tiếp tục làm”.


Các tàu hút hoạt động cả đêm lẫn ngày.

Qua thống kê, trên địa bàn huyện Anh Sơn có đến 12 mỏ và bến cát khai thác dọc sông Lam. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có 3 mỏ khái thác cát có giấy phép khai thác và bến thủy nội địa, 3 mỏ cát có giấy phép nhưng không có giấy phép bến thủy nội địa. Còn lại là các mỏ cát hoạt động chui lủi, lén lút.

Được biết, tình trạng khai thác cát sạn trái phép lâu nay là một vấn đề nhức nhối tại các địa phương dọc sông Lam và huyện Anh Sơn. Trong quá trình tuần tra, kiểm soát theo chuyên đề, tổ công tác của Công an huyện Anh Sơn phối hợp cùng Phòng Cảnh sát giao thông đường thủy, Công an tỉnh Nghệ An cũng đã phát hiện và xử lý nhiều tàu thuyền có hành vi khai thác cát sạn trái phép của các chủ thuyền trên sông Lam đoạn qua huyện Anh Sơn. Cơ quan chức năng đã thu giữ, tạm giữ nhiều tang vật liên quan. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng rút đi, tình trạng khai thác cát sỏi trái phép trên địa bàn rồi đâu lại vào đó. Tàu thuyền hút cát, bến bãi tập kết cát lại hoạt động trở lại.


Các tàu ngang nhiên khai thác cát trái phép tại xã Cẩm Sơn, Anh Sơn, Nghệ An (Ảnh cắt từ Clip người dân cung cấp)

Ông Hoàng Xuân Cường - Phó chủ tịch UBND huyện Anh Sơn cho hay: “Trên địa bàn mới có 3 đơn vị có giấy phép đủ điều kiện để khai thác, tập kết cát sỏi. 3 doanh nghiệp khác dù có mỏ được UBND tỉnh cấp phép nhưng do thiếu bến thủy nội địa nên chưa đủ điều kiện. Huyện và các cơ quan chức năng cũng đã tiến hành thành lập đoàn kiểm tra và xử lý, cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp ký cam kết tuy nhiên vẫn còn tình trạng khai thác cát sỏi khi chưa đủ điều kiện. Huyện và các phòng ban chuyên môn sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã để kiểm tra và xử lý quyết liệt hơn”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: