15:16 | 13/06/2019

Arita xây nhà tạm vi phạm hành lang an toàn giao thông: “Việc cỏn con, làm lớn chuyện làm gì!”

(Xây dựng) - Theo phản ánh của nhiều người dân sinh sống tại P.Quán Bàu và P.Lê Lợi (TP Vinh, tỉnh Nghệ An), hiện tại một đoạn vỉa hè đường Phan Bội Châu kéo dài tới đầu đường Golden City 4 bị lấn chiếm và xây dựng thành nhà giao dịch BĐS của Cty CP Arita vi phạm hành lang an toàn giao thông.


Phía trong nhà xây tạm vi phạm hành lang ATGT của Cty Arita.

Theo đó, ngày 03/7/2017 UBND TP Vinh ban hành quyết định cấp giấy phép xây dựng có thời hạn số 195/GPXD-UBND cho phép Cty CP Arita, có trụ sở đóng tại tầng 2 tòa nhà Viettel, Đại lộ Lê Nin mượn vỉa hè để thi công công trình.

Quyết định này nêu rõ: Cty CP Arita được phép xây dựng hàng rào tạm và mượn vỉa hè phía Bắc đường Phan Bội Châu, P.Quán Bàu để bảo vệ công trường phục vụ cho thi công công trình thuộc dự án tòa nhà Lũng Lô - Vinh tại P.Quán Bàu.

Phần vỉa hè phía Bắc đường Phan Bội Châu được phép sử dụng cách chỉ giới đường đỏ hướng ra bó vỉa 3,5m; chiều cao công trình 2,5m; chiều dài công trình 27,7m; vật liệu làm hàng rào tạm phải đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật về an toàn và mỹ quan đô thị. Tại các vị trí giao nhau của các tuyến đường phải đảm bảo tầm nhìn cho người điều khiển phương tiện giao thông, không được gây cản trở cho người đi bộ trên vỉa hè

Ngày 10/4/2019, UBND P.Quán Bàu đã lập biên bản hành chính đối với Cty CP Arita về hành vi vi phạm trật tự hành lang ATGT đường bộ được quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 13 Nghị định 46/2016/NĐ-CP. Nội dung nêu rõ: Thi công công trình trong phạm vi đất dành cho đường bộ, không thực hiện theo đúng các quy định trong Giấy phép thi công các cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trao đổi qua điện thoại với ông Vũ Hoàng Tú - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty CP Arita thì ông Tú cho biết: “Chúng tôi đã được UBND TP cấp phép cho xây dựng nhà như thế này, chúng tôi có đầy đủ thủ tục giấy phép hành lang 8m chúng tôi được cho phép sử dụng 3,5m. Việc cỏn con thế này mà các anh chị cứ làm lớn chuyện lên làm gì?”.

Làm việc với ông Nguyễn Bá Dũng - cán bộ đô thị xây dựng P.Quán Bàu, ông Dũng cho biết: “Chúng tôi đã lập đoàn kiểm tra và ra quyết định xử phạt đối với Cty CP Arita và yêu cầu phía Cty phải tháo dỡ công trình vi phạm và thực hiện theo đúng trong giấy phép được cấp”.

Thế nhưng hơn 1 tháng trôi qua phía Cty CP Arita vẫn không thấy có động thái tháo dỡ hay chỉnh sửa lại công trình đã thi công trên đó cho đúng với thiết kế và giấy phép được cấp.

Thiết nghĩ, chính quyền địa phương và các Sở, ban ngành liên quan cần có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm để trả lại hành lang ATGT cho người đi bộ.

Tuyết Mây - Trà Giang

Các bài đã đăng: