22:57 | 13/02/2019

Ba Đình (Hà Nội): Hàng quán bủa vây vỉa hè, lòng đường phố Trần Huy Liệu

(Xây dựng) - Phớt lờ quy định cấm của UBND TP Hà Nội, hàng loạt quán cà phê, quán ăn nằm trên phố Trần Huy Liệu (phường Giảng Võ, quận Ba Đình, Hà Nội) ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè thành nơi kinh doanh gây bức xúc cho người dân.


Dù đã có biển cấm nhưng các phương tiện vẫn “ngang nhiên” đỗ xe dưới lòng đường.

Ngay những ngày đầu xuân Kỷ Hợi, tình trạng người dân lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh lại tái diễn trên tuyến phố Trần Huy Liệu gây ùn tắc giao thông và mất mỹ quan đô thị.


Xe máy, ôtô dựng tràn lan, bừa bãi trên vỉa hè, lòng đường trước cửa quán cà phê thuộc nhà B2 Giảng Võ

Cụ thể, trước cửa các quán cà phê tại tầng 1 nhà B1, B2 Giảng Võ (cách ngã ba phố Kim Mã – Trần Huy Liệu khoảng 100m) mặc dù diện tích lòng đường hẹp với hai chiều xe lưu thông, thế nhưng bàn ghế án ngữ hầu như toàn bộ vỉa hè; xe máy, xe đạp để tràn lan trên các dải phân cách. Dưới lòng đường, dãy dài xe ô tô con đỗ chiếm gần hết 1 làn đường nên tình trạng ùn ứ thường xuyên diễn ra tại khu vực này. Người dân sống tại đây cho biết, mặc dù cơ quan chức năng đã nhiều lần tổ chức dẹp bỏ nhưng chỉ một thời gian ngắn tình trạng đỗ xe vi phạm lại tái diễn. Thậm chí các chủ xe còn ngang nhiên đỗ xe ngay dưới chân biển cấm.


Chỗ đâu cho người đi bộ?

Sau Tết Nguyên đán, mức độ tái chiếm vỉa hè trên phố Trần Huy Liệu không những không giảm mà hình thức lấn chiếm trở nên phức tạp. Không chỉ vỉa hè bị lấn chiếm mà lòng đường cũng bị chiếm dụng tràn lan cả ngày lẫn đêm. Theo phản ánh của người dân, những tụ điểm cà phê luôn tụ tập đông khách từ sáng sớm cho đến tối khuya phải kể đến Cộng Cà phê, AHA, Brother Coffee…ngang nhiên chiếm trọn vỉa hè, phương tiện dừng đỗ tràn lan ra lòng đường.

Bà Nguyễn Thị Liên, một người dân sống trên tuyến phố này bức xúc: “Vỉa hè chỉ được yên bình mỗi khi về đêm các quán cà phê đóng cửa. Còn ban ngày nhất là buổi sáng, tất cả diện tích vỉa hè đều được chiếm dụng. Người dân khi đi bộ qua đây đều phải đi xuống đường, rất nguy hiểm”.


Khoảng không gian sinh hoạt chung, đã và đang bị lấn chiếm để sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Điều đáng nói, trụ sở công an phường nằm cách đó không xa, liệu những vi phạm trật tự đô thị đang diễn ra phường Giảng Võ có biết?

Đề nghị các cơ quan chức năng phường Giảng Võ nhanh chóng chấn chỉnh, xử lý thường xuyên hơn nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và ổn định trật tự đô thị.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: