17:20 | 09/01/2018

Bà Rịa - Vũng Tàu: Kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP Bà Rịa vì liên quan đến việc cấp đất cho ông Lương Trí Tiên

(Xây dựng) – Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu vừa ra Kết luận về vụ việc cấp đất cho Bí thư Thành ủy TP Bà Rịa Lương Trí Tiên, trong đó yêu cầu kiểm điểm tập thể Ban thường vụ Thành ủy Bà Rịa và cá nhân ông Lương Trí Tiên.


Cả Ban Thường vụ Thành ủy và UBND TP Bà Rịa bị kiểm điểm vì 158m2 đất xây căn nhà này của Bí Thư Thành ủy Lương Trí Tiên (ảnh: Mạnh Cường).

Trước đó Báo điện tử Xây dựng đã có một loạt bài phản ánh về sự việc này, ngay sau đó Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu đã vào cuộc và thành lập Đoàn thanh tra để làm rõ sự việc.

Kết luận yêu cầu kiểm điểm tập thể Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ Bà Rịa. Ngoài ra, kết luận này còn yêu cầu tổ chức kiểm điểm đối với tập thể UBND TP. Bà Rịa, Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường vì đã tham mưu cho UBND TP ban hành Quyết định 5400 ngày 15/9/2003 về việc giao đất cho ông Tiên với 3 vấn đề chính.

“Việc giao đất này là chưa đúng quy định vì thửa đất này nằm trong quy hoạch đường giao thông được phê duyệt từ năm 1995. Ngoài ra còn thực hiện quy trình giao đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Tiên trước khi khu đất này được điều chỉnh quy hoạch. Vấn đề thứ 3 là UBND TP Bà Rịa ban hành quyết định giao đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ cho ông Tiên trước khi có quyết định thu hồi, hủy bỏ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của lô đất cũ cấp ngày 13/10/2003 đã gây dư luận không tốt”, Kết luận nêu rõ.

Về các nội dung khác mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh như có dấu hiệu điều chỉnh quy hoạch nhằm “dư” đất cấp cho cán bộ, chi tiết này được Ban Thường vụ Tỉnh ủy kết luận: Việc cấp đất ở mới cho ông Tiên là do đất cũ vướng quy hoạch và đất mới đã có chủ trương xin điều chỉnh quy hoạch từ năm 2011. Do vậy, UBND TP Bà Rịa không điều chỉnh quy hoạch nhằm “dư” đất để cấp cho ông Tiên.

Thông tin cho rằng, ông Tiên đã có nhà nhưng vẫn được cấp thêm đất là vi phạm, tại Kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa – Vũng Tàu cũng nêu rõ: Xét thấy hoàn cảnh của ông Tiên thực sự khó khăn về nhà ở, trong khi thửa đất 209,9m2 được giao trước đó lại nằm trong quy hoạch đường giao thông nên ngày 26/5/2017, UBND TP Bà Rịa đã ban hành quyết định giao 158m2 đất tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp cho ông Tiên, bên cạnh đó, kết luận này cho biết dựa vào văn bản trả lời của Tổng cục Quản lý đất đai số 1816 ngày 12/10/2017 là phù hợp với Luật Đất đai.

Về thông tin phản ánh ông Tiên xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng, qua kiểm tra thể hiện do nhu cầu cấp thiết về nhà ở, ông Tiên đã nóng vội xây dựng trước khi được cấp phép là vi phạm Luật Xây dựng, nêu kết luận yêu cầu ông Tiên phải nghiêm túc kiểm điểm.

“Việc cấp phép xây dựng cho ông Tiên về trình tự thời gian có nhanh hơn so với các trường hợp khác nhưng vẫn đảm bảo đúng các quy định của Bộ thủ tục hành chính”, tuy nhiên kết luận lại nói.

Trước đó Báo Xây dựng đã thông tin, năm 2003, ông Lương Trí Tiên (khi đó là chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Bà Rịa, nay là TP Bà Rịa) được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cấp một mảnh đất rộng 209,9m2 tại phường Phước Trung.

Sau 14 năm giữ đất, ngày 10/2/2017, với lý do thửa đất cũ của ông thuộc đất quy hoạch giao thông, do đó không thể xây nhà, ông Tiên đã làm đơn hoán đổi vị trí đất và gửi UBND TP Bà Rịa và Ban Thường vụ Thành ủy Bà Rịa chất thuận.

Ngay sau đó, rất nhanh chóng, UBND TP Bà Rịa đã có báo cáo đề nghị Thành ủy Bà Rịa xem xét hoán đổi 158m2 “đất vàng” tại đường Nguyễn Hữu Thọ, phường Phước Hiệp cho ông Tiên. Báo cáo này được Ban Thường Vụ Thành ủy Bà Rịa thống nhất.

Đến ngày 25/5/2017, TP Bà Rịa mới có quyết định điều chỉnh quy hoạch cục bộ phường Phước Hiệp và được chính quyền sở tại chấp thuận, đổi đất.

Ngày 25/5/2017, TP ra quyết định số 2336 điều chỉnh quy hoạch khu vực này, chỉ 1 ngày sau (ngày 26/5/2017), TP ký quyết định số 2370 về việc giao 158m² đất cho ông Tiên sử dụng làm nhà vì thuộc diện khó khăn về nhà ở. Nhưng trước đó, tháng 2/2017, ông Tiên đã có đơn xin hoán đổi đất.

Thành Nam

Các bài đã đăng: