14:42 | 09/08/2018

Bà Rịa – Vũng Tàu: Sang nhượng, sửa nhà trên đất kê biên – lãnh đạo phường nói không biết

(Xây dựng) – Xây dựng, cơi nới nhà tại khu đất bị cơ quan chức năng kê biên, chính quyền phường không hay biết, Phó Chủ tịch phường 11, TP Vũng Tàu còn khẳng định không biết về việc khu đất này bị kê biên.

Trong khi TP Vũng Tàu đang quyết tâm lập lại trật tự đô thị, trong đó có xây dựng trái phép. Cụ thể vào cuối tháng 5/2018, lực lượng chức năng của TP Vũng Tàu đã phối hợp với UBND phường 11, cưỡng chế 40 công trình nhà ở xây dựng trên đất do Nhà nước quản lý tại khu vực ven biển (cuối đường D10, phường 11). Phần đất xây dựng trái phép thuộc diện tích 5,8 ha nhận khoán để bảo vệ rừng, trồng rừng phòng hộ ven biển thuộc chương trình 327 của Quốc gia.


Căn nhà này được xây dựng và cơi nới thành 2 tầng trên đất đã bị kê biên.

Cũng tại buổi cưỡng chế này, chính ông Lê Hưng - Chủ tịch UBND phường 11 khẳng định việc cưỡng chế nhằm lấy lại khu đất mà người dân lấn chiếm để cơ quan chức năng thực hiện các chủ trương về phát triển khu đô thị tại khu vực thuộc phường 10 - 11, TP Vũng Tàu.

Tuy nhiên, cũng trên địa bàn phường này, theo tố cáo của người dân, tại căn nhà số 124A7 đường Đô Lương, phường 11, TP Vũng Tàu, có diện tích 81m², do ông Nguyễn Khắc Dân mới sang nhượng lại từ ông Đặng Văn Minh (TP Vũng Tàu) vào tháng 10/2017. Do căn nhà xuống cấp, ngày 11/3/2018, ông Dân có làm đơn xin sửa chữa lại căn nhà trên và được UBND phường chấp thuận.

Cũng theo phản ánh của các hộ dân sống gần khu vực công trình, phần diện tích đất của ngôi nhà trên đang liên quan đên một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản và được Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu thực hiện việc kê biên diện tích đất trên vào ngày 18/9/2009. Hiện dư luận đang đặt câu hỏi chính quyền địa phương có bao che cho công trình xây dựng trái phép trên?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Đoàn Duy Chất – Phó Chủ tịch UBND phường 11, TP Vũng Tàu cho biết: Trên địa bàn phường có rất nhiều bản án liên quan đến đất đai, do vậy phần diện tích căn nhà sửa chữa trên liên quan đến một bản án trước đây ông không nắm được.

“Ông đó (ông Nguyễn Khắc Dân chủ căn nhà số 124A7- PV) nói là cho xây nhà 2 tầng, nhưng nhà gác đó là cho sửa chữa lại thì nó phải đẹp hơn khang trang hơn, tôi có cử cán bộ xuống làm việc, lúc đó chủ nhà có báo là nhà xuống cấp cho sửa chữa lại cho khỏi dột, ở Vũng Tàu này việc cải tạo, sửa chữa nhà như thế thì thành phố có văn bản chấp thuận. Vụ việc liên quan đến bản án thì trên địa bàn phường có rất nhiều bản án, từ trước giờ nhiều vụ việc lắm. Tất nhiên nếu không liên quan đến bản án thì chuyện này phải tạo điều kiện cho người ta”, ông Chất khẳng định.

Mạnh Cường

Các bài đã đăng: