14:55 | 03/12/2018

Ba Vì (Hà Nội): Vì sao có tình trạng ngang nhiên xây dựng không phép?

(Xây dựng) – Thời gian qua, trên địa bàn TP. Hà Nội tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn biến phức tạp. Tại huyện Ba Vì, gần đây ngày càng xuất hiện nhiều mô hình dịch vụ du lịch sinh thái, đi cùng với đó là tình trạng xây dựng sai phép, trái phép có quy mô lớn diễn ra một cách công nhiên.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại thôn Nghe, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì có xuất hiện một số công trình xây dựng công trình không phép có quy mô lớn.

Về nội dung này, UBND xã Vân Hòa đã yêu cầu Cty Long Việt hoàn thiện đầy đủ về trình tự, thủ tục để trình UBND huyện Ba Vì xin cấp phép. Trong quá trình chưa được cấp có thẩm quyền cấp phép thì Cty Long Việt đã tự ý xây dựng công trình nêu trên.

25 căn biệt thự được xây dựng trái phép tại khu Đồi Đống xã Vân Hòa

Lối vào vào khu biệt thự tại khu Đồi Đống

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Duy Ước – Phó Chủ tịch UBND xã Vân Hòa cho biết: “Cty Long Việt có hành vi vi phạm về tổ chức thi công xây dựng công trình khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Việc xử lý công trình vi phạm địa phương đã báo cáo UBND huyện Ba Vì để xin chỉ đạo. Quan điểm của UBND xã Vân Hòa là muốn đảm bảo sự phát triển một cách quy mô thì các công trình cần cơ quan có thẩm quyền cấp phép, tránh tình trạng xây dựng không phép trên địa bàn.

Bên trong khu sinh thái Lai Farm Ba Vì

Theo khảo sát của phóng viên, thời gian qua trên địa bàn xã Vân Hòa đã xuất hiện một số khu du lịch như: Hanoi Paragon hill resort, Khu du lịch Long Việt, Tản Đà, Thiên sơn suối Ngà, HanoiDaisyGaden…

Trong đó, khu Đồi Đống, xã Vân Hòa có nhiều biệt thự được xây dựng tại đất lâm nghiệp. Được biết, các căn biệt thự tại Đồi Đống được xây dựng trái phép, nhưng được mua bán trao tay qua nhiều đời chủ rất phức tạp. Về việc này ông Ước cho biết: “Tại khu vực đồi Đống có 25 căn biệt thự. Những vi phạm này đã báo hết rồi, đang chờ cơ quan có thẩm quyền thông báo”.

Lối vào khu HanoiDaisy Garden

Có thể thấy, những vi phạm của Cty Long Việt như tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, đất trồng cây hàng năm sang đất phi nông nghiệp khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép và tổ chức xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng đã bị chính quyền xã chỉ rõ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, những vi phạm vẫn chưa bị chính quyền huyện Ba Vì xử lý. Xung quanh tình trạng vi phạm trong sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại xã Vân Hòa, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồng Quang – Thanh Thanh

Các bài đã đăng: