15:37 | 25/05/2019

Bắc Giang: Đã đến lúc cần chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải

(Xây dựng) – Quá trình đô thị hóa kéo theo lượng rác thải lớn tại TP Bắc Giang cho thấy, đã đến lúc cần chuyển đổi công nghệ xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, phát triển bền vững, phù hợp với quy hoạch chung về xử lý chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh trong dài hạn.


Cống xả nước rỉ rác ra ngòi Đa Mai đã qua xử lý.

Loại bỏ phương pháp xử lý rác không còn phù hợp

Theo tìm hiểu, để xử lý lượng rác thải tăng cao, năm 2003, UBND tỉnh Bắc Giang đã phê duyệt xây dựng bãi xử lý và chôn lấp rác thải của TP Bắc Giang với tổng diện tích gần 25ha. Sau khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý, bãi xử lý chôn lấp rác thải được xây dựng tại Đa Mai thuộc khu Đồng Rải, phường Đa Mai, TP Bắc Giang với diện tích 6,5ha và giao Cty CP Quản lý Đô thị Bắc Giang quản lý. Bãi xử lý rác được thiết kế xây dựng theo phương pháp chôn lấp rác hợp vệ sinh, tuân thủ đúng hướng dẫn tại thông tư liên tịch giữa Bộ Khoa học công nghệ & môi trường và Bộ Xây dựng đang được áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Được biết, mỗi năm bãi rác Đa Mai tiếp nhận và xử lý từ 40 đến 50 nghìn tấn rác thải các loại. Quy trình xử lý rác tại đây cũng cho thấy tính hiệu quả, góp phần giữ cho thành phố xanh - sạch - đẹp; Các biện pháp thu gom hợp vệ sinh, hạn chế tối đa sự ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Tuy nhiên, qua thời gian, lượng rác tăng cao nên Cty CP Quản lý Đô thị Bắc Giang đã dần mở rộng thêm diện tích bãi xử lý chôn lấp trên diện tích đất đã được phê duyệt. Các loại rác thải cũng đa dạng hơn và thời gian tiêu hủy lâu hơn khiến việc xử lý bằng phương pháp chôn lấp dần bộc lộ những bất cập. Đây cũng là lý do khiến 37 hộ dân thuộc cụm dân cư đồi Chăn nuôi, thôn Lò, xã Tân Mỹ, TP Bắc Giang phản ánh về việc có mùi hôi và lo lắng trước việc triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác công suất lớn.

Ông Hoàng Minh Nhật - Giám đốc Cty CP Quản lý Đô thị Bắc Giang cho biết: Những năm qua, Cty đã nỗ lực vận hành tất cả các hạng mục của bãi rác theo đúng quy trình, quy định như xử lý rác gọn trong ngày, hố chôn rác được rải vải địa chống thấm, rác được phun chế phẩm EM, đậy bạt, lấp đất, trồng cây xanh bao quanh các hố chôn lấp... Kết quả quan trắc cho thấy các mẫu khí đều nằm trong giới hạn cho phép, công nhân của Cty sinh hoạt bình thường ngay tại trụ sở của Đội xử lý (nằm trong khu vực bãi rác) và dòng nước ngòi Đa Mai vẫn được người dân phường Đa Mai dùng để tưới tiêu, canh tác và nuôi trồng thủy sản.

Để hạn chế những vấn đề còn tồn tại trong hoạt động xử lý rác, Cty cũng tham mưu với UBND tỉnh và các cơ quan chức năng về việc chuyển đổi xử lý rác thải sang phương pháp đốt rác bằng công nghệ hiện đại.

Theo các chuyên gia, phương pháp này sẽ nâng cao hiệu quả của việc quản lý chất thải rắn (CTR), đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường.

Cần sớm triển khai nhà máy đốt rác phát điện hiện đại

Nhận thấy việc triển khai nhà máy đốt rác phát điện là cần thiết, tỉnh Bắc Giang đã xem xét cho thực hiện đầu tư xây dựng nhà máy đốt rác phát điện hiện đại.

Theo tìm hiểu, sau khi UBND tỉnh phê duyệt bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư, đã có 07 nhà đầu tư quan tâm tham gia, tuy nhiên chỉ có duy nhất Cty China Everbright International, có trụ sở tại Hồng Kông, Trung Quốc nộp hồ sơ dự thầu. Hiện UBND tỉnh Bắc Giang đang cho chủ trương triển khai các bước chuẩn bị đầu tư (lập quy hoạch chi tiết, lập báo cáo nghiên cứu khả thi, lập báo cáo đánh giá tác động môi trường...).

Ông Nguyễn Trung Trực - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Bắc Giang cho biết: Bộ tiêu chí đánh giá, lựa chọn nhà đầu tư do tỉnh Bắc Giang công bố được xây dựng nghiêm túc, khoa học dựa trên các quy định hiện hành cũng như các kết quả nghiên cứu kỹ lưỡng thực tiễn tại địa phương. Nếu được xây dựng, nhà máy sẽ có công suất xử lý 500 tấn rác thải sinh hoạt/ngày, nguồn nguyên liệu đầu vào là rác thải sinh hoạt không phân loại, áp dụng công nghệ xử lý rác kết hợp phát điện. Tỷ lệ chôn lấp còn lại sau xử lý 5%. Khí thải được xử lý đảm bảo theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam, có hệ thống quan trắc khí thải tự động liên tục truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên & Môi trường và công khai kết quả quan trắc tại địa điểm thực hiện dự án để nhân dân giám sát; nước thải được xử lý và tuần hoàn sử dụng không xả thải ra ngoài môi trường.

Tìm hiểu về công nghệ xử lý rác tiên tiến này, trước đó tỉnh Bắc Giang đã tổ chức cho đoàn công tác gồm các cơ quan chức năng và đại diện nhân dân phường Đa Mai đi tham quan mô hình và hiệu quả hoạt động của Nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ cũng do Cty China Everbright International đầu tư. Nhà máy này được xây dựng với công nghệ hiện đại, các thiết bị được sử dụng tại nhà máy rác như lò đốt, thiết bị xử lý nước rỉ rác không thải ra môi trường, hệ thống xử lý khói… do Tập đoàn China Everbright quốc tế nghiên cứu. Hệ thống xử lý khói của nhà máy đạt tiêu chuẩn châu Âu 2010 và lò đốt có thể đốt triệt để rác thải sinh hoạt mà không cần dùng đến các loại chất đốt khác.


Xe chở rác được vệ sinh thường xuyên.

Để đảm bảo sự đồng thuận, ngày 13/5/2019, chính quyền TP Bắc Giang, nhà đầu tư dự án đã có cuộc họp xin ý kiến nhân dân khu vực lập quy hoạch chi tiết xây dựng nhà máy xử lý rác thải thành phố.

Sau khi nghe đơn vị tư vấn và nhà đầu tư trình bày quy hoạch chi tiết, 119 đại biểu đại diện cho nhân dân trong khu vực dự hội nghị cơ bản đồng ý với phương án quy hoạch. Đồng thời, các đại biểu đề nghị khi nhà máy đi vào hoạt động các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang cần có chế tài giám sát chặt chẽ khí thải, rác thải phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn thải ra môi trường, nhà máy phải bảo đảm về cự ly với khu dân cư, các tiêu chuẩn quy chuẩn về tiếng ồn, khí thải nước thải theo quy định của pháp luật.

Chia sẻ về tính cấp thiết của dự án, ông Nguyễn Văn Thạo - Phó Chủ tịch UBND TP Bắc Giang cho biết: Nhà máy xử lý rác thải TP Bắc Giang nếu được triển khai sẽ là dự án đầu tiên tại địa phương đưa công nghệ tiên tiến vào giải quyết vấn đề rác thải sinh hoạt, tạo ra nguồn năng lượng mới thân thiện với môi trường. Đồng thời, dự án cũng góp phần giúp TP Bắc Giang tiếp cận với công nghệ xử lý hiệu quả nhằm giảm thiểu ô nhiễm và cải thiện môi trường sống, bảo đảm phát triển bền vững, phù hợp với quy hoạch chung về xử lý CTR sinh hoạt của tỉnh trong dài hạn.

Có thể khẳng định, việc triển khai xây dựng nhà máy xử lý CTR là một chủ trương đúng đắn của tỉnh nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tạo nền tảng phát triển bền vững. Để dự án sớm được triển khai, phù hợp nhu cầu thực tế người dân, TP Bắc Giang cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra giám sát để việc thực hiện dự án được đảm bảo đúng quy định, đáp ứng mục tiêu đề ra.

Kim Thoa

Các bài đã đăng: