11:23 | 23/04/2019

Bắc Kạn: Có dung túng cho hành vi đổ thải xây dựng tràn lan?

(Xây dựng) - Rất nhiều vụ việc đổ thải xây dựng đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thế nhưng, các ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý hữu hiệu, nhất là đối với các loại chất thải rắn như đất đá, vôi vữa, gạch, ngói vụn...


Nhiều khu đất của người dân, hay sông suối được các nhà thầu tận dụng làm nơi đổ đất thải.

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh: Sau những lình xình trong đấu thầu chưa được làm sáng tỏ, thì mới đây, tại Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 254 nối Khu du lịch ATK Chợ Đồn với Khu du lịch hồ Ba Bể, các nhà thầu thi công công trình này đã đổ hàng nghìn m3 đất thải không đúng với thiết kế được duyệt, tại nhiều khu đất của người dân, hay sông suối.

Nguyên nhân để xảy ra tình trạng này là do chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn đã không hoàn tất thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải theo hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công và dự toán được duyệt.

Một điều đáng nói thêm nữa là việc sau khi không hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để làm 5 bãi đổ thải nên chưa có cơ sở để xác định chính xác được khối lượng đất, đá thừa đổ đi mà chưa có bãi đổ thải.

Oái oăm là dù 5 điểm đổ thải chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn vẫn đề xuất làm thêm 2 bãi đổ thải với tổng kinh phí hơn 8,5 tỷ đồng.

Liên quan đến hoạt động đổ thải xây dựng tràn lan, ngay tại TP Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn thời gian gần đây, tình trạng này cũng diễn ra khá sôi động; mặc dù cơ quan chức năng của địa phương đã xử phạt một số trường hợp đổ trái phép phế thải xây dựng ra bờ sông Cầu, nhưng mỗi tháng vẫn có hàng chục nghìn m3 đất đá từ việc san lấp mặt bằng được doanh nghiệp và người dân đổ tràn lan tại các khu vực đồi bãi.

Điển hình là phía sau trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú tỉnh, thuộc địa phận xã Nông Thượng, nơi đây không được quy hoạch là bãi đổ thải nhưng đến nay sau nhiều năm, hàng triệu m3 đất đá phế thải đã tạo thành một ngọn đồi mới.

Khu vực này cũng vi phạm chỉ giới đổ đất được cấp phép nhưng sự việc cũng chỉ dừng lại ở mức lập biên bản. Nhiều trường hợp vi phạm khi đổ đất đá thải khác cũng chỉ bị xử lý tương tự mà không có quyết định phạt hành chính nào được đưa ra.

Trước đó, theo phản ánh của người dân, năm 2018, một đơn vị xây dựng đã thỏa thuận với người dân, đổ những đống đất thải ngang lưng đồi khu vực tổ 8A, phường Phùng Chí Kiên, TP Bắc Kạn. Hậu quả của đổ thải xây dựng bừa bãi là chỉ sau vài trận mưa đầu mùa năm nay, bùn đất đã theo dòng nước chảy xuống khu vực dân cư ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống nhiều hộ dân khác.


Đất đá đổ tràn xuống lòng sông Cầu (ảnh Báo Bắc Kạn, chụp ngày 14/1 tại tổ 19, phường Sông Cầu, TP Bắc Kạn).

Một điển hình khác là đơn vị thi công Thủy điện Thác Giềng 1 tại phường Xuất Hóa, TP Bắc Kạn đã tự thỏa thuận với các hộ dân sống ven sông Cầu để đổ đất thải ra khu vực ven sông với danh nghĩa “tôn tạo mặt bằng” khiến nguy cơ sông Cầu bị “bức tử” ngay từ thượng nguồn.

Cách đây một thời gian, Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, nhà thầu khi thực hiện dự án mở rộng, nâng cấp đường đèo Áng Toòng đã thực hiện ngay việc đổ thải xuống taluy âm vừa không mất tiền của, công sức vừa “góp phần” phi tang con đường trong khu du lịch Thác Bạc mà trước đó tỉnh Bắc Kạn đã “biếu không” một doanh nghiệp khác hơn 6,5 tỷ đồng để làm con đường đầy tai tiếng này.

Rất, rất nhiều vụ việc đổ thải xây dựng đã và đang diễn ra trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Thế nhưng, trên thực tế, các ngành chức năng, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xử lý hữu hiệu, nhất là đối với các loại chất thải rắn như đất đá, vôi vữa, gạch, ngói vụn... Không những thế, còn có dấu hiệu của việc dung túng cho hoạt động vi phạm môi trường này.

Cụ thể, trước phản ánh của báo chí và dư luận, chủ đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo đường Tỉnh 254 là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn cũng chỉ nhắc nhở qua loa bằng tuyên bố “cương quyết yêu cầu các đơn vị thi công khắc phục không được đổ thải ra ngoài phạm vi cho phép làm ảnh hưởng đến môi trường. Trong trường hợp đổ thải có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì tuyệt đối không được đổ thải”.

Tuyên bố hùng hồn là vậy, nhưng bên cạnh đó, chủ đầu tư Dự án nâng cấp, cải tạo đường tỉnh 254 lại yêu cầu các nhà thầu khẩn trương thi công, với lý do nếu chậm sẽ không được giải ngân.

Và, để dung túng cho việc đổ thải tràn lan, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Bắc Kạn còn “mách nước” cho các nhà thầu như sau: “Các vị trí hiện nay đã đổ không đúng nơi được phép hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường thì trước khi hoàn thành dự án yêu cầu đơn vị thi công phải có trách nhiệm hoàn thiện mặt bằng hoặc phải có phương án khắc phục bằng cách kè đá, trồng cây chống sói lở xuống suối, xuống ruộng, vườn của người dân...”.

Đại diện cho UBND TP Bắc Kạn, ông Hà Đức Trường - Trưởng phòng Quản lý Đô thị khi trao đổi với phóng viên cũng thừa nhận: “TP Bắc Kạn cũng gặp rất nhiều khó khăn trong việc đổ thải công trình xây dựng. Vừa rồi thành phố có hướng và phòng Quản lý đô thị cũng đề xuất tìm một điểm đổ và quy hoạch một khu làm nơi đổ đất thải cho các công trình nhưng cũng rất khó”.

Cái khó mà vị lãnh đạo này đề cập đến là vấn đề liên quan tới nguồn tiền bồi thường giải phóng mặt bằng, do địa phương không thể bố trí.

Trong khi đó, theo những người dân ở Bắc Kạn, khi xây dựng công trình, nhà cửa, các chủ công trình, nhà thầu thường thuê doanh nghiệp hoặc hộ cá thể vận chuyển phế thải xây dựng đi chỗ khác, “còn mang đi đâu, đổ chỗ nào thì họ không quan tâm…”, một người dân cho hay.


Văn bản của Sở Tài Nguyên và Môi trường Bắc Kạn xác nhận thực tế.

Trước thực trạng trên, dư luận hoàn toàn có quyền nghi ngờ về việc chính quyền và các ngành chức năng tại tỉnh Bắc Kạn đã và đang dung túng cho hoạt động đổ thải xây dựng tràn lan. Chúng tôi cho rằng nếu không được kịp thời ngăn chặn sẽ khiến hậu quả của hoạt động này càng thêm nặng nề trong thời gian tới đây.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: