21:57 | 23/01/2019

Bắc Ninh: Nhiều bất cập cần làm rõ tại dự án Khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 2

(Xây dựng) – Mặc dù chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư Dự án Nhà ở xã hội (NOXH) Cao Nguyên 2 (TP Bắc Ninh) đã cho nhiều hộ dân vào ở từ nhiều tháng nay. Trong quá trình đưa vào vận hành, hàng loạt những bất cập của dự án cũng được người dân phát hiện và phản ánh với các ngành chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí.


Toàn cảnh khu NOXH Cao Nguyên 2.

Phản ánh tới Báo Điện tử Xây dựng, một số hộ dân mua nhà tại Dự án Khu NOXH Cao Nguyên 2 (phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh) cho biết: Dù mới tiếp nhận bàn giao, song các căn hộ của họ đã xuất hiện dấu hiệu bất cập như tường nhà bị nứt, bong tróc vữa; gạch lát nền không đồng nhất; một số thiết bị vệ sinh trong phòng tắm không đúng với loại thiết bị cam kết trong hợp đồng. Các tòa nhà cũng được thi công và hoàn thiện không đúng thiết kế, chủ đầu tư tự ý thay đổi nhiều hạng mục thuộc sở hữu chung để chiếm dụng vào mục đích riêng. Kể cả hệ thống thang máy cũng bị thay đổi chủng loại, xuất xứ so với hồ sơ mời thầu. Những bất cập này khiến khách hàng cảm thấy không yên tâm về chất lượng, độ an toàn và đặc biệt là giá trị thực tế của căn hộ và các tòa chung cư.

Được biết, Dự án Khu NOXH Cao Nguyên 2 do Cty TNHH Cao Nguyên làm chủ đầu tư. Đây là Dự án Trung tâm thương mại và văn phòng cho thuê. Năm 2015, chủ đầu tư làm thủ tục xin chuyển đổi thành Dự án NOXH và đã được tỉnh Bắc Ninh chấp thuận. Dự án khởi công tháng 2/2016 và hoàn thành vào quý 4/2018, gồm 2 tòa chung cư 15 tầng và 2 tòa thương mại 7 tầng trên tổng diện tích 6.000m2 đất.

Theo ghi nhận của phóng viên, thời điểm hiện tại, nhiều căn hộ tại 2 tòa chung cư đã có người vào sinh sống. Xe cộ và người ra vào thường xuyên trong khi nhiều công nhân vẫn tiếp tục thi công cả ở phía ngoài và bên trong các tòa nhà. Ngay tại tầng 2, một siêu thị mini đã hoạt động phục vụ cho nhu cầu mua sắm của cư dân. Ngoài siêu thị mini này, toàn bộ diện tích phía trong của tầng 2 hiện đang được chủ đầu tư sử dụng làm trụ sở và văn phòng làm việc.


Đại diện Cty TNHH Cao Nguyên tại buổi làm việc với Báo Điện tử Xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Đức Thuyết – Phó Tổng Giám đốc Cty TNHH Cao Nguyên cho biết: “Sau khi khởi công từ tháng 2, đến tháng 6/2016 Dự án chính thức được thông báo mở bán. Đến nay đã bán được khoảng 60% trong tổng số 336 căn hộ. Sau khi hoàn thành các hạng mục cơ bản, có một số hộ dân xin vào tự hoàn thành nội thất rồi ở luôn. Phía chủ đầu tư cũng khẳng định việc để dân vào ở khi chưa được nghiệm thu là sai quy định, song do các hộ trình bày hoàn cảnh khó khăn về chỗ ở nên cũng muốn chia sẻ khó khăn với cư dân.

Vị này cũng cho biết, Dự án đã được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC), còn công tác nghiệm thu thì Sở Xây dựng mới đang tiến hành xem xét hồ sơ.

Về chất lượng công trình, chủ đầu tư khẳng định công trình được thi công bởi nhà thầu uy tín nên đảm bảo chất lượng. Hiện tượng có các vết nứt trên tường là do có sự co giãn nhiệt độ, còn nứt do lún, hiện tại theo báo cáo quan trắc độ lún qua 12 chu kỳ quan trắc thì trong phạm vi cho phép. Hiện tượng thấm dột có một vài vị trí trên tầng mái do đọng nước tại rãnh thoát nước, chủ đầu tư đã yêu cầu nhà thầu xử lý xong.

Về việc chủ đầu tư chiếm dụng tầng sinh hoạt chung làm văn phòng, ông Thuyết cho biết: Diện tích khu vực tầng 2 tại 2 tòa CT1 và CT2 được phê duyệt bố trí các khu dịch vụ thương mại, công cộng phục vụ người dân như siêu thị, nhà trẻ, phòng tập thể thao với diện tích 2.553 m2.

Phần diện tích mà Cty đang làm văn phòng nằm ngoài diện tích khu vực sinh hoạt chung của cộng đồng khu chung cư và đều thuộc diện tích quản lý, sử dụng của Cty. Mặc dù công năng chính là khu dịch vụ thương mại, song do hiện tại chưa có đơn vị vào thuê để khai thác sử dụng nên chủ đầu tư tạm đặt văn phòng làm việc tại đây.

Trước phản ánh về việc chủ đầu tư tự thay đổi thiết bị so với hợp đồng, đại diện chủ đầu tư cho hay: Về thiết bị vệ sinh, theo hợp đồng đăng ký là thiết bị Viglacera, tuy nhiên giá dự toán duyệt để mua được các thiết bị vệ sinh của hãng này như bệt, chậu rửa về mặt thẩm mỹ là rất xấu nên chủ đầu tư cho sử dụng thiết bị vệ sinh HP với mẫu mã đẹp hơn mà giá thành lại tương đương.

Còn gạch lát nền, do đơn vị cung ứng không đủ số lượng cùng một lúc nên phải nhập về nhiều đợt khác nhau. Số gạch không cùng sê ri, không cùng lô hàng sẽ không thể đồng nhất.

Về việc tự thay đổi chủng loại và nguồn gốc nhập khẩu thang máy, phía Cty cho biết: Trong hồ sơ mời thầu là thang máy Mitsubishi nhập khẩu từ Thái Lan. Tuy nhiên trong quá trình thi công, chủ đầu tư đã đổi sang thang máy thang máy Phúc Thành nhập khẩu từ Trung Quốc, do đơn vị phân phối có địa chỉ ngay tại địa phương nên thuận lợi hơn trong việc bảo hành sau này.


Mặc dù vẫn đang thi công để hoàn thiện công trình, song đã có khá nhiều hộ dân vào sinh sống.

Để làm rõ những bất cập nêu trên, phóng viên Báo Điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh. Ông Nguyễn Tuấn Dũng – Trưởng phòng Quản lý nhà xác nhận: “Sau khi nhận được phản ánh, Sở Xây dựng đã thành lập đoàn xuống kiểm tra thực tế dự án. Đúng là có việc chủ đầu tư đã cho các hộ dân vào ở, tại thời điểm kiểm tra có khoảng hơn 10 hộ dân đang sinh sống. Hiện nay Sở mới được hồ sơ nghiệm thu của chủ đầu tư. Dự kiến sắp tới, Sở Xây dựng sẽ thành lập đoàn kiểm tra bao gồm các chuyên gia đầu ngành xuống kiểm tra tổng quan về Dự án khu NOXH Cao Nguyên 2. Những phản ánh về chất lượng căn hộ hay liên quan đến thiết kế của công trình, sau khi có kết quả kiểm tra, thẩm định Sở mới cung cấp thông tin cụ thể".

Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Mai Thu

Các bài đã đăng: