15:07 | 16/03/2019

Bắc Ninh: Trả hồ sơ nghiệm thu công trình Khu NƠXH Cao Nguyên 2

(Xây dựng) - Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết: Kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu khi hoàn thành công trình Khu nhà ở xã hội (NƠXH) Cao Nguyên 2 cho thấy Dự án này còn nhiều thiếu sót, tồn tại chưa được khắc phục. Sở đã quyết định trả hồ sơ để yêu cầu chủ đầu tư tiếp tục khắc phục, bổ sung đầy đủ các nội dung theo yêu cầu.


Sở Xây dựng Bắc Ninh đã trả lại hồ sơ kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình Khu NƠXH Cao Nguyên 2.

Ngày 23/01/2019, Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết: “Bắc Ninh: Nhiều bất cập cần làm rõ tại dự án Khu NƠXH Cao Nguyên 2” phản ánh: Mặc dù chưa được nghiệm thu nhưng chủ đầu tư Dự án NƠXH Cao Nguyên 2 (TP Bắc Ninh) đã cho nhiều hộ dân vào ở. Trong quá trình đưa vào vận hành, hàng loạt những bất cập của dự án cũng được người dân phát hiện và phản ánh với các ngành chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí.

Cụ thể, dù mới tiếp nhận bàn giao, song các căn hộ của họ đã xuất hiện dấu hiệu bất cập như tường nhà bị nứt, bong tróc vữa; gạch lát nền không đồng nhất; một số thiết bị vệ sinh trong phòng tắm không đúng với loại thiết bị cam kết trong hợp đồng; các tòa nhà cũng được thi công và hoàn thiện không đúng thiết kế, chủ đầu tư tự ý thay đổi nhiều hạng mục thuộc sở hữu chung để chiếm dụng vào mục đích riêng, kể cả hệ thống thang máy cũng bị thay đổi chủng loại, xuất xứ so với hồ sơ mời thầu. Những bất cập này khiến khách hàng cảm thấy không yên tâm về chất lượng, độ an toàn và đặc biệt là giá trị thực tế của căn hộ và các tòa chung cư. Tại thời điểm đó, phía Chủ đầu tư là Cty CP Cao Nguyên Bắc Ninh (trước đây là Cty TNHH Cao Nguyên) xác nhận những sai phạm và bất cập này là đúng với hiện trạng thực tế và khẳng định sẽ sớm khắc phục để báo cáo nghiệm thu.

Ngày 29/01, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã có văn bản thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu khi hoàn thành công trình Khu NƠXH Cao Nguyên 2 do Cty CP Cao Nguyên Bắc Ninh làm chủ đầu tư. Trong đó có nội dung đề nghị chủ đầu tư tổ chức khắc phục một số tồn tại, thiếu sót về hiện trường và hồ sơ hoàn thành công trình, báo cáo Sở Xây dựng trước ngày 28/02/2019 để tiếp tục kiểm tra theo quy định.

Về hiện trường thi công: Hệ thống vách kính xung quanh sàn tầng 2 chưa bảo đảm điều kiện chống xô ngã va đập theo quy định tại QCVN 05:2008/BXD; mỗi đơn nguyên chủ đầu tư đã tổ chức thi công thêm khoảng 160m2 sàn mái tum không có trong thiết kế được duyệt; nền lát gạch bên trong một số thang máy bị vỡ; trạm biến áp đã thi công có công suất 1.000kVA, vị trí thi công tiếp giáp hàng rào phía sau công trình, tuy nhiên theo bản vẽ thiết kế được thẩm duyệt, trạm biến áp có công suất 1.500kVA, bố trí phía trước giáp vỉa hè đường Lê Thái Tổ; một số vật tư vật liệu sử dụng cho công trình chưa phù hợp giữa thực tế thi công, hợp đồng, thiết kế được duyệt.

Về hồ sơ hoàn thành công trình: Chủ đầu tư chưa cung cấp Quyết định phê duyệt nhiệm vụ khảo sát, phương án kỹ thuật khảo sát xây dựng; tài liệu thẩm duyệt những nội dung được chủ đầu tư điều chỉnh, thay đổi trong quá trình thi công đã nêu tại phần hiện trường; hồ sơ năng lực của tổ chức, cá nhân thực hiện công tác huấn luyện an toàn lao động phù hợp với quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Tiến Tài – Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh cho biết: “Những thiếu sót và tồn tại nêu trên hoàn toàn thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư. Phía Sở sau khi phát hiện cũng đã gửi thông báo nêu rõ và đề nghị chủ đầu tư bổ sung, khắc phục. Đến thời điểm này, Cty vẫn chưa khắc phục xong những nội dung còn tồn tại. Do vậy, Sở Xây dựng trả hồ sơ đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành công trình. Đề nghị Cty CP Cao Nguyên Bắc Ninh tổ chức khắc phục những nội dung còn tồn tại nêu trên, gửi hồ sơ về Sở Xây dựng để tổ chức kiểm tra, kết luận theo quy định.

Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục ra văn bản đôn đốc, yêu cầu chủ đầu tư sớm khắc phục để lập hồ sơ trình lại Sở để tổ chức kiểm tra nghiệm thu. Đồng thời nghiêm túc nhắc nhở chủ đầu tư, khuyến cáo người dân không nhận bàn giao nhà, không về ở cho đến khi hoàn thành nghiệm thu toàn bộ Dự án. Nếu chủ đầu tư vẫn tiếp tục chây ì, Sở sẽ làm văn bản đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để giải quyết dứt điểm, tránh phát sinh hậu quả nghiêm trọng và tâm lý tiêu cực trong dư luận về một Dự án NƠXH không tốt trên địa bàn.”

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Mai Thu

Các bài đã đăng: