18:49 | 19/04/2019

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Hàng nghìn mét vuông đất công khai thác kinh doanh không đúng mục đích

(Xây dựng) - Hàng ngàn mét vuông đất công nằm đối diện UBND phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm do Hợp tác xã Thương mại dịch vụ (TMDV) nghề may quản lý đang được khai thác kinh doanh không đúng mục đích.


Hợp tác xã TMDV nghề may quản lý khai thác kinh doanh có đúng với các quy định của pháp luật?

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về việc hàng ngàn mét vuông đất công nằm đối diện UBDN phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm giao cho Hợp tác xã TMDV nghề may khai thác, sử dụng không đúng mục đích.

Cụ thể, người dân cho biết, khu đất này được quy hoạch làm sân thể thao, văn hóa phục vụ nhân dân nhưng hiện nay trở thành điểm trông giữ xe và sân bóng.

Khảo sát thực tế của phóng viên cho thấy, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Khu đất công đối diện UBND phường Cổ Nhuế 2 rộng tới hàng ngàn m2, có vị trí đắc địa của phường, giao thông thuận lợi, cư dân đông đúc thuận lợi cho các hoạt động kinh doanh. Chủ đầu tư đã biến khu đất công trên thành tụ điểm trông giữ xe ô tô và sân bóng.

Theo quan sát, bốn phía xung quanh sân được xây dựng nhà khung tôn, lợp mái có sức chứa cả trăm xe ô tô. Không chỉ có sân bóng được chủ đầu tư tu sửa, nâng cấp thành sân cỏ nhân tạo, chia nhỏ phần diện tích hàng nghìn m2 trên thành nhiều sân bóng mini kinh doanh thu tiền siêu lợi nhuận, những bãi xe không phép trong khuôn viên cũng mang về những khoản thu vô cùng lớn.


Giá thuê được quảng cáo trên các trang mạng trung bình 200 – 400 nghìn đồng cho 1 giờ đồng hồ

Mức giá thuê được quảng cáo trên các trang mạng trung bình 300 – 800 nghìn đồng 1 trận tùy thuộc vào giờ cao điểm. Buổi sáng bắt đầu từ 6h và chiều từ 16h – 21h lúc nào cũng tấp nập người chơi, từ học sinh sinh viên các trường đại học, đến các cơ quan đoàn thể có nhu cầu. Mỗi một xe ô tô gửi vé tháng cũng có giá 900 nghìn đồng đến 1,2 triệu đồng tùy theo giá trị của xe và vị trí.

Bác Nguyễn Văn Đức, người dân gần đó cho biết: “Mang tiếng là sân thể thao, văn hóa phục vụ nhân dân nhưng chúng tôi muốn đi tập thể dục, vui chơi quanh sân cũng khó bởi vì không còn không gian để tập. Các cháu muốn chơi bóng thì cũng phải mất phí mới được chơi. Nhiều lần họp hành chúng tôi cũng có ý kiến nhưng đâu vẫn hoàn đó”.

Để có cái nhìn khách quan hơn về vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với UBND phường Cổ Nhuế 2. Qua trao đổi, ông Hoàng Mạnh Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 2 cho biết: Hiện trạng ban đầu của khu đất này là sân bóng để cho nhân dân vui chơi, tập thể dục thể thao. Trước đây, UBND xã Cổ Nhuế giao cho công đoàn xã Cổ Nhuế liên kết với Hợp tác xã TMDV nghề may cùng quản lý, sử dụng và khai thác sân bóng. Hợp đồng liên kết có thời hạn 1 năm, hàng năm sẽ kí lại. Sau đó, Hợp tác xã TMDV nghề may đã đầu tư cải tạo, nâng cấp sân bóng, dựng một số lán tôn tạm để trông giữ xe của nhân dân đến luyện tập.

Đầu năm 2018, UBND quận Bắc Từ Liêm có văn bản yêu cầu mô hình thực hiện xã hội hóa các công trình văn hóa – thể dục thể thao tại các phường chưa đúng thì phải dừng lại. UBND phường đã chấm dứt liên doanh, liên kết giữa Công đoàn phường Cổ Nhuế 2 với Hợp tác xã TMDV nghề may đồng thời 4 lần ra thông báo về việc chấm dứt quản lý, sử dụng sai mục đích sân bóng phường Cổ Nhuế 2. Thông báo gần nhất là Thông báo số 1737/TB-UBND ngày 10/10/2018. Theo đó, UBND phường Cổ Nhuế 2 yêu cầu Hợp tác xã TMDV nghề may có trách nhiệm tự thu dọn tài sản tại sân bóng phường Cổ Nhuế 2 và bàn giao ngay cho UBND phường Cổ Nhuế 2 quản lý và sử dụng theo quy định của pháp luật trước ngày 15/10/2018. Thông báo ngay tới các chủ có xe đang gửi tại sân bóng phường Cổ Nhuế 2 tìm địa điểm khác để gửi xe; các hộ đang kinh doanh tại các ki ốt dừng các hoạt động bán hàng trước ngày 15/10/2018. UBND phường yêu cầu nhận được thông báo khẩn trương thực hiện.

Tuy nhiên, từ đó đến nay những hoạt động kinh doanh, khai thác sai mục đích vẫn đang diễn ra. Phải chăng Hợp tác xã TMDV nghề may “phớt lờ” các quy định của pháp luật? UBND phường Cổ Nhuế 2 còn thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm?

Ông Thủy cho biết thêm: Mới đây, tại cuộc họp Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ phường và các đơn vị liên quan, UBND phường tiếp tục yêu cầu Hợp tác xã TMDV nghề may hết tháng 4 phải di chuyển toàn bộ xe và dừng mọi hoạt động kinh doanh, khai thác không đúng mục đích.

Liệu yêu cần lần này của UBND phường Cổ Nhuế 2 có được Hợp tác xã TMDV nghề may thực hiện hay lại tiếp tục làm ngơ như không biết?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An

Các bài đã đăng: