10:56 | 10/06/2019

Bắc Từ Liêm (Hà Nội): Phường Thượng Cát “bất lực” trong quản lý nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp

(Xây dựng) - Nhiều năm nay, tại khu đất rộng lớn nằm cạnh đê sông Hồng (đoạn qua phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm) xuất hiện nhiều xưởng sản xuất không phép với quy mô lớn, hoạt động rầm rộ suốt ngày đêm mà chưa thể xử lý. Mới đây, tại buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Thượng Cát cho biết, vấn đề này phường rất trăn trở nhưng “lực bất tòng tâm”.


Hoạt động sản xuất tại các nhà xưởng đang tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, nhất là vào mùa nắng nóng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tình trạng lấn chiếm trái phép trên đất nông nghiệp để làm nhà xưởng sản xuất, nhà ở đã và đang diễn ra một cách công khai tại khu đất rộng lớn nằm cạnh đê sông Hồng (đoạn qua phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm). Khu công nghiệp này tập trung chủ yếu là các nhà xưởng chế biến lâm sản, sản xuất kinh doanh đồ nội thất gỗ; một số trường hợp kinh doanh vật liệu xây dựng (giàn giáo, cốt pha sắt…), xưởng cơ khí.

Khảo sát thực trạng, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận thấy, hàng trăm nhà xưởng với quy mô rộng lớn, mái tôn kiên cố. Các nhà xưởng chủ yếu kinh doanh sản xuất, gia công các mặt hàng liên quan đến đồ gỗ. Đây là các nguyên liệu dễ gây ra cháy, hỏa hoạn. Các nhà xưởng này không có lối thoát hiểm phía sau, nếu có cháy nổ xảy ra thì các công nhân đang lao động sẽ thoát hiểm bằng lối nào?


Khu vực này tồn tại hàng trăm nhà xưởng với quy mô rộng lớn, mái tôn kiên cố.

Bác Nguyễn Đức T - người dân Thượng Cát cho biết: “Khu nhà xưởng này tồn tại từ rất lâu trên đất nông nghiệp, trước đây do hợp tác xã quản lý. Đến khi UBND phường Thượng Cát quản lý thì có xuất hiện một số nhà xưởng xây dựng mới. Việc xử lý các nhà xưởng mới này có một số nhà xưởng đã bị cưỡng chế. Tuy nhiên, còn một số nhà xưởng vẫn chưa được xử lý triệt để, gây bức xúc trong nhân dân. Chúng tôi lo lắng các nhà xưởng nếu xảy ra cháy nổ thì sẽ đe dọa tính mạng của các hộ dân xung quanh”.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ làm việc với lãnh đạo UBND phường Thượng Cát. Qua trao đổi, ông Nguyễn Xuân Quyết - Chủ tịch UBND phường Thượng Cát cho biết: “Khu đất bãi sông Hồng tồn tại khoảng 222 công trình xây dựng bất hợp pháp, trên tổng diện tích đất là khoảng 11ha. Trong đó, nhà xưởng có khoảng 127 công trình, còn lại là 95 công trình nhà tạm, nhà cấp 4. Toàn bộ khu nhà xưởng nằm trên đất bãi bồi ven sông và đất nông nghiệp do UBND phường quản lý”.


Phường Thượng Cát “bất lực” trong quản lý nhà xưởng xây dựng trên đất nông nghiệp.

Trước đây, khu đất được giao cho Hợp tác xã Đông Ba quản lý và thực hiện chủ trương giao đất cho các hộ gia đình theo Nghị định số 64-CP với mục đích sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, do khu vực này là đất bãi sông Hồng, lượng nước lên xuống thất thường, canh tác hoa màu không hiệu quả nên người dân đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang làm nhà xưởng, kho bãi.

Đến năm 2013, phường có thu lại diện tích đất này để quản lý tuy nhiên không có thẩm quyền cho thuê đất nên phường đã báo cáo UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm) thống nhất hình thức đóng góp tự nguyện.

Vì sử dụng đất không phép nên các xưởng sản xuất cũng không đủ điều kiện để xây dựng đề án bảo vệ môi trường, không được phê duyệt phòng cháy chữa cháy nên phường cũng đã phối hợp với quận tổ chức tuyên truyền, đẩy mạnh công tác vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, phần lớn các xưởng sản xuất đều chưa chú trọng đến các công tác này, việc quản lý của phường vì thế cũng gặp nhiều khó khăn. Từ trước đến nay cũng có 1 số vụ cháy nhưng không có thiệt hại về người, có thiệt hại về tài sản nhưng người dân vẫn chấp nhận được.

Ông Quyết cho biết thêm: “Năm 2018, phường đã có báo cáo đề xuất giữ nguyên trạng, chủ trương ký hợp đồng cho thuê đất hàng năm kèm theo điều kiện, giải phóng mặt bằng vô điều kiện khi Nhà nước trưng dụng đất. Tuy nhiên đến nay chưa thấy các cơ quan cấp trên có quyết định cuối cùng.

Khi phóng viên đề cập đến việc, nếu xảy ra cháy nổ tại các khu xưởng trái phép này, UBND phường sẽ có phương án như thế nào? Ông Nguyễn Xuân Quyết cho biết: “Vấn đề này phường rất trăn trở, nhưng không biết làm thế nào, vô tình xảy ra thì phải chịu vì đến bây giờ mình đang lực bất tòng tâm”.

Rõ ràng việc buông lỏng trong quản lý trật tự xây dựng tại phường Thượng Cát đã dẫn đến việc hàng trăm nhà xưởng được xây dựng trái phép thời gian qua. Trước những vi phạm đang ngang nhiên tồn tại cùng sự “bất lực” của UBND phường Thượng Cát, đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm, UBND TP Hà Nội có biện pháp xử lý mạnh tay đối với những cá nhân, tổ chức để xảy ra vi phạm.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin tới bạn đọc.

Khánh An – Thanh Thanh

Các bài đã đăng: