21:01 | 06/01/2017

Hành trình gian nan trong việc cấp GCNQSDĐ tại huyện Thanh Trì:

Bài 1: Hơn hai thập kỷ vẫn không được chính quyền “đoái hoài”

(Xây dựng) – Mặc dù các thành viên trong gia đình đã thống nhất bằng văn bản và chính quyền xã Ngũ Hiệp (Thanh Trì – Hà Nội) đã xác nhận trong biên bản tách thửa đất. Tuy nhiên, khi làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ, người dân lại gặp nhiều “khó khăn” từ chính quyền sở tại…

Báo Xây dựng nhận được đơn khiếu nại của ông Lưu Văn Cộng tại địa chỉ 120 Vương Thừa Vũ, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội phản ánh về việc chính quyền UBND huyện Thanh Trì không thực hiện cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Cộng khi biên bản chia tách thửa đất đã được các thành viên trong gia đình thống nhất bằng văn bản có sự chứng nhận của chính quyền xã Ngũ Hiệp.


Mảnh đất hiện tại nhà ông Cộng hơn 20 năm vẫn không được cấp sổ đỏ.

Theo đơn trình bày, bố mẹ ông Cộng là ông Lưu Văn Lạc và bà Nguyễn Thị Từ có quyền sử dụng hợp pháp diện tích đất 1.100m2 tại xóm Đình , thôn Tự Khoát, xã Ngũ Hiệp, (huyện Thanh Trì, Hà Nội). Năm 1945, bà Nguyễn Thị Từ qua đời .Năm 1949, ông Lưu Văn Lạc lấy bà Trần Thị Hành về làm vợ hai và sinh được 01 người con gái là bà Lưu Thị Tạc.

Năm 1959 thực hiện nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc, ông Cộng xung phong đi bộ đội . Năm 1971, ông Lưu Văn Lạc mất, toàn bộ tài sản nhà đất do bà Hành tạm thời trông nom, quản lý .Trong thời gian ông Cộng tham gia kháng chiến bà Hành và cô Tạc đã bán 650m2 đất trong tổng số 1.100m2 . Diện tích còn lại là 459m2 đất thổ cư .

Năm 1993 khi chưa được sự đồng ý của ông Cộng, người em gái đã tự ý ra UBND xã Ngũ Hiệp kê khai với chính quyền địa phương để làm sổ đỏ đối với toàn bộ diện tích đất thổ cư 459m2 còn lại đứng tên cô Tạc . Toàn bộ việc làm trên mẹ con bà Hành đều tự ý thực hiện không hề thông báo, vì vậy ông Cộng không biết được việc cấp sổ đỏ của cô Tạc.

Năm 1994, ông Cộng nghỉ hưu và trở về địa phương, sau khi bàn bạc với cô Tạc và nhận được sự đồng ý, thống nhất của họ hàng nội tộc, ông Cộng và cô Tạc đã tiến hành phân chia diện tích đất thổ cư 459m2. Theo đó, ông Cộng là con trai cả có nghĩa vụ thờ cúng tổ tiên nên được hưởng phần diện tích 306m2, phần diện tích đất 153m2 còn lại cùng toàn bộ nhà cửa, vườn tược cô Tạc được toàn quyền sở hữu sử dụng.

Ngày 21/03/1994, ông Cộng đã làm đơn xin tách đất gửi UBND xã Ngũ Hiệp. Ngày 07/04/1994 ông Cộng và cô Tạc cùng hai người làm chứng là cụ Doi (trưởng họ) và anh Ổi (anh họ ông Cộng bà Tạc - PV) ra UBND xã Ngũ Hiệp làm thủ tục chia tách đất. Biên bản chia tách đất có sự chứng kiến của ông Nguyễn Xuân Quang chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp và ông Trực cùng ông Cứ là cán bộ địa chính xã Ngũ Hiệp.

Tại buổi làm việc này, cô Tạc cũng đã tự nguyện giao nộp sổ đỏ đã tự ý kê khai cấp trước đó cho cán bộ địa chính xã. Đồng thời, cán bộ địa chính xã Ngũ Hiệp cũng đã nhất trí khi có đợt cấp sổ đỏ sẽ tiến hành cấp cho ông Cộng và cô Tạc mỗi người một sổ mới tương ứng với diện tích đất đã thống nhất chia tách. Như vậy, trên thực tế ông Cộng và cô Tạc đã thống nhất phân chia quyền sử dụng đất. Chính vì vậy, yêu cầu xin cấp GCNQSDĐ của ông Cộng là hoàn toàn chính đáng.


Mảnh đất nhà bà Tạc hiện tại đã được bán một phần cho người khác và GCNQSDĐ cũng đã được cấp cho người mua mới.

“Sự việc đã rõ như ban ngày, nhưng không hiểu vì lý do gì từ năm 1994 anh Tư cán bộ địa chính xã Ngũ Hiệp đã nhận bản gốc GCNQSDĐ của cô Tạc nhưng lại không làm GCNQSDĐ mới cho tôi là cố tình gây khó dễ, cấu kết với cô Lưu Thị Tạc cản trở việc cấp sổ đỏ cho tôi. Thậm chí, trong phần đất cô Tạc được chia cô Tạc đã bán cho người khác và người mua sau đó đã được cấp sổ đỏ. Còn tôi đã nộp hồ sơ từ năm 1994 đến nay đã là 24 năm mà vẫn chưa được cấp sổ đỏ là có điều gì uẩn khúc ở đây?” – ông Cộng bức xúc.

Theo hồ sơ thu thập được, nội dung biên bản chia tách đất ngày 7/4/1994 nêu rõ: ông Lưu Văn Cộng và bà Lưu Thị Tạc được bố mẹ để lại cho thửa đất số 114 thuộc tờ bản đồ số 4 tỷ lệ 1/1000 diện tích 450m2. Nay, hai anh em có nhu cầu chia tách, đoàn của xã đo đạc chia tách như sau bà Lưu Thị Tạc mang số thửa 114 diện tích 153m2, ông Lưu Văn Cộng mang thửa số mới với diện tích 306 m2. Biên bản chia tách này, ông Cộng và bà Tạc cùng thống nhất ký tên.

Tiếp tục tìm hiểu, được biết trong trích lục bản dồ tỷ lệ 1:1000 ghi rõ, thửa đất số 114 (bản đồ S.X 1986) tờ số 04, chủ sử dụng là ông Lưu Văn Cộng 306 m2 và bà Lưu Thị Tạc 153 m2. Trích lục bản đồ này đã được Chủ tịch UBND xã Nguyễn Xuân Quang ký đóng dấu ngày 8/8/1995.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã có cuộc làm việc với ông Trần Mạnh Tư – Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp thì được biết, căn nguyên của việc chậm chễ và chính quyền chưa thực hiện hoàn thiện các thủ tục giấy liên quan đến việc cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Cộng vướng mắc ở cuốn sổ đỏ UBND huyện Thanh Trì đã cấp cho bà Tạc từ năm 1993.

Đồng thời, phần đất còn lại sau khi thỏa thuận với bà Tạc, ông Cộng đã hoàn thiện hồ sơ về cơ bản là không có vấn đề gì và có thể cấp GCNQSDĐ cho gia đình nhà ông Cộng vì không phát sinh tranh chấp. Tuy nhiên, do có đơn thư của bà Tạc về mảnh đất của ông Cộng nên, việc cấp sổ đỏ cho ông Cộng bị dừng lại từ đó đến nay.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Hiệp cũng cho hay, thẩm quyền và chức năng của UBND cấp xã chỉ thực hiện hòa giải, nếu hòa giải thành thì chính quyền xã tạo điều kiện hoàn thiện thủ tục cấp GCNQSDĐ cho phần đất nhà ông Cộng theo đúng quy định. Còn nếu, chưa thỏa thuận được trong nội bộ gia đình về việc chia tách, thừa kế đất giữa ông Cộng và bà Tạc thì ông Tư cho cho biết, UBND xã cũng hướng dẫn ông Cộng nộp đơn ra tòa án để phân xử…

Cùng liên quan đến vấn đề này, phóng viên báo Xây dựng đã liên hệ với UBND huyện Thanh Trì để tìm hiểu. Tiếp nhận những phản ánh của phóng viên, đại diện của UBND huyện Thanh Trì cho biết, sẽ bố trí sắp xếp làm việc cụ thể với phóng viên vào thời gian gần nhất.

Phóng viên báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thành Luân – Huy Thảo

Các bài đã đăng: