19:12 | 12/10/2017

Xưởng giặt là của Cty OSC nghi vấn gây ô nhiễm môi trường

Bài 2: Đốt than đá trong khu dân cư là bình thường

(Xây dựng) – Việc Xưởng giặt là may đo của Cty dịch vụ du lịch Dầu khí Vũng Tàu (OSC) hàng ngày gây ô nhiễm giữa Trung tâm TP Vũng Tàu đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để, trong khi dân vẫn khắc khoải chờ đợi, tuy nhiên mọi thứ vẫn chỉ dừng lại ở việc đề nghị. Tuy nhiên, người dân phát hiện đơn vị này thay đốt củi bằng đốt than và vị Giám đốc OSC Vũng Tàu thì khẳng định là không có gì!

Trước đó, Báo điện tử Xây dựng đã có bài phản ánh đăng ngày 28/8/2017 về “nghi vấn” gây ô nhiễm môi trường của Xưởng giặt là của Cty OSC, nhưng tại khu vực này hiện vẫn “nóng” về những gì mà OSC gây ra.


Ống khói của Xưởng giặt là may đo OSC hiện vẫn xả khói. (Ảnh do người dân cung cấp)

Theo các hộ dân tại khu vực này, sau khi cơ quan chức năng lập biên bản việc đơn vị này gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư và họp bàn tìm giải pháp khắc phục, thì đột nhiên đơn vị này không sử dụng củi để đốt lò nữa. “Họ không đốt củi những lại nhập than đá về để đốt”, người dân tại phường 7 tố cáo.

Trong biên bản làm việc giữa Phòng TN&MT TP Vũng Tàu, đại diện OSC và các đơn vị liên quan cùng nhiều hộ dân trong khu vực này có nêu: Phòng TN&MT TP đã công bố kết quản phân tích khí thải do Trung tâm phân tích và đo đạc môi trường Phương Nam thì các chỉ tiêu đều nằm trong quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp đối với bụi và các chất vô cơ. Có nghĩa là “Các chỉ tiêu đều đạt”.

Tuy nhiên tại buổi làm việc, Phòng TN&MT TP đề nghị OSC cho tạm dừng hoạt động xưởng để điều chỉnh công suất theo đúng công suất thiết kế và trong đề án bảo vệ môi trường được phê duyệt năm 2012.

Đối với hệ thống khí thải, phòng TN&MT TP cho biết phối hợp với UBND P7, cộng đồng dân cư giám sát, lấy mẫu độ xuất và trong trường hợp mẫu khí thải vượt chuẩn thì đơn vị này sẽ yêu cầu OSC có giải pháp thay đổi công nghệ đốt.

Tuy nhiên, khi xem qua các phần ý kiến trong biên bản này thì thấy rằng có vẻ quá nhẹ nhàng đối với OSC trong khi theo phản ánh của dân thì họ đang bị “đầu độc” hàng ngày.

Đặc biệt lưu ý, trong biên bản này, người dân cũng đề nghị các cơ quan chức năng cần kiểm tra ngay nguồn gốc than được OSC nhập từ Indonesia về để đốt lò.

Dư luận hiện đang rất bức xúc trước việc đốt lò bằng than đá ngay giữa khu dân cư đông đúc tại Trung tâm TP. Vũng Tàu. Phải chăng việc đốt than không có ảnh hưởng đến sức khỏe người dân?

Theo ông Ngô Việt Thanh – Giám đốc OSC Vũng Tàu, việc đốt than đá trong khu dân cư chẳng có gì ảnh hưởng cả vì theo ông các chỉ số hóa học khi đốt than đều được triệt tiêu bởi lò nóng sẽ đốt cháy hết, còn khói bụi thì được xử lý qua hệ thống nên rất an toàn. “Vừa rồi các đoàn kiểm tra của TP. Vũng Tàu đã công bố hết tất cả rồi, mọi chỉ tiêu đều đạt cả, có gì đâu mà phải lo”, ông Thanh khẳng định.

Bên cạnh đó ông còn cho biết hiện người dân ở đây chẳng ai phản ứng gì nữa. “Chỉ có 1-2 cá nhân là phản ứng gay gắt thôi, chứ mọi người đều cảm thấy yên tâm mà”, ông Thanh khẳng định thêm.

Ngoài ra, ông Thanh còn cho biết nếu chuyển đổi sang đốt bằng công nghệ gas thì rất mắc, không thể kham nổi. “Bọn này cũng nghiên cứu cả rồi, đốt bằng gas giá thành sẽ gấp đến 4 lần đốt bằng công nghệ khác, trong khi giặt ủi thì chỉ làm cho các khách sạn, nhà nghỉ ở VT thôi”, ông Thanh trần tình.

Trước đó, ngày 8/9 UBND TP Vũng Tàu đã ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực môi trường đối với đơn vị này với số tiền 30 triệu đồng với hành vi thực hiện thải bụi và khí thải vượt quá quy chuẩn cho phép.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, xưởng giặt là may đo này nằm tại số 262 đường Lê Lợi, phường 7. Khu vực này thuộc khu dân cư đông đúc, do đó, nếu có khí thải độc hại, hay nguồn nước xả thải chưa qua xử lý sẽ làm ảnh hưởng trên một phạm vi rất lớn trong khu dân cư các tuyến đường Lê Lợi, Trần Khắc Chung, Trần Khánh Dư, Phạm Hồng Thái, Ngô Đức Kế, Lê Hồng Phong…

Trả lời phóng viên Báo điện tử Xây dựng hồi cuối tháng 8, ông Nguyễn Lập – Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu khẳng định: Nếu kiểm tra các mẫu khói thải, nước thải mà xưởng này vi phạm thì TP sẽ cương quyết xử lý để trả lại môi trường an toàn, trong lành cho người dân trong khu vực cũng như trên địa bàn toàn thành phố.

Bên cạnh đó, ông Lập cũng yêu cầu OSC chỉ được phép hoạt động theo công suất được duyệt, nghiên cứu thay đổi công nghệ đốt, sửu dụng nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường.

Thành Nam

Các bài đã đăng: