16:18 | 24/03/2011

Xem xét đơn đề nghị của các DN “sản xuất gạch tuynel công nghệ Hoffman”

Bộ Xây dựng nhận được Công văn của Bộ Công Thương về đơn đề nghị của các DN sản xuất gạch trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

- Qua kết quả nghiên cứu, điều tra và khảo sát từ trước tới nay thì có thể khẳng định công nghệ lò tuynel là công nghệ tiên tiến hơn hẳn so với lò Hoffman (có nơi gọi lò vòng). Lò Hoffman tiêu hao nhiên liệu cao hơn lò tuynel từ 15-20%, loại lò này chỉ thích ứng với sản xuất gạch đặc, là loại gạch đang cần hạn chế sản xuất, sử dụng hiện nay, tiêu hao nhiều nguyên liệu đất sét, không có khả năng nung các sản phẩm bản mỏng, sản phẩm có hình dạng phức tạp; điều khiện lao động nặng nhọc, nóng, bụi và gây ô nhiễm môi trường được đầu tư từ những năm đầu của thế kỷ XX, hiện nay trên thế giới đã ngừng đầu tư loại lò này. Mặt khác lò tuynel đã được các DN Việt Nam tiếp thu công nghệ, đầu tư sản xuất gạch tư đầu những năm 1970; từ những năm 1980 các DN Việt Nam đã làm chủ công nghệ, sản xuất thiết bị và chuyển giao cho các DN có nhu cầu đầu tư trên phạm vi toàn quốc; cũng từ thời gian đó lò vòng từng bước được xoá bỏ.

Về việc Bộ Công Thương đầu tư “xây dựng mộ hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch tuynel công nghệ Hoffman” bằng nguồn ngân sách tại tỉnh Hưng Yên mà không tham khảo cơ quan chuyên ngành nên bị các DN đầu tư sản xuất gạch tại Hưng Yên lợi dụng. Mặt khác theo như Bộ Công Thương thì “ đề án này thực hiện song hành với dự án đầu tư nhà máy sản xuất gạch tuynel Minh Đức do Cty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Đức làm chủ đầu tư… không phải là công nghệ lò Hoffman như phản ánh của các DN trong đơn”. Song theo Báo cáo của Sở Xây dựng Hưng Yên thì Cty TNHH Thương mại và dịch vụ Minh Đức đã xây dựng lò sản xuất gạch là lò Hoffman chứ không phải lò tuynel.


Theo baoxaydung.com.vn

Tags: ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: