16:01 | 21/01/2019

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội có “né tránh” báo chí?

(Xây dựng) – Liên quan đến việc nhiều hạng mục của Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội) sau nhiều năm thi công vẫn “giậm chân tại chỗ”, Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đặt lịch làm việc với Chủ đầu tư dự án là Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội (Ban QLDA). Tuy nhiên sau nhiều ngày liên hệ, Ban QLDA vẫn im lặng, khó hiểu.


Sau 2 năm khởi công, khu đất xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá vẫn bỏ hoang.

Tìm hiểu được biết, tháng 10/2016, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát lệnh khởi công dự án Hệ thống xử lý nước thải bao gồm nhà máy có công suất 270.000m3/ngày đêm và hệ thống thu gom, cống bao, hệ thống cống đầu nối (dọc hai bờ sông Tô Lịch, sông Lừ) và một phần tả ngạn sông Nhuệ với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,621km, đường kính từ 400mm-2.400mm, thu gom nước thải trên phạm vi khu vực bao gồm các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản với tổng mức đầu tư hơn 61 triệu Yên Nhật, tương đương hơn 16.293 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, các gói thầu khác của dự án cũng sẽ được triển khai đồng loạt trong năm 2017 và các hạng mục của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 10/2019, trước 2 năm so với thiết kế ban đầu (2021).

Khi khởi công dự án này, ông Nguyễn Đức Chung đặt kỳ vọng, Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá khi hoàn thành sẽ cải tạo môi trường, giúp làm sống lại các con sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.

Được biết, dự án gồm có 4 gói thầu xây lắp chính được tổ chức đấu thầu cạnh tranh quốc tế gồm: Gói thầu số 1 xây dựng nhà máy Xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm; Gói thầu số 2 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính; Gói thầu số 3 xây dựng hệ thống cống bao cho sông Lừ; Gói thầu số 4 xây dựng hệ thống cống cho một phần khu vực Hà Đông và các khu đô thị mới.

Ghi nhận thực tế cho thấy, dù chỉ còn một năm nữa theo kế hoạch dự án sẽ hoàn thành, tuy nhiên đến nay nhiều hạng mục của dự án vẫn dang dở. Hiện khu đất xây dựng nhà máy xử lý nước thải Yên Xá được quây tôn kín mít, các cổng dẫn vào khu đất đều khóa trái, phía trong không có bất kỳ hoạt động nào, cỏ mọc cao ngút xen lẫn những luống rau muống dại.


Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá được kỳ vọng khi đi vào hoạt động sẽ làm "sống lại" nhiều con sông của Thủ đô, trong đó có sông Tô Lịch.

Để tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân chậm tiến độ tại Dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đặt lịch làm việc với Ban QLDA - Đơn vị được giao làm chủ đầu tư dự án. Sau nhiều ngày liên hệ, phóng viên được Cán bộ Ban QLDA cho thông tin và cho biết, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó giám đốc Ban QLDA được giao trả lời phỏng vấn báo chí.

Tuy nhiên, khi liên hệ đến số điện thoại của ông Nguyễn Thanh Bình, phóng viên không nhận được bất cứ phản hồi nào từ số thuê bao này. Phải chăng, Ban QLDA đang né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An

Các bài đã đăng: