15:06 | 08/08/2017

Bến Cát (Bình Dương): Cung cấp thông tin mập mờ người dân khi xin phép xây dựng

(Xây dựng) – Báo Xây dựng nhận được thắc mắc của bạn đọc về mật độ xây dựng tại lô đất thuộc phường Hòa Lợi II (TX Bến Cát, tỉnh Bình Dương) với diện tích đất 100m².

Theo nội dung thắc mắc của bạn đọc M.T.V cho biết: “Sau khi mua được đất và có nhu cầu xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống, tôi đến UBND phường Hòa Lợi xin quy chế và mật độ xây dựng để làm giấy phép xây dựng. Khi đến UBND phường Hòa Lợi thì được hướng dẫn tôi tới Phòng quản lý đô thị TX Bến Cát để xem đồ án quy hoạch 1/2000 và xin phép xây dựng theo đồ án này. Tại Phòng quản lý đô thị TX Bến Cát, tôi được xem bản đồ án quy hoạch 1/2000 (theo quyết định số 2108/QĐ UBND TX.Bến Cát ký ngày 25/10/2016) và cho biết mật độ xây dựng tại lô đất của tôi là 40% tức chỉ được xây dựng 40/100m². Nhưng tham khảo đồ án thì chỉ thể hiện mật độ 40% chứ không ghi rõ là mật độ thuần của từng lô đất hay mật độ gộp của khu đất rộng 4,57ha và không hướng dẫn chi tiết”.


Đất của bà M.T.V nằm trong lô đất có diện tích 4,57ha thuộc đô thị Hòa Lợi 2, TX Bến Cát, Bình Dương

Về việc này, phóng viên Báo Xây dựng liên hệ qua điện thoại tới ông Nguyễn Phi Khanh – Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát thì nhận câu được trả lời là “Tôi không biết Hòa Lợi 2 ở đâu” và tắt máy.

Sau đó phóng viên có liên lạc lại nhiều lần để đăng ký làm việc thì ông Khanh không nghe máy cũng như trả lời tin nhắn. Tới phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát vào sáng ngày 3/8 thì nhân viên ở đây cho biết tất cả lãnh đạo phòng (Trưởng phòng và 2 Phó phòng) đều đi công tác.


TX Bến Cát phấn đấu trở thành đô thị loại III vào năm 2018.

Không thể nắm thông tin từ phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát, chúng tôi gặp ông Nguyễn Thành Tài – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương thì được giải thích: Mật độ xây dựng thuần là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc xây dựng trên tổng diện tích lô đất (không bao gồm diện tích chiếm đất của các công trình như: các tiểu cảnh trang trí, bể bơi, sân thể thao ngoài trời (trừ sân ten-nit và sân thể thao được xây dựng cố định và chiếm khối tích không gian trên mặt đất), bể cảnh...).

Mật độ xây dựng gộp của một khu vực đô thị là tỷ lệ diện tích chiếm đất của các công trình kiến trúc trên tổng diện tích toàn khu đất (diện tích toàn khu đất bao gồm cả sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó).

Đối với đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000, mật độ xây dựng được quy định của một khu đất là mật độ xây dựng gộp, trong đó bao gồm cả đất sân đường, các khu cây xanh, không gian mở và các khu vực không xây dựng công trình trong khu đất đó như định nghĩa ở trên.

Trong một khu vực đô thị (hoặc một khu đất) có thể số lượng từ một trở lên số lô đất (hoặc thửa đất) do một hoặc nhiều chủ sở hữu. Khi đó, tùy theo vị trí, tính chất, mục đích, công năng sử dụng... của lô đất (hoặc thửa đất) mà mật độ xây dựng thuần dược quy định tại các mục 2.7.3 đối với đất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, kho tàng; mục 2.8.6 đối với đất xây dựng nhà ở và đất xây dựng hỗn hợp... của Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về Quy hoạch xây dựng - mã số QCVN:01/2008/BXD.


Quốc lộ 13 đi qua địa bàn Bến Cát, tạo đà cho đô thị phát triển.

Đối chiếu Quy chuẩn 01:2008 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam thì tại mục 2.8.6 hướng dẫn mật độ xây dựng thuần (net-tô) tối đa của lô đất xây dựng nhà ở liên kế và nhà ở riêng lẻ (nhà vườn, biệt thự…) theo diện tích đất. Cụ thể, lô đất có diện tích dưới 50m² thì mật độ xây dựng tối đa 100%, nhỏ hơn 75m² thì mật độ tối đa là 90%, 100m² thì 80%, 200m² thì mật độ xây dựng tối đa 70%...

Bà M.T.V bức xúc nói: “Tôi có tìm hiểu 2 căn nhà đang xây dựng gần lô đất của tôi thì họ cho biết giấy phép xây dựng chỉ cho 40%, nhưng họ vẫn xây 70-80m² và nộp phạt. Nếu như chỉ được xây dựng 40/100m² thì chúng tôi phải thiết kế và xây dựng nhà như thế nào cho 5 người ở.

Chưa kể trường hợp những nhà đã xây dựng trước khi có đồ án này họ được phép xây dựng theo QCXDVN 01:2008 /BXD dẫn đến nhà xây trước thì diện tích 80/100m²,trong khi nhà chúng tôi bây giờ chỉ được xây 40/100m² như vậy là không công bằng.

Khi xây dựng đồ án các cơ quan ban ngành luôn đặt vấn đề cảnh quan đô thị lên hàng đầu, vậy thì với hiện trạng nhà thì thụt vào nhà thò ra như vậy thì có còn đảm bảo được cảnh quan đô thị nữa hay không?”

Hiện dư luận tại Bình Dương đang cho rằng có sự mập mờ trong việc cung cấp thông tin quy hoạch cho dân. Vậy động cơ này nhằm mục đích gì? Tại sao ông Trưởng phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát lại không nắm được các phường do mình quản lý? Rất cần sự kiểm tra ngay của các đơn vị chức năng đối với phòng Quản lý đô thị TX Bến Cát. Báo Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin sự việc tới bạn đọc.

TX Bến Cát được thành lập theo Nghị quyết 136/NQ-CP của Chính phủ ngày 29/12/2013 với diện tích đất tự nhiên trên 23.442ha và trên 200.000 nhân khẩu. Theo Nghị quyết của Chính phủ, Bến Cát là đô thị loại IV, gồm 5 phường Mỹ Phước, Chánh Phú Hòa, Tân Định, Thới Hòa, Hòa Lợi và 3 xã An Điền, An Tây và An Phú.

Năm 2016, UBND TX.Bến Cát phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Đô thị Hòa Lợi 2, kèm theo đó là Quy định quản lý theo đồ án này.

Cao Cường

Các bài đã đăng: