08:14 | 17/07/2017

Bệnh viên đa khoa Bắc Kạn: Tòa nhà Kỹ thuật cao thành… quán “cơm phở bình dân”

(Xây dựng)- Mặc dù hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu cho bệnh nhân điều trị nội trú nhưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn vẫn “biến” toàn bộ tầng 1 tòa nhà Trung tâm kỹ thuật cao thành quán “cơm phở bình dân” và nơi để xe.


Sử dụng công trình được xây dựng từ nguồn vốn ngân sách người thuê gần như không phải đầu tư thêm.

Sau 6 năm xây dựng, trải qua khá nhiều vướng mắc và điều tiếng, cuối tháng 12/2016, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn (cơ sở mới) chính thức được khánh thành và đi vào hoạt động.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn (cơ sở mới) có quy mô 500 giường, có khả năng tiếp nhận 800 bệnh nhân cùng lúc, trên diện tích gần 24ha,bao gồm các hạng mục: Trung tâm Kỹ thuật cao, nhà cấp cứu, khám, điều trị bệnh, nhà bệnh nhân nội trú, nhà khu dược... với tổng diện tích sử dụng gần 70.000m2 được đầu tư từ nguồn trái phiếu Chính phủ tổng vốn đầu tư 982 tỷ đồng, trong đó mua sắm trang, thiết bị y tế là 245 tỷ đồng.

Mặc dù mới xây dựng và chính thức đưa vào sử dụng được nửa năm, công trình có giá trị hàng nghìn tỷ đồng này đã bộc lộ những dấu hiệu của việc thi công yếu kém. Nhiều vị trí đã nứt, những vết nứt dọc theo thân móng và góc tường cả bên trong lẫn bên ngoài. Nền gạch lát tầng 1 nhiều chỗ bị dồn, vỡ…


Nền nhà nhiều chỗ gạch lát đã bị vỡ.

Điều đáng nói là: Mặc dù hạ tầng chưa đáp ứng được nhu cầu cho bệnh nhân điều trị nội trú nhưng Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn vẫn “biến” toàn bộ tầng 1 tòa nhà Trung tâm kỹ thuật cao thành quán “cơm phở bình dân” và nơi để xe.

Không những thế, Hội trường Bệnh viện và nhiều khoa điều trị bệnh như: Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Khoa thận nhân tạo, Khoa phụ sản, Khoa chấn thương chỉnh hình, Khoa nội tổng hợp…cũng được bố trí tại tòa nhà Trung tâm Kỹ thuật cao này.

Trong khi đó, theo quan sát của phóng viên, tại khu nhà A vẫn còn khá nhiều diện tích trống chưa hề được sử dụng đến. Nhiều phòng phải khóa cửa hoặc ngăn lại cho… nhỏ vì quá rộng!


Hầu như toàn bộ tòa nhà Trung tâm kỹ thuật cao bị thay đổi công năng.

Theo các nhà chuyên môn, việc sử dụng tòa nhà Trung tâm Kỹ thuật cao vào làm khu điều trị bệnh nhân nội trú là không phù hợp bởi thiết kế công năng tòa nhà và từng phòng, từng tầng hoàn toàn khác. Chỉ nói đến vấn đề nhà vệ sinh, cầu thang máy đã quá tải vì phải phục vụ một lượng người lớn hơn rất nhiều so với tính toán ban đầu.

Về việc “biến” toàn bộ tầng 1 tòa nhà Trung tâm Kỹ thuật cao thành quán “cơm phở bình dân” và nơi để xe, trao đổi với phóng viên sáng ngày 15/7,đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn thừa nhận là đúng như phản ánh. Phía bệnh viện lý giải do bệnh viện chưa được bàn giao về cơ sở vật chất nên chưa đủ điều kiện đấu thầu dịch vụ thuê khoán bên ngoài bệnh viện.Để đảm bảo nhu cầu thiết yếu của bệnh nhân và người nhà, bệnh viện đã lựa chọn cá nhân có đủ khả năng để cung cấp dịch vụ ăn uống, trông giữ xe và làm căng tin bệnh viện.

Tuy nhiên, theo các nhà chuyên môn, thời điểm ngày 29/11/2016 là trước khi cơ sở mới của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn được chính thức đưa vào sử dụng (27/12/2016); thì vấn đề sử dụng tài sản được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách (tầng 1 của tòa nhà Trung tâm kỹ thuật cao)cho thuê để làm dịch vụ mới là vấn đề đáng bàn đến.


Dư luận có quyền nghi ngờ về tính minh bạch trong việc lựa chọn cá nhân tham gia dịch vụ ăn uống và trông giữ xe tại bệnh viện.

Tìm hiểu chi tiết, chúng tôi được biết: Trước khi chính thức nhận bàn giao đưa vào sử dụng, chiều ngày 12/11/2016, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã tổ chức một cuộc họp để lựa chọn cá nhân tham gia dịch vụ ăn uống và trông giữ xe tại bệnh viện cơ sở mới. Theo đó, ông Vũ Công Thành và vợ là bà Phạm Thị Sâm- Trung tâm Giám định Pháp y được lựa chọn là nhà cung cấp cả 3 dịch vụ với số tiền là 40.000.000đồng/tháng, trong đó dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô: 25.000.000đồng/tháng; dịch vụ ăn uống: 10.000.000đồng/tháng và căng tin: 5.000.000đồng/tháng.

Chưa nói đến việc để tiện cho kinh doanh buôn bán, ngay phía sau liền sát tòa nhà Trung tâm Kỹ thuật cao đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống, trông giữ xe và căng tin bệnh viện sử dụng luôn làm nơi chế biến thực phẩm vừa rất phản cảm vừa gây ô nhiễm môi trường khám chữa bệnh, ô nhiễm khu dịch vụ kỹ thuật cao trong ngành y.Nhiều người cho rằng do không đấu thầu-đấu giá nên quyết định chủ quan của lãnh đạo bệnh viện khiến khoản thu quá thấp bởi hạ tầng kinh doanh sẵn có, dịch vụ trông giữ xe gần như là bắt buộc người bệnh và người nhà phải tham gia nếu muốn vào bệnh viện. Phân tích của giới kinh doanh cho hay: Với lưu lượng điều trị nội trú hiện nay khoảng trên 500 bệnh nhân, riêng ô tô mỗi ngày ít nhất cũng có tới 200-300 lượt, xe máy cũng khoảng 2.000 lượt trở lên, do đó doanh thu riêng từ dịch vụ trông xe mỗi ngày ít nhất cũng tới 4-5 triệu đồng, mỗi tháng ít nhất 120–150 triệu đồng…

Trước thực tế trên, Báo Xây dựng đề nghị địa phương và các ngành chức năng cần sớm chấn chỉnh việc sử dụng tài sản đầu tư từ nguồn ngân sách vào kinh doanh dịch vụ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Kạn, tránh gây dư luận xấu về vấn đề lợi ích nhóm trong hoạt động này, cũng như để đảm bảo sử dụng tài sản công đúng mục đích.

Thái Nguyên Nhân

Các bài đã đăng: