20:08 | 14/09/2018

Bình Giang (Hải Dương): Bờ kênh Bắc Hưng Hải xuất hiện nhiều sai phạm

(Xây dựng) - Những vi phạm về xây dựng, tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra liên lục tại khu vực bờ kênh Bắc Hưng Hải thuộc xã Vĩnh Tuy, Bình Giang, Hải Dương vẫn chưa có phương án giải quyết để đảm bảo an toàn. Điểm nóng về sai phạm tại đây nếu không sớm xử lý sẽ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.


Một số hộ dân tự ý xây móng, lấn chiếm đất trong hành lang bờ kênh Bắc Hưng Hải, xã Vĩnh Tuy, Bình Giang, Hải Dương.

Tại đoạn đường dài chưa đầy 3km, thuộc bờ kênh Bắc Hưng Hải xã Vĩnh Tuy đã có tới 50 hộ dân vi phạm khi xây dựng công trình kiên cố áp sát vào mái kênh. Họ không chỉ xây chuồng trại chăn nuôi, nhà ở mà còn dựng cả nhà xưởng, nhà trọ và điểm kinh doanh dịch vụ.

Gần đây, khi nhà thầu xây dựng đường dẫn cầu Sặt mới qua xã Vĩnh Tuy đã khiến tình hình vi phạm ở khu vực này càng phức tạp hơn. Với suy nghĩ đất trong hành lang bờ kênh sát đường lớn sẽ có giá trị cao nên một số hộ đã tự ý đổ đất cát, lấn chiếm khu đất bãi rồi đóng cọc tre, xây tường rào để chia lô giữ đất.

Không chỉ dừng lại tại đấy, cũng theo phản ánh của một số dân quanh khu vực, khoảng 3 tháng trở lại đây, trên địa bàn xã còn xuất hiện thêm tình trạng khai thác cát trái phép ở đoạn kênh này. Các tàu hút cát chủ yếu hoạt động vào ban đêm hoặc ngày nghỉ nên lực lượng chức năng khó xử lý. Tình trạng khai thác cát diễn ra liên tục đã làm sạt lở 135m bờ kênh.

Mái kênh dốc đứng đã làm cho mặt bờ kênh sạt nghiêm trọng, bề rộng chỉ còn từ 1,6 – 1,8m trong khi thiết kế ban đầu là 3m.

Trước nguy cơ có thể xảy ra vỡ bờ kênh, Cty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải đã phải xử lý sự cố khẩn cấp. Mặc dù vậy, đoạn kênh này vẫn còn dấu hiện tiếp tục sạt lở.

“Tất cả những vi phạm tại hành lang bờ kênh tại xã Vĩnh Tuy là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ cản trở việc vận hành thoát lũ. Các vi phạm này còn làm giảm tuổi thọ và năng lực phục vụ tưới tiêu của toàn hệ thống”, ông Bùi Minh Tuấn - Phó Giám đốc Cty TNHH một thành viên khai thác công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải cho biết.

Với vai trò là đơn vị quản lý trực tiếp nhưng Cty chỉ được phát hiện và kiến nghị địa phương xử lý. Vì không có thẩm quyền xử lý trong khi việc phối hợp với địa phương chưa được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả, nên những vi phạm tại bờ kênh hệ thống Bắc Hưng Hải ở xã Vĩnh Tuy mới khó xử lý và tồn tại như hiện nay.

Đối với những vi phạm mới phát sinh, xã tuyệt đối không bao che, đã kiên quyết giải tỏa 1 trường hợp vi phạm. Sau đó, tiếp tục xử lý các hộ vi phạm còn lại. Việc làm này, nhằm răn đe những hộ có ý định thực hiện hành vi vi phạm trên hành lang bờ kênh Bắc Hưng Hải.

Nhưng còn những hộ vi phạm cũ, số tiền đền bù hợp đồng cũng như kinh phí giải tỏa công trình vi phạm là khá nhiều, xã khó có thể có nguồn chi trả. Đây lại là một bài toán khó cho xã Vĩnh Tuy, cần sớm tìm ra đáp án xử lý.

Theo ông Vũ Văn Hệ - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Tuy cho rằng: “Vi phạm hành lang bờ kênh Bắc Hưng Hải trên địa bàn xã là hệ lụy của việc giao đất trái thẩm quyền từ những nhiệm kỳ trước. Trước kia, UBND xã ký hợp đồng với các hộ dân cho cho thuê đất với thời hạn 20 năm. Do vậy, các hộ dân dựa vào đây để biện minh cho hành vi sai phạm của mình. Để xử lý triệt để vi phạm, xã phải thanh lý hợp đồng với những hộ thuê đất này”.

Khánh Huyền

Các bài đã đăng: