15:26 | 25/05/2019

Bitexco lên tiếng việc thoái vốn tại Cty CP Du lịch Hương Giang

(Xây dựng) - Thời gian gần đây, có một số thông tin sai lệch đăng tải trên báo chí cho rằng Bitexco thoái vốn tại Cty CP Du lịch Hương Giang sau 4 năm đầu tư chiến lược. Xung quanh sự việc này, Bitexco chính thức lên tiếng nêu rõ quan điểm.


Khách sạn Hương Giang tại Huế.

Theo thông cáo báo chí phát hành ngày 24/5, Bitexco là cổ đông sáng lập tại Cty CP Du lịch Hương Giang (Hương Giang), mã số doanh nghiệp 3300101124, có địa chỉ tại số 2 đường Nguyễn Công Trứ, phường Phú Hội, TP Huế. Bitexco đang nắm giữ 8.348.100 cổ phần, chiếm 41,74% tổng vốn điều lệ của Hương Giang.

Các thông tin báo chí đăng tải cho rằng Bitexco đã thực hiện thoái vốn một số lượng lớn cổ phần tại Hương Giang, cụ thể là 6,526 triệu cổ phần, tương đương 32,63 % vốn điều lệ của Hương Giang. Việc chuyển nhượng được thực hiện cho 3 pháp nhân với mục đích của cả ba giao dịch này đều là "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận, cụ thể như sau:

Chuyển nhượng 751.900 cổ phần cho Cty Crytal Treasure Limited (tên cũ là Kei Sei Limited), người đại diện theo pháp luật là Fumiyo Okuda - chức danh Giám đốc;

Chuyển nhượng 4.000.000 cổ phần cho Cty TNHH Tấn Trường, mã số doanh nghiệp: 0302205268; Địa chỉ: 15B/104 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại diện là Trần Minh Tấn - chức danh Giám đốc;

Chuyển nhượng 1.773.323 cổ phần cho Cty TNHH Thạch Anh Trắng, mã số doanh nghiệp: 0314397620; Địa chỉ: E16 đường số 5, KP2, phường Phú Thuận, quận 7, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đại diện là Trần Minh Quang - chức danh Giám đốc.

Đồng thời, nội dung một số bài viết cũng đề cập đến việc Hương Giang đang chuẩn bị cho cuộc họp HĐQT dự kiến được tổ chức vào ngày 31/5/2019 để thông qua một số nghị quyết quan trọng, trong đó có nội dung miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT của Hương Giang, người của Bitexco đề cử là ông Vũ Quang Hội và ông Nguyễn Viết Tạo…

Liên quan tới những vấn đề nêu trên, Tập đoàn Bitexco xin đưa ra thông cáo chính thức đến giới truyền thống báo chí cụ thể như sau:

Thứ nhất, việc thoái vốn tại Hương Giang, Bitexco khẳng định không thực hiện bất cứ giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, mua bán 6.525.223 cổ phần nêu trên cho bất cứ bên thứ ba nào như trong báo cáo của Cty CP Du lịch Hương Giang, mà báo chí đã nêu. Bitexco khẳng định việc "xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng", với phương thức thoả thuận được thực hiện bởi một số thành viên HĐQT cùng các cá nhân có liên quan tại Hương Giang, điển hình như ông Johnny Cheung Ching Fu - Thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty, ông Yukio Takahashi - Chủ tịch HĐQT... Đây là hành vi vi phạm pháp luật khi giao dịch thực hiện hoàn toàn không có sự chấp thuận của Bitexco, theo đó, chiếm đoạt của Bitexco 6.525.223 cổ phần, gây thiệt hại với giá trị trên 82 tỷ đồng, tính theo giá trị cổ phần tại thời điểm Bitexco nhận chuyển nhượng.

Sau khi phát hiện ra các sự việc sai trái ở trên, Bitexco đã thực hiện báo cáo lên các cơ quan chức năng có thẩm quyền để đề nghị xem xét giải quyết vụ việc theo quy định pháp luật và hiện nay vụ việc này đang được các cơ quan chức năng giải quyết.

Thứ hai, về sai phạm của các cá nhân liên quan đối với việc tự ý chuyển nhượng cổ phần, việc một số cá nhân tại Hương Giang tự ý thực hiện các giao dịch chuyển nhượng, với lý do xử lý cổ phần thế chấp theo hợp đồng thế chấp của cổ đông Crytal Treasure Limited là vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật Việt Nam. Theo quy định tại hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, mọi tranh chấp có liên quan hoặc phát sinh từ hợp đồng thế chấp đều được giải quyết tại toà án có thẩm quyền.

Vì vậy, việc các cá nhân có liên quan đã nêu tên ở trên lợi dụng danh nghĩa người quản lý doanh nghiệp tại Hương Giang tự ý xử lý cổ phần phục vụ cho mục đích riêng của cổ đông Crystal Treasure Limited là hoàn toàn không có cơ sở pháp lý, vi phạm thoả thuận giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited (tức Kei Sei Limited trước đây). Theo quy định của pháp luật, HĐQT, Tổng Giám đốc Hương Giang hoàn toàn không có thẩm quyền xử lý tranh chấp giữa các cổ đông liên quan tới cổ phần tại công ty.

Đối với hợp đồng thế chấp giữa Bitexco và Crytal Treasure Limited, Bitexco hiện đã khởi kiện tranh chấp phát sinh từ hợp đồng ra cơ quan toà án có thẩm quyền đề nghị tuyên hợp đồng vô hiệu, vì vậy, càng không có căn cứ để Crytal Treasure Limited và các cá nhân có liên quan tại Hương Giang tự ý xử lý tài sản thế chấp theo hợp đồng.

Thứ ba, về việc triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông, Bitexco khẳng định quan điểm về việc không công nhận giá trị pháp lý của bất cứ nghị quyết, quyết định nào của HĐQT và/hoặc Đại hội đồng cổ đông của Hương Giang đưa ra trên cơ sở danh sách cổ đông sai lệch số lượng cổ phần nói trên.

Để ngăn chặn việc này, Bitexco đã đưa ra các văn bản cảnh báo và phản đối về việc tiến hành các cuộc họp HĐQT để thông qua nội dung họp Đại hội đồng cổ đông ngày 31/5/2019. Đồng thời, Ban kiểm soát Cty Hương Giang, các thành viên còn lại của HĐQT cũng đều có cảnh báo và không công nhận việc tổ chức Đại hội đồng cổ đông như nội dung các văn bản triệu tập họp Đại hội đồng cổ đông mà Hương Giang đã phát đi.

Hiện nay, với vai trò là cổ đông lớn, Bitexco đang làm việc với các cơ quan liên quan đề nghị huỷ bỏ cuộc họp Đại hội cổ đông Cty CP Du lịch Hương Giang ngày 31/5/2019.

Tập đoàn Bitexco khẳng định, với tâm huyết và trách nhiệm của mình, vẫn tiếp tục triển khai đầu tư các dự án phát triển hạ tầng du lịch của Thừa Thiên - Huế đạt tiêu chuẩn quốc tế, phát triển các sản phẩm du lịch chất lượng cao nhằm thu hút khách du lịch đến Huế, đưa ngành Du lịch của tỉnh lên tầm cao mới như đã cam kết là nhà đầu tư chiến lược, dưới sự giám sát chặt chẽ của UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Tuấn Anh

Các bài đã đăng: