22:59 | 18/03/2019

Cẩm Phả (Quảng Ninh): Nhà xưởng xây dựng trái phép ở Diêm Thủy chỉ là chuyện nhỏ ở cụm cảng Vũng Đục?

(Xây dựng) - Ngày 4/3, Báo điện tử Xây dựng đăng bài “Cty TNHH Đức Ngọc xây dựng nhà xưởng không có giấy phép tại khu Diêm Thủy, Cẩm Đông, Cẩm Phả” được dư luận quan tâm chia sẻ. UBND TP Cẩm Phả đã chỉ đạo dừng hoạt động, nhưng đến nay nhà xưởng này vẫn sản xuất bình thường.

UBND thành phố có ý kiến dừng sản xuất vì nhà xưởng xây dựng trái phép, nhưng đến nay xưởng vẫn hoạt động bình thường.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thực tế hiện trường, nhà xưởng này xây dựng trên diện tích khoảng 300m, công trình không phải mới xây dựng mà đã có thâm niên. Mặt hàng sản xuất là các tấm bê tông đúc sẵn và gạch không nung.

Tuy không gặp được Chủ tịch UBND phường Cẩm Đông và chủ doanh nghiệp nhưng Báo điện tử Xây dựng “thực mục” ghi nhận Cty TNHH Đức Ngọc (nhỏ trong việc lớn quản lý đất đai ở cụm cảng Vũng Đục) đã tạo được việc làm cho người lao động và sản xuất các loại vật liệu không nung, đáp ứng cho thị trường xây dựng ở địa phương.

Nay một cơ ngơi nhà xưởng khá quy mô này mà bị tháo dỡ thành đống sắt vụn, kèm theo đó là nhiều người mất việc làm thì xót xa, nhưng giật mình lỗi này tại ai? Ngược lại thời gian, thời kỳ nhà xưởng này mới xây dựng, ngày 2/6/2017 UBND TP Cẩm Phả đã có văn bản chỉ đạo: Cty Đức Ngọc tự ý xây dựng công trình nhà bán kiên cố kết cấu thép sai với mục đích sử dụng đất được giao, trái với quy hoạch chi tiết đã được UBND tỉnh phê duyệt; chưa hoàn thiện đầy đủ thủ tục đất đai, đánh giá tác động môi trường. Nhưng UBND phường Cẩm Đông buông lỏng quản lý, không cương quyết đình chỉ xây dựng, dẫn đến tình trạng này, gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Ngày 2/3/2018, UBND TP Cẩm Phả lại có quyết định xử phạt hành chính đối với Cty Đức Ngọc với số tiền lên tới 30 triệu đồng, lý do đơn vị này tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng với hạng mục công trình nhà xưởng diện tích khoảng 300m2 trong diện tích đất đã được thuê không đúng mục đích sử dụng.

Đồng thời chỉ đạo, trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Hết thời hạn quy định trên Cty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh không xuất trình với người có thẩm quyền xử phạt giấy phép xây dựng thì thi hành biện pháp cưỡng chế tháo dỡ công trình xây dựng vi phạm…

Xưởng sản xuất bê tông đúc sẵn, chế biến bê tông thương phẩm bên mép biển không chỉ lo ngại cho môi trường vịnh Bái Tử Long mà còn là gánh nặng cho công tác giải phóng mặt bằng, mà Cẩm Phả nên lường trước.

Không hiểu sao văn bản chỉ đạo của UBND TP Cẩm Phả đến phường Cẩm Đông bị "cặm" lại, nay đâu vẫn đóng đó. Dư luận còn cho rằng nhà xưởng xây dựng trái phép trên diện tích rộng 300m, ở Diêm Thủy chỉ là một chấm đen trong khoảng tối công trình trái phép mọc lên trên địa bàn. Cả khu cụm cảng Vũng Đục rộng lớn ở phường Cẩm Đông tới hàng chục vạn mét vuông đất đang biến thành cụm cảng thập cẩm, bãi chứa cát sỏi, vật liệu xây dựng, trạm sửa chữa tàu thuyền, cơ xưởng...

Cụm cảng Vũng Đục có 2 bến tàu khách, 8 bến cập tàu hàng hóa, bến cảng manh mún, nom nhếch nhác mất cảnh quan môi trường.

TP Cẩm Phả bên vịnh Bái Tử Long kỳ quan chưa có một bến neo đậu tàu thuyền nào ngang tầm. Vũng Đục một bến cảng có danh trên bản đồ đường thủy nội địa hàng trăm năm, đã manh nhai dự án đầu tư xây dựng một bến cảng du lịch tầm cỡ; tới đây dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả qua đây.

Những dự án lớn càng cận kề, đòi hỏi công tác quản lý đất đai càng phải chặt chẽ, khu vực cụm cảng Vũng Đục đang bị buông lỏng quản lý, nhiều công trình xây dựng không phép, những vựa cát khổng lồ đùn lên... Một thực tế đối mặt với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng hiển hiện. Một bến cảng tạm bợ, dầu mỡ thải loại từ phương tiện thủy bộ, rác thải công nghiệp trút xuống biển còn gây ô nhiễm môi trường vịnh Bái Tử Long.

Cụm cảng Vũng Đục như một khu công nghiệp nhỏ, chỗ này sửa chữa tàu thuyền, mở xưởng sản xuất, chỗ kia lập bãi chứa vật liệu xây dựng, tàu cập bến đón khách quá giang.

Cty Đức Ngọc xây dựng nhà xưởng trái phép ở Diêm Thủy, chỉ là một việc nhỏ trong việc lớn về công tác quản lý đất đai xây dựng ở khu vực cụm cảng Vũng Đục, thuộc phường Cẩm Đông. TP Cẩm Phả cần tăng cường quản lý, lường trước những khó khăn khi nhà đầu tư chiến lược đã đưa khu đất “vàng” này vào tầm ngắm.

PV

Các bài đã đăng: