08:45 | 08/01/2018

Cần giải quyết những bức xúc của người dân xung quanh Dự án cải tạo Khu tập thể Văn phòng TW Đảng

(Xây dựng) - Không đảm bảo về quy định chỉ giới đỏ của công trình, xây dựng tràn ranh giới. Không xin ý kiến tham khảo của các hộ dân, đặc biệt là các hộ liền kề với công trình về việc thiết kế, cũng như các quy hoạch trong xây dựng và việc mở cửa ra lối đi chung. Đó là nội dung kiến nghị của ông Đặng Đình An – Nguyên Đại biểu HĐND TP. Hà Nội khóa XIV (2011-2016), thường trú tại khu K86, Tổ 8B, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội gửi Báo điện tử Xây dựng xung quanh Dự án cải tạo, xây dựng Khu tập thể Văn phòng Trung ương Đảng tại số 44, ngõ 260, phố Đội Cấn (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội) do Liên danh Cty CP SIMCO Sông Đà (Cty Sông Đà) và Cty CPĐTXD phát triển kiến trúc Hà Nội làm Chủ đầu tư.


Dự án cải tạo, xây dựng Khu tập thể Văn phòng Trung ương Đảng tại số 44, ngõ 260, phố Đội Cấn, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, TP. Hà Nội đang đi vào hoàn thiện.

Tìm hiểu được biết, Khu tập thể Văn phòng TW Đảng tại số 44, ngõ 260, phố Đội Cấn, phường Liễu Giai được xây dựng từ thập kỷ 80 của thế kỷ trước với quy mô nhà 5 tầng, dành cho các cán bộ công tác tại Văn phòng TW Đảng. Qua thời gian sử dụng công trình xuống cấp và Sở Xây dựng Hà Nội đã Kết luận đánh giá chất lượng hiện trạng là công trình nguy hiểm cấp C (Nhà có bộ phận nguy hiểm) tại công văn số 5115/SXD-GĐCL ngày 16/7/2013.

Ngày 31/10/2013, UBND TP. Hà Nội có văn bản số 8157/UBND-QHXDGT về việc thực hiện công tác cải tạo, xây dựng lại Khu tập thể Văn phòng TW Đảng tại số 44, ngõ 260, phố Đội Cấn, quận Ba Đình. Ngày 17/10/2014 Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội có Văn bản số 4366/QHKT-P2 đề xuất quy hoạch cho dự án và được UBND TP. Hà Nội chấp thuận tại Văn bản số 7594/VP-QHKT ngày 7/11/2014 với quy mô 09 tầng (chưa bao gồm tum thang) và 01 tầng hầm. Ngày 15/01/2016, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chấp thuận tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc tại Văn bản số 217/QHKT-TMB-PAKT (P2).

Dự án được triển khai từ tháng 10/2013, được thực hiện bằng nguồn vốn ngoài ngân sách với quy mô dự án nhóm C, cấp công trình cấp 2. Dự án đã được thẩm duyệt PCCC (số 821/TD-PCCC ngày 25/11/2017) kèm theo hồ sơ bản vẽ do Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cấp và cấp phép xây dựng (số 11/GPXD ngày 20/01/2017) kèm theo hồ sơ bản vẽ do Sở Xây dựng Hà Nội cấp.

Theo đó, Dự án cải tạo, xây dựng Chung cư Văn phòng TW Đảng được cấp cho Chủ đầu tư là Liên danh Cty CP SIMCO Sông Đà và Cty CPĐTXD phát triển kiến trúc Hà Nội. Với diện tích sàn 10.800 m2 (chưa gồm tầng hầm và tầng tum), chiều cao 32,85 m gồm 9 tầng (chưa tính 01 tầng hầm, 01 tum thang).

Theo nội dung đơn kiến nghị, Khu tập thể Văn phòng Trung ương Đảng được xây dựng từ năm 1982, là khối nhà 5 tầng, lối đi dẫn vào khu tập thể là ngõ 260 phố Đội Cấn. Quanh khu nhà xây tường gạch bao quanh 3 phía: Phía Tây giáp khu tập thể K86 của Quân đội (Bộ Tổng tham mưu QĐNDVN), phía Nam nhìn ra đường Vạn Phúc, phía Đông giáp ngõ 260 Đội Cấn.


Đơn kiến nghị của ông Đặng Đình An thường trú tại khu K86, Tổ 8B, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội bức xúc gửi các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội.

Dự án cải tạo, xây dựng Chung cư Văn phòng TW Đảng được cấp cho Chủ đầu tư là Liên danh Cty CP SIMCO Sông Đà và Cty CPĐTXD phát triển kiến trúc Hà Nội (Liên danh). Tuy nhiên theo đơn kiến nghị cho biết: Trước khi tiến hành xây dựng Liên danh đã không xin ý kiến tham khảo và lấy chữ ký đồng ý của các hộ dân tổ 8B, đặc biệt là các hộ liền kề với công trình xây dựng về thiết kế của công trình và các quy hoạch trong xây dựng trên nền đất cũ, để dân có điều kiện tham gia ý kiến đóng góp cho công trình. Nhằm tạo nên sự hài hòa về không gian xây dựng và môi trường sống của bà con hiện nay theo đúng luật định.

Do không xin ý kiến nhân dân nên Liên danh đã “tùy tiện” thiết kế và quy hoạch công trình theo ý chủ quan, ảnh hưởng đến đất đai và môi trường sống của khu dân cư liền kề, gây ảnh hưởng đến sự an toàn và đời sống của người dân liền kề. Trong đó có việc phá bức tường ranh giới giữa Khu tập thể Văn phòng TW Đảng và Khu tập thể K86 mà không hỏi ý kiến tổ dân phố số 8B. Tuy nhiên, cũng vì lối đi đó là tài sản được sở hữu chung của các hộ gia đình, cho nên việc muốn mở cửa ra lối đi chung cho thuận tiện cũng cần có sự đồng ý của các hộ gia đình còn lại. Nếu không có sự thỏa thuận của các bên thì việc mở cửa ra lối đi chung cũng vi phạm điều cấm của pháp luật.

Cũng theo đơn phản ánh nêu: Ngoài ra, dự án không đảm bảo về quy định chỉ giới đỏ của công trình, xây dựng tràn ranh giới, các ô văng của các căn hộ tràn ra khỏi chỉ giới và lấn chiếm không gian của đường đi. Đặc biệt là việc Liên danh đã tự động phá tường ranh giới giữa Khu tập thể Văn phòng TW Đảng và Khu tập thể K86 lấn chiếm xây dựng mà còn tùy tiện mở lối đi thông sang hẻm nhỏ thuộc ngõ 19, phố Liễu Giai (phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội) mà không hề trao đổi với tổ dân phố. Việc làm này đã ảnh hưởng tới an ninh, trật tự an toàn xã hội và chính trị cho khu K86.

Để làm rõ hơn những bức xúc của người dân, ngày 19/12/2017 phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Đỗ Quốc Khánh – Tổ trưởng Thanh tra xây dựng phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội. Ông Khánh cho biết: “Khi tiến hành xây dựng mới, Chủ đầu tư không phải xin ý kiến các hộ liền kề, khi cơ quan chức năng cấp phép thì sổ đỏ của người nào người ấy được phép xây dựng. Việc quy hoạch thiết kế, cấp phép chung cư Văn phòng TW Đảng tại số 44, ngõ 260 Đội Cấn là do Sở Xây dựng Hà Nội duyệt. Tôi khẳng định công trình không vi phạm chỉ giới đỏ, mốc giới”.


Sơ đồ Mặt bằng định vị dự án.

Tiếp đó, ngày 26/12/2017 phóng viên Báo điện tử Xây dựng tiếp tục làm việc với ông Đinh Hồng Hải – Giám đốc Ban QLDA chung cư Văn phòng TW Đảng. Ông Hải cho biết: “Trước đó thì không có kiện cáo, sau khi làm xong móng và bắt đầu bán nhà thì phát sinh kiện cáo. Chúng tôi khẳng định, không có việc không công khai thông tin dự án, về thủ tục pháp lý chúng tôi luôn làm đúng theo quy định, đúng theo hồ sơ được cấp phép do Sở Xây dựng Hà Nội thẩm định và đã cung cấp cho phường, cho Tổ trưởng tổ dân phố. Chúng tôi thi công theo đúng bản vẽ, hiện nay vẫn lùi vào theo đúng chỉ giới bản vẽ vì vậy không có chuyện sai chỉ giới. Hiện tại, khu vực dự án được lắp camera và có bảo vệ trông giữ nên vấn đề an toàn, an ninh được đảm bảo”.


Sơ đồ Mặt bằng Tổng thể dự án.

Trước những bức xúc của người dân khu K86, Tổ 8B, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội, đề nghị chính quyền địa phương, Chủ đầu tư dự án cần có thông tin chính thức, trả lời phản ánh của người dân, tránh đơn thư khiếu nại kéo dài ảnh hưởng đến đời sống người dân, cũng như tiến độ dự án.

Việt Khoa

Các bài đã đăng: