21:38 | 18/07/2019

Cầu Giấy (Hà Nội): Cần làm rõ nhóm người lạ mặt ngang nhiên “chiếm đoạt tài” sản tại chung cư Cảnh sát 113?

(Xây dựng) – Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của ông Đỗ Văn Tuấn - Bảo vệ chung cư Cảnh sát 113, có địa chỉ ở phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) về việc nhóm người lạ mặt ngang nhiên “chiếm đoạt” quyền kiểm soát, trông giữ xe; lấy đi toàn bộ vé xe và 3 triệu đồng tiền trông giữ xe.


Nhóm người này đã xông vào Phòng Kỹ thuật máy, phá khoá và tự niêm phong lại tất cả các Phòng Kỹ thuật điện nước từ tầng hầm B1 đến tầng 19.

Tổ bảo vệ toà nhà bất ngờ bị “đẩy” ra đường

Theo đơn phản ánh, ông Đỗ Văn Tuấn cho biết, thời gian qua ông được giao nhiệm vụ làm Trưởng ban Bảo vệ chung cư Cảnh sát 113; Ban có nhiệm vụ trông giữ xe, bảo vệ an ninh trật tự tại toà nhà. Thế nhưng, sự việc bất ngờ xảy ra vào hồi 9h ngày 01/7, anh Trần Mai Hiệp là Phó Ban quản trị Chung cư 113 cùng một số người mặc quần áo đồng phục bảo vệ không rõ từ đâu đến đã xuống tầng hầm B1 toà chung cư xô đẩy các nhân viên bảo vệ đang làm nhiệm vụ ở đây và đẩy ra ngoài.

“Không dừng lại ở việc gây, nhóm người trên còn cướp hết toàn bộ vé xe cùng số tiền hơn 3.000.000 đồng. Số tiền này là tiền trông giữ xe trong 2 ngày thứ Bảy và Chủ nhật (do ngày nghỉ nên nhân viên chưa nộp cho Kế toán). Tiếp đó, nhóm người này xông vào Phòng Kỹ thuật máy, phá khoá và tự niêm phong lại tất cả các Phòng Kỹ thuật điện nước từ tầng hầm B1 đến tầng 19 (bao gồm 38 khoá -PV)”, ông Tuấn kể lại sự việc.


Một số Phòng kỹ thuật của toàn nhà bị niêm phong, dấu niêm phong ghi Cty đầu tư và phát triển Tân Hoàng Hà.

Cũng theo ông Tuấn phản ánh, nhóm người lạ mặt tiếp tục còn đập phá hệ thống camera và 2 chốt bảo vệ toà nhà (được làm bằng khung nhôm, giá trị khoảng 5 triệu đồng). Thời điểm nhóm người này quậy phá được khoảng 15 phút thì ông Nguyễn Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hoà có mặt và chỉ đạo xe Công an phường chuyển 2 chốt bảo vệ đi. “Chúng tôi không hiểu vì lý do gì mà lãnh đạo phường Yên Hoà chỉ đạo lấy chốt bảo vệ như vậy. Trong khi, nhiều tháng qua tổ bảo vệ chúng tôi vẫn để chốt này để trông giữ xe, bảo vệ an ninh toà nhà nhưng lãnh đạo lại tự ý lấy đi các chốt mà không hề lập biên bản?”, ông Tuấn bức xúc.


Bốt bảo vệ cũng bị tháo dỡ di chuyển đi

Phường có “ngâm” đơn tố cáo?

Sau khi sự việc xảy ra, ông Đỗ Văn Tuấn đã làm đơn gửi đến UBND phường Yên Hoà; đặc biệt là gửi đơn trực tiếp tới Trưởng Công an phường Yên Hoà với mong muốn đề nghị làm rõ hành vi của nhóm người ngang nhiên “chiếm đoạt tài sản” của Tổ bảo vệ chung cư Cảnh sát 113.


Sau sự việc xảy ra ông Tuấn đã làm Đơn tố cáo gửi đến các cơ quan chức năng.

Theo ông Tuấn, mặc dù đã nộp đơn tố cáo qua hơn chục ngày nhưng phía Công an phường Yên Hoà chưa có bất cứ động thái nào xử lý đối với hành vi coi thường pháp luật của nhóm đối tượng trên. Trao đổi qua điện thoại với báo chí, ông Lê Văn Phú – Trưởng Công an phường Yên Hòa cho biết: Sự việc này là của Ban quản trị và chủ đầu tư, hôm đó Chủ tịch UBND phường xuống chỉ đạo trực tiếp.

Còn việc giải quyết đơn thư của ông Tuấn đến thời điểm này như thế nào, ông Phú cho biết: “ Đã mời ông ấy (ông Tuấn – PV) lên làm việc rồi, làm việc phải theo quy định. Khi làm việc thì chúng tôi làm sao phải cung cấp cho bên đó giấy tờ được. Động thái là đã mời ông ấy lên làm việc là giải quyết công việc theo đơn chứ còn gì nữa”.

Trong một diễn biến khác, sau khi sự việc này diễn ra ông Tuấn đã có đơn gửi đến Thanh tra Bộ Công an đề nghị làm rõ vụ việc với mong muốn được bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, trả lại sự công bằng và nghiêm minh của luật pháp. Ngày 12/7, ông Đỗ Mạnh Tuấn đã nhận được Thông báo số 2208/TB –X05 – P6 của Thanh tra Bộ Công an do Thiếu tướng Phan Xuân Sơn - Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an ký.


Thông báo số 2208/TB –X05 – P6 của Thanh tra Bộ Công an phản hồi lại ông Tuấn.

Trong nội dung thông báo nêu rõ: “Sau khi xem xét nội dung đơn, căn cứ Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, Thông tư liên tịch số 01/2017 ngày 29/12/2017 của Bộ Công an, Bộ Quốc Phòng, Bộ Tài Chính, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao quy định việc phối hợp giữ các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Thanh tra Bộ Công an đã chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy, TP Hà Nội xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật”.

Để khách quan thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa. Ông Quang cho biết, chung cư Cảnh sát113 đã được bàn giao quỹ bảo trì từ năm 2012. Tuy nhiên, Ban quản trị tòa nhà và chủ đầu tư là Cty TNHH Thăng Long chưa thống nhất vấn đề bàn giao quản lý và phát sinh mâu thuẫn.

Trong biên bản họp ngày 29/6, UBND quận Cầu Giấy và UBND phường Yên Hòa, Ban quản trị và chủ đầu tư có buổi làm việc để thống nhất việc bàn giao quản lý tòa nhà. Theo kết quả cuộc họp sáng 29/6, dự kiến ngày 1/7 sẽ tiến hành liệt kê các hạng mục để ban giao tòa nhà cho Ban quản trị quản lý. Liên quan đến vấn đề cướp số tiền trông giữ xe (cụ thể là 3 triệu đồng) trong đơn tố cáo, UBND phường không hề biết đến việc này. Hiện Công an phường Yên Hòa đang tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Ngoài ra, số tiền quỹ bảo trì (1,8 tỷ) được chủ đầu tư bàn giao cho Ban quản trị nhưng chưa thông tin, kê khai minh bạch để quyết toán. Không chỉ vậy, tầng hầm để xe đang có sự tranh chấp giữa chủ đầu tư và Ban quản trị tòa nhà. Do đó, UBND quận Cầu Giấy yêu cầu 2 bên tiến hành gửi đơn ra tòa để giải quyết.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Diệu Anh – Thành Luân

Các bài đã đăng: