18:48 | 11/05/2019

Cầu Giấy (Hà Nội): Đất dự án “hô biến” thành điểm kinh doanh trái phép

(Xây dựng) - Chậm tiến độ hơn 10 năm, dự án xây dựng cụm trường học tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện và có dấu hiệu bị sử dụng không đúng mục đích.


Điểm tiếp nhận hàng từ thiện của CLB thiện nguyện “Cầu Giấy yêu thương” đặt tại khu đất.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về việc trên địa bàn phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội) xuất hiện những cơ sở dịch vụ kinh doanh trái phép.

Cụ thể, theo người dân cho biết tại Khu đô thị (KĐT) Đông Nam đường Trần Duy Hưng từ nhiều năm nay xuất hiện một số công trình xây dựng không phép phục vụ kinh doanh dịch vụ.

Ghi nhận thông tin phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã khảo sát thực tế và nhận thấy khu vực này có một bãi đất trống được quây kín bởi những tấm tôn cũ xiêu vẹo. Bên ngoài có một điểm trông giữ xe chiếm dụng vỉa hè, lòng đường ảnh hưởng đến giao thông.

Tìm hiểu được biết, tháng 9/2006, UBND TP Hà Nội có Văn bản số 4128/UBND-NNĐC, chấp thuận cho Cty CP Đầu tư xuất nhập khẩu xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long tiến hành thực hiện dự án xây dựng cụm trường học tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng.

Tuy nhiên sau nhiều năm, dự án trên vẫn chưa được Cty CP Đầu tư xuất nhập khẩu xây dựng và phát triển giáo dục Thăng Long triển khai, để xảy ra tình trạng sử dụng đất sai mục đích.

Ngày 25/01/2013, UBND thành phố có Văn bản số 917/UBND-TNMT về việc “đôn đốc giải tỏa chiếm dụng đất, xây dựng công trình trái phép khu đất quy hoạch làm nhà trẻ và trường học tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng”.

Tiếp đến, ngày 29/3/2013, Văn phòng UBND thành phố lại có Văn bản số 1184/VP-TNMT “đôn đốc thực hiện giải tỏa chiếm dụng đất đai tại KĐT Đông Nam đường Trần Duy Hưng” gửi Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, yêu cầu nghiêm túc thực hiện mệnh lệnh của thành phố. Sau đó, ngày 9/4/2013, UBND phường Trung Hòa có Thông báo số 11/TB-UBND về việc giải tỏa lấn chiếm ở khu vực này.

Do tiến độ GPMB diễn ra chậm trễ, ngày 06/5/2013, Thành ủy Hà Nội có Thông báo số 480/TB-TU trong đó có yêu cầu thu hồi 2 ô đất để giao cho quận Cầu Giấy xây dựng trường công lập.

Đến thời điểm hiện tại, kể từ khi có kế hoạch xây dựng trường học tại hai ô đất này đã hơn 10 năm nay nhưng dự án vẫn chưa thể hoàn thiện.

Dư luận đặt ra câu hỏi, liệu bao giờ dự án trường học tại hai ô đất này mới có thể hoàn thiện khi mà nhu cầu trường học trên địa bàn TP Hà Nội đang vô cùng lớn?

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, bà Phan Thị Hải Yến – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Hòa cho biết: Khu đất này thuộc quy hoach dự án trường mầm non và trường tiểu học, trường mầm non đã khởi công rồi còn trường tiểu học dự kiến tháng 9/2019 sẽ khởi công. Sau khi cưỡng chế các đối tượng chiếm dụng trái phép, đến đầu năm 2018, Câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện “Cầu Giấy yêu thương” của cán bộ công chức quận Cầu Giấy xin tạo điều kiện làm địa điểm tiếp nhận hàng từ thiện. Gần đây nhóm này có nhận trông giữ xe với mục đích bổ sung kinh phí cho quỹ từ thiện của CLB. Xét thấy mục đích của những hoạt động này có đóng góp cho an sinh xã hội nên phường cũng tạo điều kiện, đồng thời thường xuyên nhắc nhở việc đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khi vực này.

Bà Yến cũng cho biết, tham gia CLB thiện nguyện này gồm các anh chị lãnh đạo, các phòng ban ngành của quận, lãnh đạo các phường, không có các thành phần xã hội phức tạp nên nếu dự án xây trường học tiếp tục triển khai thực hiện, phường chỉ cần ra thông báo, họ sẽ tự giác hoàn trả đất đang mượn theo hiện trạng ban đầu.

Khánh An

Các bài đã đăng: