14:07 | 16/03/2019

Chính quyền ở đâu, làm gì khi dân thức trắng đêm canh trụ sở Cty Bách Đạt An?

(Xây dựng) - Đêm 15/3, nhiều khách hàng vẫn kiên trì ở lại trụ sở Cty Bách Đạt An để gây sức ép buộc chủ đầu tư cùng Cty CP Hoàng Nhất Nam phải tìm tiếng nói chung, nhằm ra sổ cho người dân. Thậm chí đã có lúc xô xát xảy ra giữa các bên, chính quyền sở tại vẫn không có một động thái cụ thể để đảm bảo trật tự trị an và tránh trường hợp trở thành tiền lệ xấu cho những sự việc tiếp theo xảy ra trên địa bàn.

Việc người dân tập trung đòi quyền lợi trong thời gian chờ tòa xét xử gây ảnh hưởng trật tự trị an, nhưng chính quyền sở tại chưa xử lý kịp thời.

Như Báo điện tử Xây dựng đã đưa tin, chiều 15/3, đã diễn ra cuộc họp giữa chủ đầu tư là Cty CP Bách Đạt An và đơn vị phát triển dự án là Cty CP Hoàng Nhất Nam, cùng đại diện cho 1.000 khách hàng mua sản phẩm tại ba dự án Hera Complex Riverside, Sakura và Eco Future Park.

Trải qua hơn 2 tiếng diễn ra buổi làm việc, lãnh đạo Cty CP Hoàng Nhất Nam thừa nhận sai sót do thiếu kinh nghiệm dẫn đến bất đồng quan điểm giữa đôi bên. Bản thân pháp lý của Cty Hoàng Nhất Nam cũng xảy ra những nội dung duy ý chí, dẫn đến trục trặc hợp đồng.

Trong cuộc họp, ông Nguyễn Đức Tâm – Chủ tịch HĐQT Cty CP Hoàng Nhất Nam cho biết thêm: “Doanh nghiệp mong muốn chủ đầu tiếp tục cho thực hiện hợp đồng và Cty Hoàng Nhất Nam sẽ có cam kết bằng nhiều nguồn lực, cũng như có mức đưa ra mức khắc phục hậu quả ở mức độ phù hợp nhất để khép lại sự việc”.

Về đại diện pháp lý của Cty Bách Đạt An cho biết: “Do Cty CP Hoàng Nhất Nam đã sai về hình thức cách thực hiện hợp đồng và cách ứng xử của doanh nghiệp. Dù đề nghị tiếp tục hợp đồng, nhưng Cty Hoàng Nhất Nam vẫn tố cáo chủ đầu tư lừa đảo đến tòa và cơ quan chức năng. Trong khi Cty Hoàng Nhất Nam hứa có sổ mà dự án hiện tại chưa xong thì lấy đâu có sổ và việc xử lý những tranh chấp dân sự trên tòa là điều bắt buộc trước khi tiến hành các bước tiếp theo”.

Cũng vì đôi bên chưa tìm được tiếng nói chung, đại diện những khách hàng mua sản phẩm 3 dự án trên đã chặn cổng, không cho lãnh đạo hai Cty rời khỏi trụ sở của Cty Bách Đạt An. Thậm chí tình hình còn căng thẳng hơn, khi một số người dân đã chặn đánh, ngăn cản đại diện pháp lý của Cty Bách Đạt An rời trụ sở. Sau đó, người dân còn thức trắng đêm tại trụ sở Cty Bách Đạt An để buộc đôi bên tiếp tục giải quyết những bất đồng, khiến tình hình diễn ra hết sức căng thẳng.

Điều khó chấp nhận ở chỗ, đại diện các đơn vị chức năng của chính quyền sở tại có mặt tại hiện trường, chứng kiến toàn bộ sự việc, nhưng lại không có sự ngăn chặn, phương án kịp thời để tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc kể trên. Đến tối cùng ngày, lãnh đạo UBND phường Điện Ngọc cũng chỉ đến thăm hỏi, xem xét tình hình, nhưng không có biện pháp xử lý, dẹp yên bất ổn, nhằm tránh trở thành điểm nóng về an ninh trật tự trên địa bàn mình quản lý.

Đồng ý rằng, một phần hành động kể trên đến từ sự bức xúc, lo lắng của người dân, khi họ bỏ tiền mua sản phẩm ba dự án kể trên, đã qua nhiều tháng vẫn chưa có sổ đỏ. Tuy nhiên, việc chính quyền, lực lượng chức năng tại phường Điện Ngọc nói riêng và thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) nói chung, đã thiếu đi những biện pháp để tránh sự vụ diễn ra tối 15/3 tại trụ sở Cty Bách Đạt An trở thành sự việc sẽ tái diễn trên địa bàn, nếu tranh chấp xảy ra giữa các đơn vị liên quan trong lĩnh vực bất động sản.

Trong khi đó, việc người dân từng vây trụ sở Cty Bách Đạt An hay Cty Hoàng Nhất Nam trong thời gian trước đó, được cơ quan chức năng TP Đà Nẵng xử lý nhanh chóng và hiệu quả. Một mặt vẫn để người dân thể hiện sự bức xúc khi quyền lợi bị ảnh hưởng từ tranh chấp của hai bên, mặt khác cơ quan chức năng tại TP Đà Nẵng vẫn có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, tránh xô xát cũng như tụ tập đông người tại một khu vực, trở thành điểm nóng về an ninh trật tự.

Bởi mọi tranh chấp, bất đồng giữa doanh nghiệp xảy ra, cần phải ra tòa để đảm bảo nghiêm minh cũng như đúng pháp luật. Còn việc gây mất an ninh trật tự trị an thì chính quyền phải có biện pháp ngăn chặn kịp thời. Tiếc rằng điều đó chưa xảy ra, khi dấu ấn cơ quan chức năng tại vụ tranh chấp tối 15/3 tại trụ sở Cty Bách Đạt An, lại quá mờ nhạt, không rõ nét.

Nguyễn Nam – Nguyễn Anh

Các bài đã đăng: