15:46 | 05/11/2018

Chủ tịch phường Yên Hòa nói gì về khu nhà liền kề nhếch nhác như “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô?

(Xây dựng) – Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh ở bài viết trước về thực trạng nhiều căn hộ liền kề nằm ở lô I1, thuộc phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Hà Nội) được xây dựng cách đây chục năm nhưng hiện tại vẫn dang dở, chưa được hoàn thiện và đang trở thành nơi ở tạm của nhiều công nhân, người lao động khiến cho bộ mặt mỹ quan đô thị của khu vực này trở nên nhếch nhác, lộn xộn, mới đây, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa đã có trao đổi, thông tin với phóng viên Báo điện tử Xây dựng xung quanh những tồn tại, bất cập tại dự án này.


34 căn liền kề này chủ đầu tư vẫn chưa biết xử lý như thế nào mặc dù đã được xây dựng cách đây chục năm.

Theo đó, ông Đỗ Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết: Dự án khu nhà thấp tầng I1 nằm trong Khu đô thị mới Yên Hòa có diện tích 2.053m2 do Cty Xây dựng dân dụng Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án có 34 căn liền kề được xây dựng từ năm 2008 với mục đích để làm quỹ nhà tái định cư cho việc giải phóng mặt bằng (làm nhà tái định cư cho các hộ gia đình khi mở đường 1.3 thuộc Khu đô thị mới Yên Hòa).

Giữa năm 2016, chủ đầu tư bắt đầu thông báo để giải phóng mặt bằng với nội dung là tái định cư tại chỗ. Chủ đầu tư có làm văn bản gửi thành phố, tuy nhiên, thành phố cũng chưa có ý kiến với Cty Xây dựng dân dụng Hà Nội nên 34 căn này chủ đầu tư chưa biết xử lý như thế nào.

Ông Đỗ Ngọc Anh còn cho biết thêm: Hiện tại chủ đầu tư dự án này đang cho một số công nhân thi công xây dựng công trình cao tầng tại Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa ở tạm. Mặc dù về mặt an ninh trật tự là không có vấn đề gì xảy ra, tuy nhiên, việc vệ sinh môi trường rất ảnh hưởng đến cư dân xung quanh.

Do đó, mới đây ngày 20/10/2018, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, cũng như vệ sinh môi trường, UBND phường Yên Hòa cũng đã có văn bản yêu cầu Cty xây dựng dân dụng Hà Nội không cho công nhân đang thi công xây dựng công trình cao tầng tại Dự án Khu đô thị mới Yên Hòa vào ở tạm.

Trước đó, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh về khu nhà liền kề tại lô I1 nằm ngay giữa khu dân cư đông đúc trên mặt phố Hạ Yên, phường Yên Hòa trong tình trạng mới được hoàn thiện phần thô trông rất nham nhở, hoang tàn.

Đây là khu nhà nằm trong quỹ nhà tái định cư mở đường Dự án Khu đô thị Yên Hòa nhằm phục vụ cho công tác tái định cư tại chỗ cho người dân nằm trong dự án. Những căn hộ này được xây thô cao 3,5 tầng nằm tiếp giáp với khu biệt thự, căn hộ sang trọng hiện đại của Khu đô thị Yên Hòa.

Tuy nhiên, sau khi xây dựng xong phần thô, không hiểu vì lý do gì các căn hộ liền kề nói trên lại không tiếp tục được hoàn thiện mà lại bị bỏ hoang suốt nhiều năm, đến nay đã có dấu hiệu xuống cấp khiến cho bộ mặt mỹ quan đô thị của khu vực này trở nên nhếch nhác, lộn xộn.

Mặt khác, bên trong nhiều căn hộ được biến thành nơi ở, sinh hoạt hàng ngày của công nhân, người lao động tự do. Người dân sống quanh khu vực này lo ngại, khu nhà liền kề này không được quản lý tốt sẽ tiềm ẩn, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập liên quan đến vệ sinh, môi trường, an toàn cháy nổ và được nhiều người ví von chẳng khác nào “ổ chuột” giữa lòng Thủ đô.

Tại buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Chủ tịch UBND phường Yên Hòa cho biết: Chủ đầu tư là Cty Xây dựng dân dụng Hà Nội đang xin thành phố cho phép Cty được chuyển đổi mục đích ô đất I1 (gồm 34 căn nhà) từ thấp tầng phục vụ giải phóng mặt bằng thành nhà bán thương mại nhằm thu hồi vốn đã đầu tư và nộp ngân sách Nhà nước.

Thanh Trà

Các bài đã đăng: