17:23 | 20/09/2019

Có hay không việc “xẻ thịt” đất vàng làm nhà hàng, quán café tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam?

(Xây dựng) – Liên quan đến việc một phần diện tích đất do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam (số 8 Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa, Hà Nội) quản lý có “dấu hiệu” sử dụng sai mục đích. Làm việc với phóng viên, đại diện Nhà hát cho biết: Nhà hàng, quán café thực chất là căng tin của Nhà hát, phục vụ khán giả, anh em nghệ sĩ, hoạt động kinh doanh này đã được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cho phép.


Nhà hàng Âu Cơ nằm trong diện tích đất Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam.

Thời gian gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được thông tin phản ánh về việc một phần diện tích đất của Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam (Bộ Văn hoá thể thao và du lịch) đang bị sử dụng sai mục đích, tiềm ẩn nhiều vấn đề liên quan đến an ninh trật tự, nguy cơ rủi ro mất an toàn phòng cháy chữa cháy và vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.


Quán café trên đường Nguyên Hồng.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng tại Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam cho thấy, những phản ánh của người dân là có cơ sở. Tọa lạc trên khu đất thoáng, rộng cạnh công viên hồ Thành Công - nơi giao cắt hai trục đường chính là Huỳnh Thúc Kháng và Nguyên Hồng. Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hội nghị, hội thảo mang tầm quốc gia và quốc tế. Do nằm ở vị trí trung tâm, 2 mặt đều là đường lớn nên Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam trở thành địa điểm vàng để phục vụ kinh doanh. Nhà hàng Âu Cơ trên đường Huỳnh Thúc Kháng, quán cafe ở Nguyên Hồng từ lâu đã xuất hiện và liên tục hoạt động trên phần diện tích đất do Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam quản lý.

Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, có hay không việc lạm dụng quỹ đất công tại Nhà hát ca múc nhạc Việt Nam nhằm kinh doanh, thu lời?

Để làm rõ vấn đề trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà hát ca múc nhạc Việt Nam. Qua trao đổi, ông Triệu Việt Anh – Trưởng phòng hành chính cho biết: Nhà hàng Âu Cơ ở đường Huỳnh Thúc Kháng, quán cafe ở Nguyên Hồng thực chất là căng tin để phục vụ cho anh em nghệ sĩ, một số khách đối tác có không gian để làm việc; khán giả đến xem một số chương trình do một số ca sĩ diễn viên Nhà hát thực hiện. Hoạt động kinh doanh này đã xin ý kiến của cơ quan chủ quản là Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và đã được phê duyệt.

“2 căng tin này được giao cho cán bộ làm việc tại nhà hát đứng ra để kinh doanh tạo thêm thu nhập, đem lại nguồn thu cho Nhà hát, đồng thời là sân chơi cho anh em nghệ sĩ có nơi hoạt động, giao lưu. Tuy nhiên, Nhà hát hiện nay cũng đang gặp nhiều khó khăn, cơ chế của Nhà hát là phải tự chủ toàn phần, trong khi đó chương trình biểu diễn ngày càng ít, mỗi buổi biểu diễn cũng không có nhiều khán giả nên Nhà hát thường xuyên rơi vào tình trạng lỗ vốn” – Ông Việt Anh chia sẻ thêm.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề phòng cháy chữa cháy tại 2 căng tin này, ông Việt Anh cho biết, đây là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động nghệ thuật quan trọng của đất nước nên vấn đề PCCC luôn được Nhà hát quan tâm và có kiểm tra của Công an quận Ba Đình.

Chưa bàn tới lý do mà ông Triệu Việt Anh – Trưởng phòng hành chính Nhà hát ca múc nhạc Việt Nam nêu ra Nhà hàng Âu Cơ ở đường Huỳnh Thúc Kháng, quán cafe ở Nguyên Hồng thực chất là căng tin để phục vụ cho anh em nghệ sĩ, một số khách đối tác có không gian để làm việc…có thuyết phục hay không.

Tuy nhiên đối chiếu các quy định pháp luật thì tại Thông tư 23/2016/TT-BTC, hướng dẫn thực hiện và quy định rất chi tiết, chặt chẽ về việc sử dụng, quản lý, cho thuê và liên doanh liên kết đối với tài sản nhà nước; Tại Khoản 3, Điều 12, Chương IV, quy định rất rõ “Sử dụng tài sản đúng Mục đích đầu tư xây dựng, mua sắm: Sử dụng đúng công năng của tài sản khi đầu tư xây dựng, mua sắm hoặc được giao phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của đơn vị”.

Tại Điều 14 của Thông tư 23/2016-TT-BTC quy định về việc Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước vào mục đích cho thuê. Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 3, quy định: “Đấu giá áp dụng đối với gói cho thuê tài sản là trụ sở làm việc, tài sản khác gắn liền với đất (tính cả thời hạn cho thuê) có giá trị từ 100 triệu đồng trở lên”.

Đồng thời, Thủ trưởng đơn vị có tài sản cho thuê xác định và thông báo công khai giá cho thuê tài sản nhà nước quy định tại điểm này trên trang Thông tin về tài sản nhà nước của Bộ Tài chính; Cổng thông tin điện tử của Bộ, cơ quan Trung ương (nếu có) đối với tài sản của đơn vị thuộc Trung ương quản lý; Cổng thông tin điện tử của địa phương (nếu có) đối với tài sản của đơn vị thuộc địa phương quản lý và niêm yết tại trụ sở cơ quan, đồng gửi cơ quan quản lý cấp trên để theo dõi.

Trước việc Nhà hát ca múc nhạc Việt Nam bị “xẻ thịt” để kinh doanh và lý do lãnh đạo Nhà hát ca múc nhạc Việt Nam là gì? Nhưng số tiền thu về từ các hoạt động kinh doanh nhà hàng này đang được sử dụng như thế nào, thì phải cần được làm rõ?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin./.

Khánh An

Các bài đã đăng: