14:19 | 19/03/2019

Cty Bách Đạt An cam kết đảm bảo quyền lợi người dân có sổ đỏ theo đúng quy định

(Xây dựng) - Ngày 18/3, Cty CP Bách Đạt An đã có Văn bản số 18/2019/CV-BĐA liên quan xử lý tranh chấp hợp đồng kinh tế với Cty CP Hoàng Nhất Nam và phương án đảm bảo quyền lợi người dân có sổ đỏ.

Cty Bách Đạt An cam kết đảm bảo quyền lợi người dân có được sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, vào chiều 15/3, đã diễn ra cuộc họp ba bên giữa Chủ đầu tư là Cty CP Bách Đạt An (trụ sở: Lô A7-21,22 - Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điên Bàn, tỉnh Quảng Nam) và đơn vị phát triển dự án là Cty CP Hoàng Nhất Nam; cũng như đại diện quyền lợi cho 1.000 khách hàng mua sản phẩm tại 3 dự án: Hera Complex Riverside, Sakura và Eco Future Park.

Trải qua hơn 2 giờ diễn ra cuộc họp, các bên vẫn chưa có được tiếng nói chung về nhiều vấn đề; trong khi đó, mong muốn của các khách hàng là các đơn vị sớm giải quyết tranh chấp dân sự và đảm bảo quyền lợi cũng như việc có sổ đỏ cho 1.000 khách hàng mua dự án.

Trong văn bản vừa gửi cơ quan chức năng cũng như đến cơ quan báo chí, khách hàng, bà Võ Thị Điệp – Tổng Giám đốc Cty Bách Đạt An cho biết: “Đối với việc xử lý tranh chấp hợp đồng với Cty Hoàng Nhất Nam liên quan đến 3 dự án là hợp tác góp vốn và chia hoa hồng, lợi nhuận trong tương lai.

Căn cứ các sai phạm của Cty Hoàng Nhất Nam về thu tiền trái phép khi chưa có giấy uỷ quyền thực hiện, chưa có phụ lục số lô do chủ đầu tư ký kết đã tự ý lập hợp đồng/phiếu đăng ký và thu 95%/ giá trị hợp đồng – theo giá tự định bán ra mà không báo cho chủ đầu tư được biết, dẫn đến vi phạm nghiêm trọng các điều khoản của 03 hợp đồng khi dự án chưa được phê duyệt giá đất”.

Phía Cty Bách Đạt An đã ra thông báo chấm dứt 3 hợp đồng và đã gởi đơn khởi kiện lên Toà án nhân dân quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) và đã được thụ lý, giải quyết, theo quy định pháp luật. Chủ đầu tư sẽ tiếp tục tiến hành theo các bước theo quy định xét xử của toà án để bảo vệ quan điểm chấm dứt hợp đồng với Cty Hoàng Nhất Nam theo đúng quy định pháp luật.

Vấn đề được quan tâm nhất liên quan đến quyền lợi khách hàng, Cty Bách Đạt An cũng nêu rõ quan điểm: “Cty cam kết đảm bảo quyền lợi người dân có được sổ đỏ theo đúng quy định pháp luật và người dân là ai thì họ phải được TAND quận Hải Châu phải xác nhận, đưa vào danh sách người có nghĩa vụ và quyền lợi liên quan thông tin do người dân cung cấp hoặc do Cty Hoàng Nhất Nam cung cấp và chịu trách nhiệm trước pháp luật, sau khi toà án tuyên chấm dứt hợp đồng. Toà án sẽ là nơi chốt hạ cuối cùng danh sách tên người dân và ký hiệu lô đất”.

Cty Bách Đạt An cam kết căn cứ theo danh sách này với tương ứng số lô đất xác định cuối cùng khi quy hoạch điều chỉnh 1/2.000 sửa đổi ban hành và với 1/500 sửa đổi của 03 dự án nêu trên. Sau đó Cty Bách Đạt An đối chiếu với quy hoạch sửa đổi 1/2.000 và 1/500 xác nhận lô đất có thực tế còn lại và làm cơ sở để ký kết hợp đồng với người dân sau này khi lô đất được cấp sổ đỏ. Cty sẽ chốt tên và danh sách, ký cam kết gởi lại toà án và các cơ quan chính quyền để làm cơ sở pháp lý thực hiện.

“Đối trường hợp sau khi so sánh 1/2.000 và 1/500 sửa đổi mà các lô đất và người dân được cung cấp (danh sách mà Cty Hoàng Nhất Nam bán trái phép) mà quy hoạch mới lần này không có lô đất trên thì chúng tôi không chịu trách nhiệm mà Cty Hoàng Nhất Nam phải tự thương thảo giải quyết với các người dân mà họ tự ký lấy tiền”, văn bản nêu rõ.

Liên quan tới thời gian ký hợp đồng với người dân, Cty Bách Đạt An cho biết thêm: “Sau khi Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam có văn bản thông báo cho Cty Bách Đạt An được phép ký hợp đồng chuyển nhượng với người dân theo đúng quy định pháp luật”.

Sau khi có quyết định giá đất dự án được UBND tỉnh phê duyệt và cấp sổ đỏ. Trường hợp người dân muốn được ký hợp đồng sớm thì phải có chấp nhận bằng văn bản, do Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam ban hành và theo mẫu Cty ban hành.

Về đơn giá ký theo hợp đồng mới, Cty Bách Đạt An yêu cầu khách hàng thực hiện theo đơn giá ký mới (giá công chứng chuyển nhượng) không thấp hơn giá đất quy định do UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt để tránh thất thu thuế cho Nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi của chủ đầu tư cũng như quyền lợi người dân có sổ và đơn giá phù hợp.

Đơn giá mới và công thức sẽ được tính toán sau khi có quyết định giá đất được phê duyệt của UBND tỉnh Quảng Nam và sẽ được công khai tại Toà án. Phần chênh lệch là đơn giá mới trừ đi (-) giá bán mà khách hàng của Cty Hoàng Nhất Nam ký hợp đồng.

Cty Bách Đạt An có văn bản trả lời chính thức liên quan tranh chấp hợp đồng với đơn vị phát triển dự án.

Xử lý phần chênh lệch được tiến hành khi khách hàng và Cty Hoàng Nhất Nam bổ sung (theo cam kết Cty Hoàng Nhất Nam sẽ bổ sung tài chính phần chênh lệch này cho khách hàng) và cam kết này phải được lập bằng văn bản và có đảm bảo tài chính kèm theo tại ngân hàng (có thể Cty Hoàng Nhất Nam thoả thuận với người dân để chuyển tiền cho người dân quản lý, tránh trường hợp Cty Hoàng Nhất Nam bỏ trốn).

“Cty Bách Đạt An chỉ đảm bảo quyền khi lô đất được cấp sổ, khi và chỉ khi khách hàng/người dân đóng đủ số tiền theo giá mới thì sẽ được ký hợp đồng. Trong bất cứ lý do nào trong thời gian 120 ngày kể từ ngày Cty Bách Đạt An thông báo mà khách hàng/người dân hoặc đơn vị chịu trách nhiệm nộp thay người dân là Cty Hoàng Nhất Nam không nộp đủ tiền với bất cứ lý do nào thì Cty sẽ không cam kết thực hiện nữa và không chịu trách nhiệm gì”, lãnh đạo Cty Bách Đạt An nêu rõ quan điểm.

Nguyễn Nam – Nguyễn Anh

Các bài đã đăng: