15:52 | 11/07/2018

Cư dân chung cư Hòa Bình Green City “tố” chủ đầu tư bội tín

(Xây dựng) - Được chủ đầu tư (CĐT) quảng cáo như thiết kế đẳng cấp 6 sao, khu căn hộ hiện đại bậc nhất… Thế nhưng, hơn 3 năm qua, phần lớn cư dân tại chung cư Hòa Bình Green City vẫn chưa được làm chủ căn hộ, nhiều tiện ích tại dự án được quảng cáo ban đầu cũng bị CĐT cắt bỏ.


Cư dân tỏ ra vô cùng bức xúc trước cách hành xử của CĐT.

Vỡ mộng chung cư cao cấp

Theo tìm hiểu được biết, Dự án Hòa Bình Green City do Cty TNHH Hòa Bình làm chủ đầu tư. Hòa Bình Green City là tổ hợp căn hộ chung cư cao cấp kết hợp trung tâm thương mại được thiết kế với 2 tòa tháp cao 27 tầng, xây dựng trên diện tích đất 1,7ha tại số 505 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Dự án được hoàn thiện và bàn giao cho cư dân vào giữa năm 2014.

Theo phản ánh của nhiều cư dân, dù đã bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để có thể sở hữu căn hộ cao cấp như lời quảng cáo của CĐT, nhưng họ thực sự “vỡ mộng” vì hơn 3 năm nay, dù danh chính ngôn thuận sinh sống tại đây nhưng họ vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. Cùng với đó, việc CĐT thờ ơ trong việc xúc tiến thành lập ban quản trị cũng khiến cho quyền lợi của cư dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Để đảm bảo quyền lợi, sáng ngày 1/7 mới đây, hàng trăm cư dân của hai tòa H1 và H2 đã tập chung treo băng rôn với nhiều nội dung đòi quyền lợi.

Anh Tùng Dương, hiện đang sinh sống tại căn 1815 B2 (tòa H2) cho biết: Tôi đã dọn về đây ở từ năm 2016. Theo quy định, sau 50 ngày kể từ khi bàn giao căn hộ, CĐT phải làm thủ tục chứng nhận quyền sở hữu cho cư dân. Tuy nhiên, đến nay cư dân tại tòa H1 đã ở được 4 năm còn cư dân toà H2 đã ở được 3 năm, nhưng phần lớn đều chưa được chủ đầu tư làm thủ tục cấp sổ.

“Một vấn đề nữa là việc CĐT có thông báo về quỹ bảo trì 2% khoảng 40 tỷ, thế nhưng nếu tính theo giá mà chúng tôi đã mua (Khoảng 40 triệu đồng/m² -PV) thì phải là gần 100 tỷ chứ không phải chỉ là 40 tỷ”, anh Dương bức xúc cho biết.

Cùng cảnh ngộ, chị Nguyễn Hạ Vy, chủ căn hộ 1816 B2 cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc hằng trăm cư dân căng băng rôn, phản đối chủ đầu tư là do khi mua nhà tôi được quảng cáo là chung cư cao cấp 6 sao, thế nhưng hiện nay những tiện ích hầu như bị cắt bỏ. Cư dân chúng tôi đã về đây sinh sống được 3, 4 năm nhưng đến nay đa số là chưa được cấp sổ.

“Chủ đầu tư nói khi nào thành lập ban quản trị sẽ trả 2% phí bảo trì cho ban quản trị quản lý, tuy nhiên, đã hơn 3 năm nay họ vẫn chây ì khiến cho việc thành lập ban quản trị rơi vào bế tắc. Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, xem có phải tài sản của chúng tôi có bị chủ đầu tư đem thế chấp hay không? ”, chị Vy bức xúc.

Cũng theo phản ánh của người dân, ngoài việc chậm trễ trong việc cấp sổ đỏ và thành lập ban quản trị, thì chung cư được CĐT gọi là cao cấp này cũng có nhiều vấn đề, không xứng tầm với chung cư 6 sao như: Vấn đề vệ sinh chưa đảm bảo, an ninh chưa tốt, điều hòa hành lang bị cắt, nhà sinh hoạt cộng đồng không có...

Có phải chủ đầu tư không hiểu luật?

Mới đây, ngày 08/7 trước sự phản đối mạnh mẽ từ phía cư dân, CĐT đã tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với cư dân. Theo các cư dân có mặt tại buổi đối thoại thì CĐT tỏ ra thiếu thiện chí và luôn “đá bóng” trách nhiệm về phía TP Hà Nội.

Theo biên bản cuộc họp cư dân cung cấp cho phóng viên Báo Xây dựng, trả lời về vấn đề thực hiện nghĩa vụ tài chính tại dự án chung cư Hòa Bình Green City, ông Nguyễn Hữu Đường – Tổng Giám đốc Cty TNHH Hòa Bình cho rằng: Đây hoàn toàn là do thủ tục hành chính của Hà Nội. 3 năm nay không ra quyết định công nhận công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền thuế đất. Sở dĩ vẫn còn nhiều khúc mắc là do phía thành phố áp tiền thuế mới từ năm 2015, chứ không tính theo ban đầu.

Ông Đường cũng tiếp tục hứa hẹn với người dân sẽ đẩy nhanh tiến độ và giải quyết vấn đề nêu trên trong quý III/2018.

Về vấn đề thành lập Ban quản trị, ông Đường tiếp tục đưa ra lý do rằng chủ đầu tư không hiểu luật. Cụ thể, ông Đường cho biết sẽ thống nhất với phường và cư dân để bầu ban quản trị trước ngày 30/8/2018, đồng thời xin lỗi cư dân vì đã không hiểu hết Thông tư 02, không biết rằng chủ đầu tư phải có trách nhiệm tổ chức Hội nghị chung cư nên việc thành lập Ban quản trị đến nay vẫn bị chậm trễ.

Cũng tại cuộc đối thoại, nhiều thắc mắc của cư dân đã được đưa ra tuy nhiên câu trả lời của CĐT khiến cho các cư dân cảm thấy chưa thỏa đáng. Việc CĐT hứa hẹn sẽ hoàn thành việc cấp sổ đỏ trước ngày 30/9/2018 và thành lập Ban quản trị trước ngày 30/8 cũng bị cư dân đặt dấu hỏi vì họ đã quá quen với nhiều lần hứa hẹn rồi thất hẹn từ phía CĐT.

Lãnh đạo Cty TNHH Hòa Bình có hiểu luật hay “cố tình” không hiểu luật để cho những bất cập tại Dự án Hòa Bình Green City kéo dài nhiều năm nhưng không được xử lý? Chủ đầu tư dự án được coi là cao cấp này liệu có thực hiện đúng những gì đã “hứa” với cư dân?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Thân Nam

Các bài đã đăng: