08:01 | 18/01/2019

Đà Nẵng: Cty Bách Đạt An lên tiếng về vụ việc dân đòi sổ đỏ

(Xây dựng) - Như đã đưa tin, sáng 17/01, tại văn phòng Cty CP Bách Đạt An (Cty Bách Đạt An) ở TP Đà Nẵng có khoảng hơn 50 người đại diện cho hơn 1.000 khách mua sản phẩm tại 3 dự án Hera Complex, Sakura và Eco Future Park tập trung, yêu cầu chủ đầu tư sớm tiến hành ra sổ đỏ cho khách hàng. Trước sự việc trên, chủ đầu tư đã mời toàn bộ khách hàng có mặt tại văn phòng đại diện của Cty vào làm việc về những kiến nghị bức xúc của khách hàng.


Đại diện Cty Bách Đạt An trả lời những vấn đề bức xúc của khách hàng trước chính quyền, công an địa phương.

Ông Lê Kim Hùng - đại diện pháp lý cho Cty Bách Đạt An cho biết: Cty Bách Đạt An đóng tại lô 20A7, khu đô thị Santosa tại Quảng Nam, còn đây chỉ là văn phòng đại diện của Cty Bách Đạt An. Một số khách hàng đến đây vài lần và trình bày thì chủ đầu tư đã ghi nhận sự việc và báo cáo lên công an Đà Nẵng, còn những người còn lại tụ tập tại Cty đông đúc sáng nay thì phía Cty không biết đó là ai, đã ký hợp đồng mua gì bên phía Cty Hoàng Nhất Nam. Cty Hoàng Nhất Nam không thông báo với Cty Bách Đạt An là đã ký với khách hàng A, khách hàng B và cọc đã thu bao nhiêu tiền. Sự việc này phía chủ đầu tư đã gửi công văn cho công an và toà án để phối hợp xử lý.

Cách đây 02 tuần, một số khách hàng có mặt hôm nay đã chứng kiến việc chủ đầu tư mang hồ sơ lên thẳng trên toà án. Việc này chứng minh việc chủ đầu tư đã không chối bỏ trách nhiệm hỗ trợ cho người dân. Tuy nhiên, sự việc này ngoài vòng kiểm soát của Cty Bách Đạt An. Cty Hoàng Nhất Nam nhận tiền của khách hàng như thế nào, bao nhiêu tiền thì phía chủ đầu tư hoàn toàn không biết vì Cty Hoàng Nhất Nam chỉ ký hợp đồng với chủ đầu tư và có nộp tiền cho chủ đầu tư.

Về phía khách hàng, chủ đầu tư đề nghị các khách hàng cần phải cung cấp thông tin theo biểu mẫu mà chủ đầu tư cung cấp một cách đầy đủ các thông tin về việc mua dự án nào, đã ký gì và đã thanh toán cho Cty Hoàng Nhất Nam bao nhiêu … để từ đó chủ đầu tư tập hợp báo cáo lãnh đạo và cùng bảo vệ quyền lợi cho khách hàng.


Khách hàng cung cấp thông tin đã mua bán với nhà phân phối Hoàng Nhất Nam để Cty Bách Đạt An có cơ sở để làm việc với Cty Hoàng Nhất Nam và toà án.

Hiện tại, chủ đầu tư không biết những khách hàng này kéo đến vì việc gì, mà chỉ biết là họ đến đòi quyền lợi, nhưng chủ đầu tư không hề biết họ là ai, quyền lợi của họ nằm ở đâu? Vì vậy, chủ đầu tư cần có sự hợp tác từ phía khách hàng để có thể bảo vệ được quyền lợi của khách hàng.

Ông Hùng chia sẻ với khách hàng: Việc trả lời cho người dân thế nào thì chủ đầu tư phải đợi cơ quan chức năng có thẩm quyền ra phán quyết thì mới có có sở để trả lời, bởi đây là hợp đồng dân sự đã ký giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam. Hai bên giải quyết xong thì mới có cơ sở để giải quyết cho khách hàng. Hiện nay hồ sơ đang được cơ quan pháp luật đang thụ lý.

Do đó, việc khách hàng bức xúc hôm nay về phía chủ đầu tư ghi nhận và mời các khách hàng vào làm việc, đón tiếp đàng hoàng và có giấy tờ cho người dân, nhưng khách hàng đã không chịu hợp tác làm việc và căng băng rôn thể hiện điều gì đó không đúng thì nhờ chính quyền, cơ quan pháp luật xử lý.

Hiện tại người dân có yêu cầu gì thì vui lòng đề nghị, chủ đầu tư sẽ làm việc với người dân, chứ bây giờ người dân cứ nói, đòi quyền lợi mà không chịu chứng minh được mình là khách hàng đã mua sản phẩm thì chủ đầu tư không biết được đó là khách hàng hay đối tượng nào.

Còn việc đúng sai giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam sẽ có cơ quan pháp luật trả lời. Người dân cũng phải hiểu là theo giao dịch dân sự, hai bên có tranh chấp thì theo quy định của pháp luật Việt Nam thì toà án là nơi can thiệp xử đúng theo hợp đồng ai đúng ai sai như thế nào, người dân có liên quan như thế nào họ sẽ cân nhắc xử lý. Bây giờ bên Cty Hoàng Nhất Nam nói a, Cty Bách Đạt An nói b, đã không ngồi lại được với nhau thì cơ quan pháp luật xử lý theo đúng quy định pháp luật, vì chủ đầu tư không thể tự xử lý Cty Hoàng Nhất Nam. Mọi hồ sơ đã được chủ đầu tư cung cấp cho toà để toà có cơ sở thụ lý vụ việc.

Ngay trong ngày xảy ra sự việc, người dân đến văn phòng đại diện Cty Bách Đạt An đòi sổ đỏ khi mua đất qua nhà phân phối là Cty Hoàng Nhất Nam, về phía Cty Bách Đạt An đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng, gửi các cơ quan báo chí cùng với khách hàng thông tin chính thức vụ việc trên.

Trong một diễn biến khác, trưa 17/01, Cty Hoàng Nhất Nam có buổi gặp trao đổi thông tin với một số cơ quan báo chí. Bà Lê Lan Hương - Chánh Văn phòng Cty Hoàng Nhất Nam đã trả lời những vấn đề liên quan đến phản ánh đơn vị phát triển dự án thu tiền quá quy định từ khách hàng.

Bà Hương cho hay: Theo hợp đồng, chúng tôi thu tiền theo kế hoạch kinh doanh Cty và theo chính sách chiết khấu cho khách hàng, còn với Cty Bách Đạt An, chúng tôi chuyển tiền theo tiến độ dự án.

Khi đôi bên xảy ra tranh chấp và phải nhờ đến cơ quan chức năng vào cuộc, ông Trương Văn Hào - Tổng Giám đốc Cty Hoàng Nhất Nam cho biết thêm: Khi Cty Bách Đạt An đưa ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, Cty Hoàng Nhất Nam trả lời như vậy không đúng, đề nghị ngồi lại họp tìm tiếng nói chung, nhưng họ lại không ngồi lại, đơn phương chấm dứt hợp đồng, đưa thông tin ra tòa án.

Theo hợp đồng, khi phát sinh tranh chấp, hai bên có 30 ngày thương lượng, nếu không mới đưa ra cơ quan thẩm quyền nhưng Cty Bách Đạt An không thực hiện, không thương thảo, đóng kín thông tin, không tiếp Cty Hoàng Nhất Nam.

Khi xảy ra vướng mắc trong quá trình thực hiện hợp đồng thì Cty Bách Đạt An đã thể hiện thái độ thiếu thiện chí trong việc thực hiện hợp đồng. Hợp đồng có quy định rõ ràng về việc giải quyết các khiếu nại, khiếu kiện liên quan tới hợp đồng phải thông qua việc thương lượng, thỏa thuận, hòa giải, song khi hai bên vẫn còn cơ hội để hòa giải, thương lượng, khắc phục các vấn đề thì Cty Bách Đạt An đã vội vã thực hiện việc khởi kiện.

Trước yêu cầu đòi sổ đỏ với ba dự án từ phía khách hàng, ông Trương Văn Hào khẳng định: Hiện quyền lợi của khách hàng đang bị thiệt thòi, quyền lợi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khách hàng phản ứng vì mong muốn ra sổ cho khách, chứ không nói trả lại tiền cho khách hàng, vì trả tiền không đảm bảo quyền lợi của khách, vì có nhiều khách không mua ban đầu theo hợp đồng mà mua lại từ thị trường.

Vụ việc hiện đang được TAND quận Hải Châu thụ lý giải quyết và Cty Hoàng Nhất Nam vẫn kiên định với quan điểm của mình yêu cầu chủ đầu tư tôn trọng các thỏa thuận, tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin thêm về vụ việc.

Nguyễn Nam - Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: