10:26 | 11/07/2018

Đà Nẵng: Doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản khi chính quyền thu hồi dự án đột xuất

(Xây dựng) - Trong thời gian qua, lãnh đạo Cty CP Hòn Ngọc Á Châu (Cty HNAC) như ngồi trên đống lửa khi nhận được thông báo của UBND TP Đà Nẵng về việc thu hồi toàn bộ Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu tại đường Võ Nguyên Giáp (do Cty làm chủ đầu tư) để sử dụng làm công viên, quảng trường biển hoặc thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch & giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để làm bãi tắm công cộng và công viên biển.


Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu do Cty HNAC làm chủ đầu tư tại Đà Nẵng

Doanh nghiệp bàng hoàng khi nhận thông báo

Đại diện Công ty HNAC chia sẻ: Khi nhận được thông báo này Cty HNAC rất bàng hoàng và không hiểu lý do vì sao UBND TP Đà Nẵng lại có chủ trương thu hồi dự án. Chúng tôi thấy rằng cả hai phương án nêu trên làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến các quyền và lợi ích hợp pháp của Cty HNAC. Tính đến nay, Cty HNAC đã đầu tư vào dự án hàng trăm tỷ đồng, bỏ ra rất nhiều thời gian, công sức...

Dự án có chậm triển khai nhưng phần lớn đều xuất phát từ những nguyên nhân khách quan có cả từ chính quyền thành phố. Khi Cty HNAC không nhận được các giấy phép và văn bản chấp thuận cần thiết của cơ quan có thẩm quyền thì cũng không thể triển khai được các bước tiếp theo. Hiện nay, Cty HNAC đã ký kết hợp đồng với các đối tác liên quan để sớm đưa dự án vào hoạt động sau khi nhận được chấp thuận từ Văn bản 10224/UBND-SXD, ký ngày 18/12/2017 của UBND TP Đà Nẵng.

Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu được triển khai trên tổng diện tích 17ha, đã được UBND TP Đà Nẵng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 16/8/2016. Trong tổng diện tích 17ha thì diện tích 1,95ha là đất ở lâu dài được cấp quyền sử dụng đất số vào năm 1994, diện tích 3,15ha là đất giao với thời hạn sử dụng lâu dài đã trả tiền một lần vào năm 2007 và diện tích 11,9ha là đất thuê trả tiền hàng năm.

Tại văn bản cam kết ngày 19/6/2014 ký giữa Cty HNAC và UBND TP Đà Nẵng cũng đã xác định: Cty HNAC đã và đang thực hiện nộp tiền thuê đất định kỳ theo đúng quy định và đã đưa vào sử dụng toàn bộ 170.000m2 đất của dự án để thi công cơ sở hạ tầng.

Dự án được khởi công ngày 22/10/2016, theo tiến độ, toàn bộ dự án dự kiến được hoàn thành vào năm 2021. Trong đó, giai đoạn 2016 - 2018 sẽ đầu tư và đưa vào hoạt động phân khu resort, khách sạn nghỉ dưỡng mang thương hiệu 5 sao quốc tế Dusit Thani – Anvie Danang Beach Resort do Tập đoàn Dusit International quản lý, với 200 phòng và khoảng 40 biệt thự nghỉ dưỡng cùng các tiện ích đi kèm. Các hạng mục còn lại như khối khách sạn cao tầng 300 phòng, 41 căn biệt thự còn lại và các khối căn hộ cao tầng sẽ được hoàn thành vào năm 2021.


Công tác sang lấp mặt bằng đã được Cty HNAC hoàn thiện với tổng vốn đầu tư gần một trăm tỷ đồng.

Đã một lần bàn giao đất làm đường xuống biển nay lại tiếp tục bị thu hồi dự án để phục vụ

Theo thông tin Cty HNAC cho biết: Trong quá trình triển khai các thủ tục pháp lý để đủ điều kiện xây dựng dự án, suốt từ tháng 2/2015 đến tháng 6/2016, Cty HNAC không nhận được sự phản hồi nào từ phía chính quyền nên vẫn không được cấp phép xây dựng để triển khai dự án. Cho đến ngày 15/6/2016, UBND TP Đà Nẵng mới có Quyết định số 3846/QĐ-UBND về việc phê duyệt tổng mặt bằng điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch ven biển của Cty HNAC.

Cũng trong thời gian này, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản yêu cầu Cty HNAC dành quỹ đất của dự án bố trí lối xuống biển phục vụ công cộng cho nhân dân tại khu vực. Về phía Cty, HNAC cũng đã thực hiện theo yêu cầu này và dành một phần đất có diện tích 2.732m2 giao cho thành phố làm tuyến đường sử dụng chung đi bộ xuống bãi biển với mặt cắt là 10m.

Chưa kể đến trong quá trình triển khai thủ tục cấp phép, UBND TP Đà Nẵng và các Sở ngành liên quan liên tục có những yêu cầu thay đổi quy hoạch. Các nội dung nêu tại văn bản phía chính quyền Đà Nẵng không có sự thống nhất lẫn nhau.

Đối với việc điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/500 theo hướng di chuyển lối đi bộ xuống biển từ phía Bắc xuống phía Nam dự án, ngày 18/12/2017, Cty HNAC đã nhận được công văn của UBND thành phố thống nhất việc giữ nguyên quy hoạch Dự án Khu du lịch ven biển của Cty HNAC đã được phê duyệt theo Quyết định số 3846/QĐ-UBND ngày 15/6/2016 và giao các đơn vị liên quan cùng phối hợp lập hồ sơ quy hoạch tách lối xuống biển rộng 10m giữa Dự án Khu du lịch quốc tế Silver Shores và Dự án của Cty HNAC.

Trước chủ trương thống nhất này, Côty HNAC đã nhanh chóng triển khai các bước công việc tiếp theo. Thế nhưng, chỉ trong thời gian hơn 3 tháng kể từ công văn của UBND thành phố ban hành thống nhất việc giữ nguyên quy hoạch Dự án Khu du lịch ven biển của Cty HNAC đã được phê duyệt, UBND thành phố lại đưa thông báo thu hồi dự án để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển.

“Vì lợi ích nhân dân nhưng đồng thời phải bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở thượng tôn pháp luật”

Trên cơ sở thông báo thu hồi dự án để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển của UBND thành phố Đà Nẵng, Cty HNAC cũng đã liên tục gửi văn bản lên Thành ủy và UBND để kiến nghị. Nhưng từ tháng 3 đến nay vẫn chưa có văn bản phản hồi nào từ cấp chính quyền.

Cty HNAC cho rằng: Với tinh thần vì cộng đồng, vì sự phát triển chung của thành phố, Cty HNAC sẵn sàng dùng một phần đất thuộc dự án có chiều rộng 50m mặt biển, chiều dài 323m, diện tích dự kiến khoảng 16.150m2, sát dự án Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores để sử dụng làm công viên cây xanh với lối đi bộ để nhân dân có thể sử dụng chung làm lối đi bộ xuống biển; tương tự như lối xuống biển khu vực giữa khách sạn Furama và quần thể đô thị du lịch Ariyana đã được UBND thành phố phê duyệt.

Cty HNAC không chấp thuận phương án thu hồi phần diện tích tiếp giáp Khu trung tâm du lịch và giải trí quốc tế Silver Shores và đường Nguyễn Hữu Thuận nối dài để sử dụng làm bãi tắm công cộng và công viên biển vì sẽ dẫn đến việc thu hồi hơn 30% diện tích, phá vỡ hoàn toàn quy hoạch, gây tổn thất rất lớn cho Cty, dẫn đến doanh nghiệp phá sản. Đề nghị UBND thành phố cho phép bảo lưu và giữ nguyên các thông số chỉ tiêu về quy hoạch đã được phê duyệt tại Quyết định số 3846/QĐ-UBND ngày 15/06/2016 của UBND TP Đà Nẵng.

Đồng thời, phía Cty HNAC cũng cho rằng: Vì lợi ích nhân dân nhưng đồng thời phải bảo vệ lợi ích chính đáng của nhà đầu tư trên cơ sở thượng tôn pháp luật, đúng với tinh thần “Chính phủ kiến tạo” mà Đảng và Nhà nước đang hướng đến. Mong chính quyền Đà Nẵng tìm ra giải pháp giải quyết một cách hợp lý, góp phần nâng cao uy tín của thành phố.

Hải Nam

Các bài đã đăng: