22:29 | 06/10/2018

Đà Nẵng: Một doanh nghiệp thép gửi đơn cầu cứu Thủ tướng Chính phủ về “số phận” của nhà máy

(Xây dựng) - Tính đến ngày hôm nay (ngày 6/10), kết quả quan trắc về ô nhiễm môi trường tại nhà máy thép DANA – Ý vẫn chưa được công bố, số phận của nhà máy thép vẫn chưa biết đi đâu về đâu. Và cho rằng doanh nghiệp mình không có lỗi trong vấn đề này, mới đây nhất, Cty Thép DANA – Ý đã gửi đơn cầu cứu lên Thủ tướng Chính phủ.

Việc dừng hoạt động của nhà máy sản xuất thép trong thời gian qua đã làm thiệt hại cho Cty Thép DANA - Ý lên đến hơn 200 tỷ đồng. Nhưng đến nay số phận nhà máy sẽ như thế nào vẫn chưa được quyết định, số tiền doanh nghiệp bị thiệt hại sẽ còn tiếp tục tăng lên.

Theo đó, lời cầu cứu khẩn cấp của C ty Thép DANA – Ý gửi Thủ tướng Chính phủ: “Trước tình hình vô cùng cấp bách, thời điểm quyết định tồn vong của doanh nghiệp, Cty Thép DANA - Ý kính kiến nghị và cầu cứu khẩn cấp Ngài Thủ tướng giành thời gian quý báu xem xét thực tiễn vụ việc và chỉ đạo giải quyết kịp thời để cứu doanh nghiệp, cứu hàng trăm nhà đầu tư, cứu hàng ngàn người lao động và gia đình họ”.

Cũng theo đơn cầu cứu, Cty Thép DANA – Ý cho rằng Cty hoàn toàn tình ngay và không có lỗi trong sự việc bức xúc của người dân sống cạnh Cụm công nghiệp Thanh Vinh cũng như không có lỗi đối với quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh.

Trong 10 năm xây dựng và phát triển, Cty Thép DANA – Ý luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách, pháp luật của Trung ương và địa phương về hoạt động đầu tư, kinh doanh và bảo vệ môi trường. Hằng năm, Cty đóng góp hàng chục tỷ đồng vào ngân sách thành phố; tài trợ, ủng hộ thường xuyên cho các chương trình an sinh xã hội; và đặc biệt là tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn người lao động địa phương. Qua đó, Cty đã góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và TP Đà Nẵng nói riêng.

Tuy nhiên, hiện nay, Cty đang bị ép đến bờ vực phá sản, các nhà đầu tư có nguy cơ mất trắng tài sản, vốn đầu tư và hàng ngàn người lao động sẽ mất việc làm do những chủ trương không nhất quán và quyết định sai lầm của TP Đà Nẵng trong việc thực hiện quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh.

Đã vậy, từ tháng 4/2018 đến nay, Cty đã có hàng chục đơn kiến nghị, trình bày nguyện vọng đến Thành ủy, HĐND, UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan liên quan kiến nghị phải kịp thời ban hành quyết định chính thức giải quyết vụ việc để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nhưng đến nay, vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra. Dù vô tình hay như thế nào thì việc chậm trễ của thành phố càng làm cho Cty thiệt hại trầm trọng, kiệt quệ nguồn lực và lâm vào tình trạng phá sản.

Cty thật sự không hiểu được rằng thành phố không nhìn thấy khó khăn của doanh nghiệp hay đã nhìn thấy được rồi, nhưng vẫn từ từ giải quyết để khó khăn thêm chống chất và doanh nghiệp phải tự “chết”?

Vụ việc rất khẩn cấp, nếu sự việc không giải quyết sớm thì cuộc sống người dân cạnh Cụm công nghiệp tiếp tục bị ảnh hưởng dẫn đến phản ứng càng lúc càng gay gắt; an ninh trật tự tại khu vực càng căng thẳng, khó tránh khỏi trường hợp xảy ra xô xát; người lao động bị bất ổn công việc và tinh thần; doanh nghiệp thì không thể yên tâm hoạt động, gây thiệt hại càng lúc càng trầm trọng, tình hình kinh tế thành phố cũng không ổn định, đồng thời ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường đầu tư của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong mắt bạn bè quốc tế. Như vậy, tất cả các lợi ích đều không đạt được.

Với tính chất đặc biệt nghiêm trọng và khẩn cấp như trên, Cty Thép DANA – Ý khẩn thiết đề nghị Ngài Thủ tướng kịp thời chỉ đạo, đôn đốc UBND thành phố cần thể hiện trách nhiệm của mình trong việc quy hoạch Cụm công nghiệp Thanh Vinh đối với người dân, doanh nghiệp và ban hành quyết định dứt khoát hướng điều chỉnh quy hoạch đối với Cụm công nghiệp Thanh Vinh để giải quyết mâu thuẫn vụ việc và đảm bảo lợi ích của người dân và doanh nghiệp. Di dời nhà máy và thực hiện hỗ trợ, đền bù theo quy định pháp luật để phát triển khu dân cư; hoặc di dời các hộ dân cạnh Cụm công nghiệp Thanh Vinh đến nơi khác để nhà máy tiếp tục hoạt động.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Nam

Các bài đã đăng: