14:43 | 23/01/2019

Đắk Nông: Sở Văn hóa kiện nhà thầu để có tiền đóng phạt

Dự án “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây Nguyên” do Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Đắk Nông (Sở VHTTDL) làm chủ đầu tư với số vốn 46 tỉ đồng. Qua 3 năm thi công, dự án này đã không hoàn thành như cam kết mà còn xuất hiện nhiều hạng mục kém chất lượng…


Dự án “Tượng đài anh hùng dân tộc N’Trang Lơng và các dân tộc Tây nguyên” đến nay vẫn đắp chiếu do chủ đầu tư để xảy ra nhiều sai phạm.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông ra quyết định phạt tiền chủ đầu tư vì để xảy ra sai phạm. Chủ đầu tư cho rằng không có tiền đóng phạt nên đã phạt lại các đơn vị nhận thầu. Đến nay, dự án vẫn bị bỏ hoang!

Khi ông chủ đi kiện nhà thầu

Sáng 23.1, một lãnh đạo Sở VHTTDL tỉnh Đắk Nông xác nhận, TAND thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa thụ lý đơn của Sở VHTTDL khởi kiện 3 nhà thầu vì những vi phạm hợp đồng xây dựng tại dự án Tượng đài N’Trang Lơng và Phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc 1912-1936 (gọi tắt là Tượng đài N’Trang Lơng), để lấy tiền nộp phạt.

Các nhà thầu bị khởi kiện gồm: Công ty cổ phần Khách sạn và Du lịch Trường Giang; Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Trần Phú; Công ty cổ phần tư vấn khảo sát thiết kế Tín Cường Phát.

Những nhà thầu này trước đó được Sở VHTTDL thuê để thực hiện dự án án Tượng đài N’Trang Lơng nhưng để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, khi mới thực hiện phần móng, Thanh tra Sở Xây dựng Đắk Nông đã phát hiện nhiều sai phạm, đồng thời ra quyết định xử phạt hành chính đối với những đơn vị liên quan với tổng số tiền 455 triệu đồng

Trước đó, chủ đầu tư là Sở VHTTDL không có năng lực thực hiện các dự án, nên theo luật, chủ đầu tư thuê các đơn vị tư vấn, xây dựng độc lập.


Phác thảo Tượng đài anh hùng N'Trang Lơng.

Sau khi tỉnh Đắk Nông tiến hành thanh tra thì phát hiện có nhiều sai phạm, khiến chủ đầu tư cũng bị ảnh hưởng, bị xử phạt số tiền 115 triệu đồng.

“Thời gian qua, Sở Văn hóa đã nhiều lần có công văn đốc thúc, nhắc nhở các đơn vị thầu nộp phạt thay cho đơn vị chủ đầu tư, nhưng không bên nào chấp hành. Do đó, Sở VHTTDL đã có đơn khởi kiện ra Tòa để lấy tiền nộp phạt” - lãnh đạo Sở VHTTDL Đắk Nông cho biết.

Chưa rõ ngày bàn giao

Năng lực của chủ đầu tư Sở VHTTDL trong việc thực hiện Dự án tượng đài N’Trang Lơng là yếu kém nên vào tháng 7.2017, tỉnh Đắk Nông chuyển chủ đầu tư là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Nông (gọi tắt BQLĐTXĐ công trình dân dụng và công nghiệp) sẽ tiếp tục thực hiện những hạng mục tiếp theo thay Sở VHTTDL.

Dù vậy nhưng đến nay, chủ đầu tư mới cũng chẳng thể thực hiện dự án bởi công trình này còn lắm ngổn ngang.

"Các hạng mục công trình trước đây do Sở VHTTDL thi công yếu kém đến nay chưa khắc phục. Khi nào Sở VHTTDL khắc phục sai phạm, chúng tôi sẽ triển khai dự án” - ông Nguyễn Thái Vượng – Phó Giám đốc BQLĐTXĐ công trình dân dụng và công nghiệp, thông tin với Báo Lao Động.


Theo Hữu Long/Laodong.vn

Các bài đã đăng: