13:06 | 09/05/2019

Đan Phượng (Hà Nội): Nhà hàng Sao Biển có tái vi phạm, lấn chiếm hành lang an toàn đê?

(Xây dựng) - Hành lang đê sông Đáy (phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi hoạt động của nhà hàng Sao Biển từ nhiều năm nay. Điều đáng nói, những vi phạm tại nhà hàng này đã từng bị cơ quan chức năng huyện Đan Phượng “xử lý”. Tuy nhiên đến thời điểm này, một số vi phạm tại nhà hàng Sao Biển vẫn đang tồn tại khiến dư luận hoài nghi, có hay không sự bao che của chính quyền sở tại?


Một phần nhà hàng Sao Biển lấn chiếm hành lang an toàn đê sông Đáy.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân tại phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng về việc một nhà hàng mang tên Sao Biển hoạt động gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ghi nhận thông tin phản ánh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có mặt tại hành lang đê sông Đáy thuộc phố Thụy Ứng, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng để tìm hiểu thực tế. Tại đây, theo ghi nhận thì phản ánh của người dân là có cơ sở, khu vực trước cửa nhà hàng dựng các khung sắt, phủ bạt để trông giữ phương tiện của khách khi đến nhà hàng. Đồng thời khu vực này còn dựng hòn non bộ, núi cảnh và cây xanh nằm trong hành lang bảo vệ đê sông Đáy. Lối đi vào nhà hàng Sao Biển được mở trực tiếp quay ra phía đê tiềm ảnh nguy cơ mất an toàn giao thông.

Bác Nguyễn Văn N. - một người dân sinh sống gần nhà hàng cho biết: “Nhà hàng Sao Biển hoạt động rất nhộn nhịp, là nơi tổ chức nhiều sự kiện như cưới hỏi, hội nghị… chính vì vậy gây ra tiếng ồn rất lớn ảnh hưởng đến hộ dân sinh sống xung quanh. Ngoài ra, nhà hàng mở cửa đi ra trực tiếp đê và các phương tiện đi vào nhà hàng đỗ trên đê gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông”.

Tìm hiểu thêm được biết, nhà hàng Sao Biển trước kia là trụ sở và nhà hàng ăn uống của Cty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng và Thương mại Tây Đô, sau đó là khách sạn Công Đoàn. Trong quá trình xây dựng, nhà hàng này đã từng bị lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng. Theo đó, công trình ngang nhiên xây vượt tầng so với giấy phép xây dựng được cấp. Tuy nhiên, sau nhiều lần đổi tên, đổi chủ, hiện nay nhà hàng Sao Biển vẫn ngang nhiên lấn chiếm hành lang đê, gây bức xúc trong dư luận.


Hiện nay, toàn bộ tầng 6 lợp tôn kiên cố.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Quý – Chủ tịch UBND thị trấn Phùng. Qua trao đổi, ông Quý cho biết: “Nhà hàng này có nguồn gốc đất là đất thổ cư. Trước đây, khi xây dựng nhà hàng không có lối đi nên nhà hàng mở lối đi ra đê, dựng hòn non bộ, núi cảnh và cây cảnh lấn chiếm hành lang mái đê”.

“Thời điểm xây dựng, nhà hàng Sao Biển được cấp giấy phép xây dựng 5 tầng + 1 tum, nhưng lại xây thành 6 tầng. Những vi phạm này đã bị chính quyền xử lý yêu cầu cắt bỏ tầng 6, độ cao của các non bộ, cây cảnh đã hạ so với đê. Cũng chính vì để xảy ra vi phạm tại nhà hàng Sao Biển mà một số cán bộ của huyện Đan Phượng và thị trấn Phùng bị kỷ luật. Năm 2014, tôi (Thời điểm đó là Phó Chủ tịch UBND thị trấn Phùng – PV) bị kỷ luật rồi, chậm mất 1 năm lương, kể cả Bí thư – Chủ tịch huyện cũng bị kỷ luật”, ông Quý chia sẻ.

Đối với việc nhà hàng Sao Biển quây tôn kiên cố tầng 6, đồng thời kê các chậu trồng cây cảnh, dựng hòn non bộ lấn mặt đê và tự ý mở lối đi ra đê. Như vậy thì việc xử lý vi phạm tại nhà hàng Sao Biển đã triệt để chưa?

Ông Quý cho rằng: “Các cơ quan chức năng đã thấy chủ nhà hàng khắc phục rồi thì thôi, cũng phải có những cái nương tay 1 tí, xây dựng nhà thì cũng phải cho họ mở lối đi”.

Khi phóng viên yêu cầu ông Quý cung cấp những hồ sơ liên quan đến việc cấp GPXD, các quyết định, biên bản hành chính trong việc xử lý những vi phạm tại nhà hàng Sao Biển, thì ông Quý hẹn phóng viên vào một buổi làm việc sau.

Đề nghị UBND huyện Đan Phượng kiểm tra, có thông tin phản hồi để Báo điện tử Xây dựng có thông tin hồi âm đến bạn đọc.

Khánh Hòa – Thành Luân

Các bài đã đăng: