16:33 | 06/06/2019

ĐBQH Dương Trung Quốc: Cần nghiêm túc trong vấn đề bảo tồn và phát triển di sản vịnh Hạ Long

(Xây dựng) – Liên quan tới việc vùng lõi di sản vịnh Hạ Long đang bị hàng loạt doanh nghiệp bê tông hóa chóng mặt. Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Dương Trung Quốc đã có những chia sẻ thẳng thắn về vấn đề này.

Vũng lõi vịnh Hạ Long đang bị bê tông hóa một cách chóng mặt (Ảnh nguồn: Giáo dục Việt Nam).

Về vấn đề này, ĐBQH Dương Trung Quốc cho biết: “Là một thành viên thuộc Hội đồng di sản Quốc gia, kể từ quá trình vận động để được công nhận cho đến quá trình khai thác, di sản vịnh Hạ Long luôn luôn nảy sinh vấn đề giữa bảo tồn và phát triển. Đây là một điểm du lịch lớn, do đó sẽ có rất nhiều nhu cầu về dịch vụ cho nên đằng sau đó nhiều người sẽ nghĩ tới cái lợi, cái lợi xã hội và cũng có thể là lợi ích nhóm.

Khi nhìn vào thực trạng của vùng lõi vịnh Hạ Long hiện nay, chúng ta có thể thấy được những nhu cầu thực tế, nhưng điều quan trọng nhất là phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật. Ở đây, có thể thấy rằng vịnh Hạ Long là một di sản thế giới nên chịu chế tài rất chặt chẽ của Liên Hợp quốc, ví dụ như việc Unesco đã rất nhiều lần cảnh báo chứ không phải một lần. Chính vì vậy, tôi cho rằng lãnh đạo địa phương và ngành Văn hóa phải có sự nghiêm túc. Chúng ta có thể áp dụng rất nhiều biện pháp để có thể khai thác nhưng vẫn giữ gìn được di tích”. ĐBQH Dương Trung Quốc lấy ví dụ: “Như việc ở Huế làm một cầu tàu để người dân có thể thưởng ngoạn được dòng sông Hương thơ mộng, nhưng ở đây họ làm bằng gỗ. Hay một số nơi, họ sử dụng gỗ để khai thác vì nó là những đồ tháo lắp được và không tác động trực tiếp vào di tích. Cho nên, tôi nghĩ rằng, chúng ta đã có một tài sản quý giá nên việc đầu tư là việc không thể tránh khỏi. Chúng ta không hạn chế việc khai thác giá trị nhưng khai thác theo cách nào để tương xứng với giá trị của nó, đồng thời phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trong đó có quy định về di sản của thế giới”.

Để làm được việc này, theo ĐBQH Dương Trung Quốc: “Cần phải giám sát chặt chẽ việc thực hiện đúng pháp luật hiện hành. Thứ hai là phải tìm giải pháp tối ưu. Người dân ở đây cũng có nhu cầu làm dịch vụ để phát triển kinh tế, cho nên phải đáp ứng nhu cầu này cho người dân. Tuy nhiên, đáp ứng bằng cách nào, phương thức nào cho tốt nhất thì sẽ là một bài toán cần tìm lời giải vì đây vừa là bài toán về kinh tế vừa là bài toán về văn hóa. Cần có các chuyên gia, quan trọng nhất là phải tự giám sát chặt chẽ, bởi vì để được công nhận thì là cả một quá trình, đó vừa là vinh dự, vừa là lợi ích. Nếu để bị xử lý sẽ là sự hổ thẹn của chúng ta. Tài sản của chúng ta mà lại để thiên hạ xử lý mình. Chính vì vậy, không có gì tốt bằng việc mình tự giám sát, nghiêm khắc với tất cả các sai sót ấy”.

Cũng theo ĐBQH Dương Trung Quốc: “Nếu phát hiện cái sai cần phải được quy trách nhiệm rõ ràng. Trước nay chúng ta vẫn sửa sai bằng tiền Nhà nước, điều đó sẽ gây ra tình trạng nhờn luật. Ai làm tốt thì thưởng, ai làm xấu cần phải xử lý”.

Trước đó, Văn phòng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ cho biết, đã có nhiều bài báo phản ánh vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đang bị hàng loạt doanh nghiệp thi nhau “bê tông hóa”, đổ cát lấn biển để làm du lịch trái phép. Văn phòng Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh về vấn đề quản lý vịnh Hạ Long, đề xuất phương án bảo vệ di sản. Thanh tra Bộ chủ động triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

Thân Nam

Các bài đã đăng: