12:29 | 18/03/2019

Điện Biên: Sai phạm trong công tác cấp phép Dự án TTTM Tuần Giáo, ai là người chịu trách nhiệm?

(Xây dựng) - Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và khách sạn Tuần Giáo (TTTM Tuần Giáo) được UBND tỉnh Điện Biên phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 471/QĐ-UBND, ngày 29/5/2017 với quy mô xây dựng 5 tầng. Thế nhưng, ngày 30/6/2017, Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên lại cấp giấy phép xây dựng công trình với quy mô đầu tư 1 tầng hầm và 9 tầng nổi khi chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.


Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên cấp giấy phép xây dựng khi chưa có quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Tìm hiểu được biết, Dự án TTTM Tuần Giáo được xây dựng tại Khối Tân Giang, Thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo với quy mô 2.785m2, gồm khối nhà 5 tầng phục vụ ăn uống, thương mại dịch vụ và khách sạn 2 sao, diện tích sàn 2.250m2. Dự án có tổng vốn đầu tư là gần 22 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Cty CP đầu tư và phát triển vận tải. Dự án khởi công xây dựng tháng 6/2017 và dự kiến hoàn thành xây dựng vào tháng 7/2018.

Tuy nhiên, thay vì xây dựng 5 tầng theo Quyết định số 471/QĐ-UBND ngày 29/5/2017 của UBND tỉnh Điện Biên thì Sở Xây dựng đã “vượt mặt” chính quyền cấp giấy phép xây dựng số 699/GPXD ngày 30/6/2017. Theo đó, Dự án TTTM Tuần Giáo sẽ được đầu tư xây dựng gồm 1 tòa nhà 9 tầng với 2 khối chính, khối trên 4 tầng và khối dưới 5 tầng và nhiều công trình phụ trợ khác; tổng mức đầu tư (sau điều chỉnh) là 72 tỷ đồng. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý IV/2019.

Ngày 9/10/2018, UBND tỉnh Điện Biên có công văn 2869/UBND-TH về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư và xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến dự án nêu trên.

Trong công văn nêu rõ, Sở Xây dựng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định, cấp phép xây dựng công trình với quy mô đầu tư 1 tầng hầm và 9 tầng nổi là không đúng, không căn cứ vào chủ trương đầu tư dự án được duyệt, các quy định về thẩm định, cấp phép xây dựng ban hành tại Thông tư 15/2016/TT-BXD ngày 30/6/2016 của Bộ Xây dựng hướng dẫn về cấp phép xây dựng và Quyết định số 05/2017/QĐ-UBND ngày 24/3/2017 của UBND tỉnh về việc ban hành quy định về phân cấp cấp giấy phép xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, Công văn trên lại cho biết: Theo các Báo cáo số 945/BC-SXD ngày 23/8/2018 và số 1046/BC-SXD ngày 12/9/2018 của Sở Xây dựng thì công trình được đầu tư xây dựng phù hợp với định hướng quy hoạch tỷ lệ 1/500 Khu trung tâm thị trấn huyện Tuần Giáo, giải pháp kết cấu đang được thi công bảo đảm an toàn cho công trình theo phương án xây dựng 1 tầng hầm và 9 tầng nổi.

Do đó, để tạo điều kiện cho nhà đầu tư hoàn thiện hồ sơ thủ tục điều chỉnh dự án nhằm phát huy tối đa hiệu quả đầu tư và xử lý nghiêm các sai phạm của các cơ quan quản lý Nhà nước, UBND tỉnh Điện Biên đã đồng ý chủ trương cho phép điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án này.

Ngoài việc yêu cầu kiểm điểm làm rõ trách nhiệm các cán bộ, công chức của Sở Xây dựng trong việc cố ý làm sai trong quá trình cấp phép cho dự án, UBND tỉnh Điện Biên đã yêu cầu chủ đầu tư dự án phải chịu các hình thức xử phạt vi phạm hành chính về đầu tư xây dựng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ thủ tục điều chỉnh dự án gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng và các ngành, đơn vị liên quan thẩm định, tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt theo đúng các quy định hiện hành. Theo nội dung Công văn này thì thời gian để các sở, ngành và nhà đầu tư hoàn tất ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh phải hoàn thành trước ngày 30/10/2018.

Tuy nhiên theo một nguồn tin cho biết, đến ngày 18/1/2019, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên, ông Nguyễn Quang Hưng phát đi Công văn số 166/UBND-TH gửi hai sở: Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường đôn đốc hoàn thiện lại nội dung tham mưu trình UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án TTTM Tuần Giáo. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi UBND tỉnh Điện Biên có đang “tiếp tay” cho những sai phạm hay không?

Để có cái nhìn khách quan và đầy đủ hơn về vấn đề này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đề nghị Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên cung cấp thông tin. Tuy nhiên, sau nhiều ngày liên hệ, Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên vẫn im lặng khó hiểu. Phải chăng, Sở Xây dựng đang né tránh, không cung cấp thông tin cho báo chí?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An

Các bài đã đăng: