13:43 | 14/11/2017

Diễn Châu (Nghệ An): Chính quyền địa phương... đem bán xe được tài trợ dự án

(Xây dựng) - Sau khi nhận được dự án tài trợ, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã tổ chức bán công khai 2 chiếc xe và một số vật dụng liên quan gây xôn xao dư luận.

Diễn Châu là một trong trong những huyện của tỉnh Nghệ An có tốc độ phát triển công nghiệp hóa nhanh. Do đó, vấn đề xử lý vệ sinh môi trường, đặc biệt là xử lý rác thải tại các địa phương trên địa bàn huyện Diễn Châu đang được các cấp chính quyền quan tâm.

Hồ sơ thủ tục bán đấu giá xe dự án

Trước thực trạng trên, năm 2009, được sự tài trợ của Bộ Xây dựng cho các đô thị nghèo về việc xử lý, thu gom rác thải, thị trấn Diễn Châu đã tiếp nhận 2 chiếc xe chuyển dùng vận chuyển rác thải nhãn hiệu HINO, tải trọng 6.350kg và 9 xe gom rác đẩy bằng tay.

Từ khi có phương tiện và dụng cụ, công tác thu gom rác trên địa bàn thị trấn Diễn Châu đạt hiệu quả và giải quyết vấn nạn tồn đọng rác thải trên địa bàn. Tuy nhiên, gần đây, UBND thị trấn Diễn Châu đã phối hợp với Cty CP đấu giá Thành Vinh đã bất ngờ thông báo và tổ chức bán công khai 2 chiếc xe tải và 9 xe gom rác đẩy bằng tay đã khiến nhiều người dân ngỡ ngàng và bức xúc.

Trước việc UBND thị trấn bán xe thu gom rác từ dự án, ông N. M. Tr. (51 tuổi), trú tại thị trấn Diễn Châu cho biết: “Từ dự án, Nhà nước cho địa phương những phương tiện để phục vụ gom rác. Tuy nhiên, sau 1 thời gian, UBND thị trấn Diễn Châu đã bán những chiếc xe này. Giờ đây, việc thu gom rác lại phải thuê từ các Cty khác và đương nhiên, chúng tôi lại phải bỏ tiền để trả cho các Cty này”.

Bà L. T. Th. (48 tuổi), trú tại thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu cho biết thêm, xe là tài sản của Nhà nước và để phục vụ nhu cầu thực tế tại địa phương. Bán xe đi, chúng tôi phải trả tiền cho Cty thu gom rác với giá cao hơn. Bên cạnh đó, sau khi bán số tài sản đó đi, số tiền trên được chi tiêu vào mục đích gì. Đã là tài sản của Nhà nước được tài trợ cho địa phương, để phục vụ nhân dân, không phải chính quyền nhận rồi lại thích bán là bán”.


Xe dự án tài trợ bị mang bán đấu giá công khai.

Qua tìm hiểu được biết, để hợp thức hóa trong việc bán những chiếc xe từ việc hỗ trợ của dự án, trước đó, vào ngày 1/4, UBND Thị trấn Diễn Châu đã chuyển giao công nghệ thu gom, vận chuyển rác thải và xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn sang Cty CP Môi trường cây xanh Diễn Châu và thực hiện ký kết hợp đồng.

Do đó, UBND thị trấn Diễn Châu đã thừa và không cần dùng tài sản này nữa nên đã thanh lý và bán tài sản cho các đơn vị có nhu cầu.

Cụ thể, vào ngày 16/10, theo thông báo số 11/TB-ĐGTS, giá khởi điểm mỗi chiếc xe là 360 triệu; tiền đặt cọc là 72 triệu; 9 xe gom rác đẩy tay có giá khởi điểm 300 nghìn đồng/xe; thời gian bán hồ sơ từ ngày 16-24/10.

Đến ngày 25/10, Cty CP đấu giá Thành Vinh tiếp tục có giấy mời UBND thị trấn Diễn Châu cử đại diện đến tham dự, giám sát cuộc đấu giá nói trên vào hồi 14h30, ngày 27/10 tại Hội trường UBND thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu.

Chia sẻ với PV về vấn đề này, ông Phan Văn Ánh – Chủ tịch UBND thị Trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu cho biết: “Sau khi phát thông báo đấu giá 2 chiếc xe cùng 1 số vật dụng khác nhưng các cử tri và người dân đã phản ánh và có ý kiến về vấn đề này. Nên ngay sau đó, Uỷ ban đã tạm dừng bán xe và chờ vào dịp khác”.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Hợp

Các bài đã đăng: