08:51 | 15/03/2019

Doanh nghiệp “biến” trang trại bò thành khu du lịch: Các thông tin phản ánh có đúng hoàn toàn sự thật?

(Xây dựng) - Suốt một tuần trở lại đây, nhiều cơ quan báo chí đồng loạt đưa tin Cty TNHH Thái Việt (tỉnh Thái Nguyên) “biến” toàn bộ trang trại bò 13ha thành khu du lịch khi chưa được sự cho phép của chính quyền. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã trực tiếp kiểm tra thực tế và nhận thấy rằng, xét về lý Cty TNHH Thái Việt chắc chắn đã sai, nhưng một số thông tin hiện nay đang phản ánh chưa hoàn toàn chính xác.


Cty TNHH Thái Việt hiện đang nuôi khoảng 1.400 con lợn.

Việc Cty TNHH Thái Việt thực hiện trái luật khi chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa giấy phép xây dựng, chưa chuyển đổi sử dụng quỹ đất và đánh giá tác động môi trường… nhưng đã tự ý xây dựng Khu du lịch Yasmin Farm tại xóm Hiểu, xã Cao Ngạn, TP Thái Nguyên là điều không phải bàn cãi. Nhưng nhiều thông tin đang khiến dư luận sẽ không hiểu hết bản chất của vấn đề và có cái nhìn thiếu thiện cảm với doanh nghiệp và chính quyền.

Bản thân ông Nguyễn Xuân Bách – Giám đốc điều hành Cty TNHH Thái Việt khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng than thở rằng: “Chúng tôi cầu thị, nghiêm túc nhận sai khi thực hiện chưa đúng các quy định pháp luật. Nhưng khi lên một số báo, chúng tôi sai một lại được nâng lên thành mười. Khiến chúng tôi không biết đính chính, và chia sẻ với ai để nói lại những điều đó cho đúng…”.

Một số cơ quan báo chí đăng Quyết định số 3636/QĐ-UB ngày 31/12/2003 của UBND tỉnh Thái Nguyên đã ký thu hồi 133.265m2 đất, giao cho Cty TNHH Thái Việt thuê đất sử dụng vào mục đích xây dựng trang trại chăn nuôi bò sữa với thời hạn thuê là 50 năm và tiền thuê đất hàng năm chỉ từ 111 đồng/m2. Đồng thời nhiều báo cũng nêu Cty TNHH Thái Việt đã tự ý chuyển đổi toàn bộ diện tích khoảng 13ha này thành Khu dịch Yasmin Farm. Nhưng thực tế không phải như vậy, Khu du lịch Yasmin Farm mà Cty TNHH Thái Việt xây dựng chỉ có hơn 1ha tại vị trí gần cổng ra vào. Còn lại gần 12ha, Cty vẫn đang chăn nuôi, thả cá và trồng cây ăn quả…

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã kiểm chứng thông tin sau khi thị sát đủ 13 ha của Cty TNHH Thái Việt và thấy rằng những lời nói nêu trên của ông Bách là có cơ sở. Hiện nay, Cty TNHH Thái Việt đang chăn nuôi khoảng 1.400 con lợn (400 lợn nái và gần 1.000 con lợn con) trên diện tích 2,5 ha; đào ao nuôi cá khoảng 2 ha; trồng cây ăn quả có giá trị như: bưởi, cam, xoài… trên 7 ha. Hiện có khoảng 40 công nhân chính thức và vài chục lao động hợp đồng được thuê để tổ chức chăn nuôi, trồng trọt tại dự án.

Được biết, những năm 2003, khu đất 13ha mà Cty TNHH Thái Việt đang sử dụng hiện nay chỉ là một vùng đất hoang vu, rừng núi. Chính quyền tỉnh nhiều lần kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư nhưng không mấy hấp dẫn, sau đó Cty TNHH Thái Việt mạnh dạn xin đầu tư mở trang trại chăn nuôi bò. Đến năm 2008, dự án này thất bại, Cty TNHH Thái Việt đã phải chuyển đổi đầu tư từ nuôi bò sang nuôi lợn và trồng cây ăn quả theo đúng giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, ngành chăn nuôi luôn có sự biến động khôn lường bởi các yếu tố như thị trường, dịch bệnh, giá cả… nên Cty đã thí điểm chuyển đổi chủ trương đầu tư hơn 1ha làm khu du lịch, dự kiến nếu thành công sẽ xin chính quyền điều chỉnh dự án. Nhưng vì Cty Thái Việt chưa xin điều chỉnh dự án, dẫn đến những vi phạm như báo chí nêu hiện nay là đúng, nhưng không phải tất cả 13 ha.

Một lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên chia sẻ: “Doanh nghiệp sai đến đâu thì phải xử nghiêm đến đó, và chúng tôi cũng đã và đang xử lý”. Thái Nguyên là một tỉnh nghèo đang kêu gọi các nhà đầu tư. Mảnh đất 13ha mà tỉnh Thái Nguyên đã giao cho Cty TNHH Thái Việt nhiều năm nay làm ăn chăn nuôi chưa thành công, lãnh đạo tỉnh cũng thấy không yên tâm. Nếu doanh nghiệp xin chuyển đổi mục đích thành khu du lịch, sinh thái mà có hiệu quả thì tỉnh cũng đồng tình. Bởi TP Thái Nguyên hiện nay chưa có nhiều các dự án du lịch, sinh thái… tạo cảnh quan môi trường, không khí trong lành cho người dân.

Trở lại với các vấn đề báo nêu về dự án Công ty TNHH Thái Việt, trong khuôn khổ của Khu du lịch Yasmin Farm, Thái Việt đã xây 10 căn biệt thự vi phạm hành lang thoát lũ sông Cầu. Thực tế việc xây dựng trên hành lang thoát lũ là có thật, nhưng không phải là 10 căn biệt thự theo khái niệm về pháp luật xây dựng, đây chỉ là 10 căn nhà cấp 4 xây bằng gạch không nung, nhằm mục đích tạo chỗ ở cho cán bộ công nhân viên và các chuyên gia kỹ sư về nông lâm nghiệp, khách hàng từ nơi khác đến. Hiện nay, 10 căn nhà này đã được phá dỡ theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng.

Nói về vi phạm hành lang thoát lũ, cũng không nên nâng tầm quan trọng hóa đến mức như một số thông tin đã phản ánh, bởi chiều dài bờ sông Cầu (khoảng 1500m) nằm trong khuôn khổ của Cty TNHH Thái Việt được gia cố, bằng cách trồng các hàng tre dọc bờ nên bờ sông rất chắc chắn. Ngược lại, phía bờ bên kia sông Cầu, tình trạng xói mòn và sạt lở đang xảy ra khá nghiêm trọng.

Đa phần người dân ở khu vực này đều cho rằng Cty TNHH Thái Việt đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp xử lý của chính quyền và đều có nguyện vọng chính quyền cho phép Cty Thái Việt biến khu này thành khu du lịch sinh thái.

Ông Vũ Văn Tuân (xóm Gốc Vối – xã Cao Ngạn) cho biết: “Hiện Cty TNHH Thái Việt đang tạo công ăn việc làm cho khá nhiều người dân xã Cao Ngạn, và việc xây dựng khu du lịch sẽ giảm diện tích chăn nuôi, giúp ích cho môi trường nhiều hơn. Cảnh quan khu vực cũng sẽ rất đẹp”. Chị Nông Thị Thắm (xóm Hiểu – xã Cao Ngạn) cũng chia sẻ: “Nên ủng hộ cho họ xây dựng, cuối tuần hoặc ngày lễ ngày tết nhân dân có thêm địa chỉ để vừa tham quan, vừa giải trí. Họ sai thì cho họ cơ hội khắc phục, sửa chữa”.

Những thí điểm của Cty TNHH Thái Việt khi chưa được phép của chính quyền đã phải trả giá khi báo chí và các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên vào cuộc. Hiện nay những chỗ sai phạm đã phá dỡ, toàn bộ dự án du lịch đã bị dừng lại để thực hiện các biện pháp xử lý hành chính mà chính quyền địa phương đề ra.

Nhưng xét dưới góc độ về nguyện vọng của nhân dân như đã nêu trên, về sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, về việc tạo công ăn việc làm cho hàng trăm cán bộ công nhân viên và người dân, về ổn định an ninh chính trị của địa phương… UBND tỉnh Thái Nguyên cũng sớm xem xét để xử lý các yêu cầu của nhân dân, doanh nghiệp đảm bảo sớm ổn định

Dưới đây là một số hình ảnh về hơn 12ha Công ty TNHH Thái Việt đang thực hiện chăn nuôi và trồng trọt:


Cty TNHH Thái Việt hiện đang nuôi khoảng 1.400 con lợn.


Cty TNHH Thái Việt đang nuôi 2,5ha cá.


Cty TNHH Thái Việt đang trồng hơn 7ha cây ăn quả có giá trị.


10 căn nhà cấp 4 (không phải 10 căn biệt thự) đã được phá dỡ khi vi phạm hành lang đê điều sông Cầu.

Nam Nhi

Các bài đã đăng: