23:02 | 15/03/2019

Đối thoại ba bên liên quan trong tranh chấp giữa Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam

(Xây dựng) - Chiều 15/3, đại diện Cty CP Bách Đạt An và Cty CP Hoàng Nhất Nam đã cùng có buổi làm việc với đại diện 1.000 khách hàng mua đất tại 3 dự án Hera Complex, Sakura và Eco Future Park.


Đại diện Cty Bách Đạt An chủ trì cuộc họp với Cty Hoàng Nhất Nam và khách hàng liên quan tranh chấp trong thời gian qua.

Trong thời gian vừa qua, chủ đầu tư là Cty CP Bách Đạt An và đơn vị phát triển dự án là Cty CP Hoàng Nhất Nam đã xảy ra tranh chấp dân sự. Khi sự việc đang được Tòa án nhân dân quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) thụ lý chờ xét xử, đại diện cho 1.000 khách hàng mua sản phẩm tại ba dự án Hera Complex Riverside, Sakura và Eco Future Park liên tục kéo đến đòi quyền lợi tại trụ sở của hai Cty kể trên.

Đến chiều ngày 15/3, tại trụ sở Cty CP Bách Đạt An (tại Lô A7-21,22 – Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), đại diện chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án đã có buổi làm việc ba bên với đại diện cho 1.000 khách hàng liên quan đến vụ việc.

Về phía Cty CP Hoàng Nhất Nam, ông Nguyễn Đức Tâm – Chủ tịch HĐQT Cty cho biết, mong muốn 2 bên tiếp tục thực hiện hợp đồng để ra sổ cho khách mua tại 3 dự án. Phía Cty nhận trách nhiệm có những thiếu sót trong việc liên quan vừa qua với Cty Bách Đạt An. Từ quyền lợi của người dân, cũng như xét lý tình, mong muốn Cty Hoàng Nhất Nam đề xuất, tìm tháo gỡ. Về phía Cty Hoàng Nhất Nam, Cty nhận sai sót và mong muốn chủ đầu tư cho tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Trong vai trò chủ trì cuộc họp ba bên, ông Lê Kim Hùng - đại diện pháp lý cho Cty Bách Đạt An nêu rõ quan điểm: “Trước khi làm việc, Cty Hoàng Nhất Nam phải nói rõ từng điểm, về việc trong 3 hợp đồng ký có làm sai ko? Nói để làm việc từng bước. Khu đô thị 7B ký chưa đưa số lô bán theo phụ lục điều 1.1, không có số lô sao Cty Hoàng Nhất Nam bán được. Trong khi đó, phía Cty Bách Đạt An không hề biết Cty Hoàng Nhất Nam bán bao nhiêu lô. Danh sách lấy ở đâu ra, căn cứ ở đâu mà bán”.

Với dự án Hera Complex, đại diện chủ đầu tư cũng hỏi giấy ủy quyền ở đâu.

“Ông đã khắc phục thế nào? Đó là chưa nói sai về hình thức cách thực hiện hợp đồng và cách ứng xử của doanh nghiệp. Ông đề nghị chúng tôi tiếp tục hợp đồng, nhưng vẫn tố cáo Cty Bách Đạt An lừa đảo đến tòa và cơ quan chức năng. Tiền thu không tham gia nhưng đó là 1 phần của hợp đồng, Cty Hoàng Nhất Nam chỉ được phép phát hành giấy tờ tạm 7 ngày sau làm giấy tờ chính chủ đầu tư phải ký. Cách ứng xử để ông cho thấy thiện chí, khiến người ta vô tình”, ông Hùng cho hay.

Chia sẻ về việc này, ông Nguyễn Đức Tâm – Đại diện đơn vị phát triển dự án cho biết: “Để 2 bên dẫn đến ngày hôm nay là rất mệt mỏi, Cty Hoàng Nhất Nam đứng ra nhận trách nhiệm. Trong quá trình hợp tác có thiếu sót thiếu kinh nghiệm dẫn đến bất đồng quan điểm. Pháp lý của Cty Hoàng Nhất Nam có 1 số nội dung hơi duy ý chí dẫn đến trục trặc hợp đồng giữa hai bên. Chúng tôi rất hiểu sự bức xúc của Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam nhận trách nhiệm. Cung cấp hồ sơ cam kết đầy đủ cho các cơ quan chức năng để bổ sung. Chúng tôi đã chậm trễ trong định hướng ban đầu và mong muốn tiếp tục đàm phán trao đổi với Cty Bách Đạt An, chứ trong suy nghĩ lúc đấy không chú trọng việc ra tòa, bởi quan ngại việc ra tòa ảnh hưởng đàm phán. Chúng tôi lo lắng tòa sẽ tuyên hợp đồng vô hiệu, còn việc cung cấp hồ sơ thì đơn vị luôn sẵn sàng”.


Khách hàng mua sản phẩm ba dự án mong muốn các bên giải quyết tranh chấp và để người dân sớm có sổ.

Đại diện Cty Hoàng Nhất Nam cho biết thêm, trong quá trình đàm phán có những bế tắc, mong muốn Cty Bách Đạt An hiểu cho sự khó khăn, vì hiện tại đang đứng giữa chủ đầu tư và khách hàng. Sự khó khăn của nhiều khách hàng các tỉnh thành đang cần có sổ. Năng lực tài chính để khắc phục thì Cty Hoàng Nhất Nam cam kết bằng nhiều nguồn lực, cũng như ở mức độ phù hợp để khép lại sự việc. Điều quan trọng là hai bên thành ý ngồi lại với nhau để ra sổ cho khách, dù thời gian có thể chậm trễ cũng được.

Về việc này, ông Lê Kim Hùng cho biết: “Việc thành ý hay không thành ý thể hiện bằng hành động. Bây giờ đôi bên lo làm hồ sơ đầy đủ cho tòa đi. Lô đất giờ không có thì chủ đầu tư ra sổ chỗ nào. Hồ sơ dự án Hera Complex phải có đủ để trình lên tòa. Cty Hoàng Nhất Nam hứa có sổ mà dự án chúng tôi chưa xong thì lấy đâu có sổ. Sự việc nên ra tòa cho rõ ràng”.

Trong khi đó, Cty Hoàng Nhất Nam mong muốn Cty Bách Đạt An có chủ trương, lộ trình tiếp theo về nội dung hợp đồng cũng như đưa ra đề xuất nào để Cty Hoàng Nhất Nam khắc phục.

“Nên chăng ở góc độ doanh nghiệp có cái nhìn chung tạo điều kiện cho nhau. Hai đơn vị đã hợp tác thời gian dài và có nhiều khách hàng. Chúng tôi đề xuất chủ đầu tư có hướng mở cho Cty Hoàng Nhất Nam có thể tham gia, để 2 đơn vị có tương tác trực tiếp xử lý vụ việc”, ông Nguyễn Đức Tâm chia sẻ cuối buổi làm việc.

Trong khi đó, ông Nguyễn Quang Sơn - Đại diện cho những khách hàng mua sản phẩm tại ba dự án cho biết, việc Cty Bách Đạt An và Cty Hoàng Nhất Nam xảy ra tranh chấp thì ra tòa. Còn người dân, khách hàng không đồng ý ra tòa. Mong muốn sớm nhất là các bên sớm giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng để sớm ra sổ cho người dân trong thời gian cụ thể, chứ không chờ đợi như thời gian qua.

Nguyễn Nam – Nguyễn Anh

Các bài đã đăng: