20:17 | 11/08/2019

Dự án ảo – người dân mất tiền thật

(Xây dựng) - Khách hàng mua đất tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet-Inc tại huyện Hoài Đức, Hà Nội đang đứng trước nguy cơ “mất trắng” số tiền gần 250 tỷ đồng.

Loanh quanh với dự án ảo người dân có nguy cơ mất trắng.

Loanh quanh với dự án ảo

Năm 2010 - 2011, Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST (có địa chỉ tại Cầu Giấy, Hà Nội) đã tiến hành huy động vốn của gần 100 khách hàng mua nhà tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc (tại Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội).

Thời điểm đó, dự án mới chỉ được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, chưa có quyết định thu hồi đất, chưa giải phóng mặt bằng, chưa đủ điều kiện pháp lý để huy động vốn nhưng Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST đã cố tình vẽ dự án trên giấy để lừa bán cho khách hàng và thu tổng số tiền 248,7 tỷ đồng.

Tháng 3/2018, hai lãnh đạo Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST đã bị Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt 2 án tù chung thân, 20 năm tù giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tuy nhiên, nhìn lại quá trình Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST nhận chuyển nhượng lại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc từ Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải (Trần Thái Tông, Cầu Giấy, Hà Nội) cho thấy nhiều dấu hiệu bất thường.

Khu nhà ở cao cấp Viet Inc được xác định là dự án trên giấy, chưa có phê duyệt của cơ quan chức năng, chưa giải phóng mặt bằng, nhưng ngày 2/7/2009, Cty bất động sản Việt ký “Hợp đồng hợp tác kinh doanh” với Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải về việc hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc với điều khoản Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải sở hữu 90% quyền thực hiện dự án với giá gần 57,6 tỷ đồng. Ngay sau đó, Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải tiếp tục mang bán dự án cho Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST với giá 295 tỷ đồng. Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST đã làm giả bản đồ quy hoạch, lừa bán cho hàng trăm khách hàng.

Điều đáng nói là số tiền Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST huy động vốn trái phép của khách hàng là 265,2 tỷ đồng. Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST đã chuyển 248,7 tỷ đồng cho Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải trong tổng số 295 tỷ đồng tiền phải trả khi mua dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc. Đến nay, dự án đã bị cơ quan chức năng thu hồi nhưng Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải vẫn chiếm giữ số tiền 248,7 tỷ đồng không trả

Người dân có nguy cơ mất trắng

Ngày 10/8/2019, hàng chục khách hàng bị lừa mua đất tại dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc tại tòa nhà Thanh Bình trên đường Thành Thái (quận Cầu Giấy, Hà Nội) để đòi số tiền gần 250 tỷ đồng.

Tuy nhiên, người dân chưa thể lấy lại được số tiền và những bằng chứng xác đáng để buộc Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải phải trả tiền cho người dân còn rất ít ỏi. Bởi lẽ từ lúc có dự án vào 7/2009, Cty bất động sản Việt đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải, thống nhất định giá các chi phí bỏ ra và lợi thế thương mại của dự án là 64 tỷ đồng. Giá trị này là 100% quyền sở hữu dự án. Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải sẽ chuyển cho Cty bất động sản Việt số tiền 57,6 tỷ đồng (tương đương 90% quyền thực hiện dự án và quyền sở hữu dự án), Cty bất động sản Việt hưởng 6,4 tỷ đồng (tương đương 10% quyền sở hữu dự án).

Đến tháng 6/2009, Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải đã bán sớm dự án cho Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST với giá 295 tỷ đồng. Hai bên thoả thuận và ký hợp đồng hợp tác đầu tư xây dựng dự án Khu nhà ở cao cấp Viet Inc. Theo đó, Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải chuyển giao toàn bộ quyền hợp tác đầu tư và quyền sở hữu dự án cho Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST.

Theo bản án ngày 29/3/2019, số tiền Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST thu được của khách hàng 248,7 tỷ đồng đã được chuyển cho Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải thông qua 34 phiếu thu tiền.

Trong quá trình điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra đã ra quyết định tạm giữ số tiền 248,7 tỷ đồng do Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải nhận của Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST.

Mặc dù vậy, Cty vẫn không giao lại số tiền vì theo như ông Mai Thạch Kim - Giám đốc Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải cho rằng, đây là hoạt động mua bán và quyền hợp tác đầu tư được coi như một loại hàng hóa; việc chuyển giao quyền hợp tác đầu tư không phải là chuyển nhượng dự án. Tại thời điểm ký hợp đồng, không có văn bản nào cấm việc chuyển nhượng quyền hợp tác đầu tư, Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải không biết việc huy động vốn trái phép của Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST. Toàn bộ số tiền thu được từ Cty TNHH Thương mại và dịch vụ TST, phía Hưng Hải đã đưa vào sử dụng chung hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải nên không đồng ý nộp cho cơ quan cảnh sát điều tra.

Vấn đề mấu chốt của vụ việc này chính là hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Cty CP đầu tư xây dựng và thương mại Hưng Hải và Cty TST. Việc chuyển nhượng một dự án chưa đủ tính pháp lý có được pháp luật công nhận hay không? Và khoản tiền thu được từ việc chuyển nhượng này có hợp pháp hay không? Sau khi chuyển nhượng, hai bên đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với Nhà nước không?

Để quyền lợi người dân được đảm bảo, để những Cty không lợi dụng những lỗ hổng của luật pháp để trục lợi thì các cơ quan chức năng cần vào cuộc một cách tích cực và triệt để làm rõ vụ việc để trả lại quyền lợi cho người dân.

Nhật Quang

Các bài đã đăng: