22:45 | 13/03/2019

Dự án PCC1 Thanh Xuân: Công ty Cổ phần cơ khí ô tô Hòa Bình đã thỏa thuận đền bù với hộ dân

(Xây dựng) – Liên quan đến việc thi công gây lún, nứt nhà dân quanh Dự án PCC1 Thanh Xuân (phố Triều Khúc, phường Thanh Xuân Nam, quận Thanh Xuân, Hà Nội), Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với đại diện Công ty Cổ phần cơ khí ô tô Hòa Bình - Chủ đầu tư dự án. Taị buổi làm việc, ông Nguyễn Nhật Tân – Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí ô tô Hòa Bình khẳng định, phía công ty đã họp, bàn bạc với các hộ dân để đi đến thống nhất phương án đền bù cho những hộ dân chịu ảnh hưởng xung quanh dự án này.


Công trình xây dựng PCC1 Thanh Xuân tại số 44 phố Triều Khúc.

Tìm hiểu được biết, công trình PCC1 Thanh Xuân tại 44 Triều Khúc nằm trong dự án đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp nhà ở, dịch vụ thương mại, văn phòng, nhà trẻ, cây xanh tại khu đất 44 Triều Khúc do Công ty Cổ phần cơ khí ô tô Hòa Bình làm chủ đầu tư. Ngày 18/9/2018, Sở Xây dựng Hà Nội có văn bản số 81/GPXD cấp giấy phép xây dựng cho công trình này hoạt động. Theo thiết kế, công trình có tổng diện tích 59.910m2 xây 27 tầng với 3 tầng hầm, dự tính sẽ hoàn thiện trong năm 2019.

Công trình PCC1 Thanh Xuân – 44 Triều Khúc chính thức khởi công từ tháng 9/2018, đến nay công trình đã xây dựng được 3 tầng hầm. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thì khi công trình này khởi công đã làm cho nhiều ngôi nhà bị lún nứt, đường ống nước nhà dân bị vỡ gây thất thoát nước ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. .

Để rộng đường dư luận, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Nhật Tân – Giám đốc Công ty Cổ phần cơ khí ô tô Hòa Bình. Qua trao đổi, ông Nguyễn Nhật Tân cho biết: “Trong quá trình xây dựng có xảy ra hiện tượng nứt lún các hộ dân quanh công trình. Với trách nhiệm là chủ đầu tư, công ty sẵn sàng chịu trách nhiệm theo đúng quy định của pháp luật. Trước khi tiến hành Dự án công ty đã ký Hợp đồng với đơn vị tư vấn để khảo sát hiện trạng các hộ dân và công trình liền kề, ký Hợp đồng bảo hiểm toàn bộ dự án. Ngay sau khi xảy ra sự việc, công ty đã mời đơn vị Bảo hiểm giám định tổn thất cho từng hộ xung quanh dự án bị ảnh hưởng; lên phương án thỏa thuận chi phí khắc phục cho các hộ gia đình (đơn vị giám định độc lập do Bảo hiểm chỉ định). Cụ thể, với 81 hộ dân chịu ảnh hưởng, công ty đã giải quyết để khắc phục các tổn thất do xây dựng công trình gây ra cho 65 hộ, chiếm gần 80% số lượng hộ bị ảnh hưởng. Số hộ còn lại công ty sẽ tiếp tục thỏa thuận để khắc phục. Trường hợp không đạt thỏa thuận thì công ty sẽ phối hợp với UBND phường Thanh Xuân Nam thực hiện giám định theo đúng quy định của pháp luật.


Chủ đầu tư đã thay mới cửa cho một số hộ dân bị ảnh hưởng.

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng lún, nứt nhà dân quanh dự án, ông Nguyễn Nhật Tân chia sẻ: Nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các công trình liền kề do chuyển vị tường vây trong quá trình thi công hầm đã được khắc phục, hiện tại đã thi công xong toàn bộ kết cấu tầng hầm; kết quả quan trắc chuyển vị tường vây đã ổn định trong mấy chu kỳ gần đây.

Tiếp tục liên hệ với UBND phường Thanh Xuân Nam, bà Hoàng Thúy Anh – Chủ tịch UBND phường cho biết: Trong lúc chủ đầu tư cho tiến hành thi công, UBND phường cũng nhận được một số ý kiến phản ánh của người dân về lún nứt nhà dân, đề nghị được đối thoại với chủ đầu tư xây dựng công trình.

Ngay sau khi nhận được đơn phản ánh, UBND phường đã cử Cán bộ Đô thị và Quản lý trật tự xây dựng đô thị phối hợp với chủ đầu tư xuống kiểm tra hiện trạng nhà của các hộ dân. UBND phường cũng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục ngay đối với các hộ đang bị lún nứt và tiếp tục theo dõi diễn biến đối với các hộ dân liền kề. Trong quá trình tiến hành thỏa thuận bồi thường, nếu hộ gia đình và chủ đầu tư không thống nhất phương án bồi thường thì UBND phường sẽ thuê một đơn vị giám định độc lập theo đúng quy định của pháp luật.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: