20:02 | 13/03/2019

Dự án tòa nhà hỗn hợp tại TP Nha Trang (Khánh Hòa): Những nút thắt chưa được giải đáp

(Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết “Nha Trang (Khánh Hòa): Tranh chấp dân sự, Công an phường khóa trái làm “tê liệt” dự án” liên quan đến tranh chấp giữa Cty CP K-Homes về những vi phạm trong hợp đồng kinh tế với Cty CP xây dựng nền móng Long Giang tại dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp thương mại, nhà ở số 40, đường 2/4, TP Nha Trang. Để có những thông tin đa chiều cung cấp đến bạn đọc, phóng viên Báo Điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với Cty CP xây dựng nền móng Long Giang.


Phía bên ngoài dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại, nhà ở.

Dự án xây dựng tòa nhà hỗn hợp thương mại, nhà ở có địa chỉ tại số 40, đường 2/4, TP Nha Trang có chủ đầu tư là Cty CP Tập đoàn vật tư nông nghiệp K-Homes, Cty CP xây dựng nền móng Long Giang là đơn vị thi công dự án.

Theo Hợp đồng thi công xây dựng số 01/2018/HĐNT/K_HOMES-LGF, Cty CP xây dựng nền móng Long Giang thi công xây dựng cọc khoan nhồi, tường vây, kết cấu phần hầm, phần thân của dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại nhà ở.

Tuy nhiên, Cty CP Tập đoàn vật tư nông nghiệp K-Homes đã “tố” Cty CP xây dựng nền móng Long Giang xây dựng không đảm bảo chất lượng công trình. Cụ thể, ông Dương Trung Kiên - kỹ sư của Cty CP K-Homes cho biết: “Chúng tôi là đại diện cho chủ đầu tư và đã phát hiện những dấu hiệu thông đồng giữa giám đốc (thuê) của chủ đầu tư câu kết ăn dơ với nhà thầu và tư vẫn giám sát để hòng “rút lõi” công trình.

Ngoài ra, sau khi tiến hành đầy đủ các thủ tục pháp lý, phía Cty CP K-Homes đã tiến hành chào thầu và sau đó đã lựa chọn Cty CP xử lý nền móng Long Giang để tiến hành thi công dự án. Sau khi tiến hành ký kết hợp đồng thì phía Cty CP K-Homes đã tạm ứng cho phía Cty Long Giang số tiền là 12,6 tỷ đồng và để cho phía Cty Long Giang thi công. Tuy nhiên, trong quá trình thi công giữa chủ đầu tư và nhà thầu cùng với tư vấn giám sát đã bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn là ngày 21/2/2019, hai bên có những tranh cãi kịch liệt và va chạm vào nhau tại công trường dự án, nhưng không gây ra hậu quả về người và tài sản nghiêm trọng.

Sau đó, Công an phường Vĩnh Hải, TP Nha Trang đã có mặt và xử lý. Ngoài ra, theo một số người dân sinh sống gần khu vực công trường, khi xảy ra mẫu thuận, lực lượng Công an TP Nha Trang cũng có mặt nhưng đứng phía ngoài xem 2 bên “đấu khẩu”. Sau đó, tất cả bị mời về Công an phường làm việc. Phía Công an đã cho người khóa cổng công trình lại, giao chìa khóa cho Cty Long Giang quản lý. Kể từ đây, Cty Long Giang tiếp tục không cho chủ đầu tư vào công trình, phút chốc từ người chủ đi đầu tư, Cty CP K-Homes lại bị mất quyền kiểm soát khu đất.

Phản bác thông tin trên, bà Lê Thu Giang – Trợ lý Ban giám đốc khẳng định: “Cty Long Giang tuân thủ các quy định của Nhà nước về Xây dựng. Tính đến thời điểm hiện tại, Cty Long Giang đã hoàn thành các hạng mục khoan nhồi thí nghiệm, tường vây, khoan nhồi đại trà, 2 tầng hầm và đang thi công phần thân công trình. Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) và Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã kiểm tra và xác định chủ đầu tư đủ điều kiện về mặt xây dựng để bán hàng. Biên bản nghiệm thu hoàn thành giai đoạn thi công xây dựng được các bên như nhà thầu, thiết kế, tư vấn giám sát và Cty K-Homes xác nhận. Sau khi kí hợp đồng cho đến thời điểm Cty Long Giang chủ động dừng thi công không hề có văn bản nào của chủ đầu tư hay bên tư vấn, giám sát cáo buộc rằng Cty Long Giang thi công kém chất lượng”.

Theo phía Cty Long Giang cung cấp thông tin cho biết, do phía Cty K-Homes không thanh toán và thay đổi người đại diện pháp luật, có ý thoái thác việc thanh toán tiền nên Cty Long Giang đã chủ động dừng thi công.

Theo quy định của hợp đồng, chủ đầu tư sẽ thanh toán cho Cty Long Giang theo khối lượng các đợt thi công từng tháng. Ban đầu Cty Long Giang kí kết hợp đồng với Cty K-Homes với người đại diện pháp luật là ông Võ Hải Hoàng. Tuy nhiên, khi chủ đầu tư được cấp giấy phép bán hàng thì Cty K-Homes thay đổi đại diện pháp luật là ông Dương Anh Sơn.

Ngược lại, phía Cty Long Giang khẳng định do K-Homes vi phạm điều kiện thanh toán nên Cty Long Giang tiếp tục quản lý mặt bằng dự án. Đại diện Cty Long Giang nhấn mạnh: “Toàn bộ máy móc, thiết bị, tài sản, vật tư vật liệu, cấu kiện, sản phẩm dở dang thuộc trách nhiệm và quyền lợi của Cty Long Giang, do vậy chúng tôi phải bảo quản cho đến khi nhận được thanh toán đầy đủ và ban giao thanh lý hợp đồng.” Cty Long Giang cho rằng Cty K-Homes thường xuyên gây rối, cử người đến công trường dọa nạt cán bộ nhân viên của Long Giang.

Tuy nhiên, khi được hỏi về thông tin Cty K-Homes có tạm ứng 12,6 tỷ đồng để Cty Long Giang thi công hay không thì ông Lê Quang Trường – Trường phòng dự án cho hay: “Tôi chỉ phụ trách về vấn đề kỹ thuật của dự án, còn vấn đề tài chính xin phép không phát ngôn”. Về phía bà Lê Thu Giang – Trợ lý Ban giám đốc cũng trả lời “nước đôi” rằng: “Số tiền tạm ứng chưa đủ và đã được khấu trừ vào các đợt thanh toán”. Tuy nhiên, về số tiền 12,6 tỷ đồng và tổng số tiền của các hạng mục, đại diện Cty Long Giang chưa thể cung cấp thông tin chính xác nhất, xin trả lời bằng văn bản và sẽ cung cấp cho phóng viên Báo Xây dựng sau.

Hiện nay, phía chủ đầu tư (Cty K-Homes) và Cty CP Long Giang đang cung cấp những quan điểm, bằng chứng trái ngược nhau và đều làm đơn tố cáo, khởi kiện nhằm làm rõ quyền lợi, trách nhiệm của mình. Do vậy, cần có sự can thiệp của các cơ quan chức năng để làm sáng tỏ những tranh chấp giữa 2 Cty suốt thời gian qua.

Liên quan đến những tranh chấp giữa Cty CP Tập đoàn vật tư nông nghiệp K-Homes và Cty CP xây dựng nền móng Long Giang về dự án tòa nhà hỗn hợp thương mại, nhà ở tại TP Nha Trang, Báo Điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Diệu Anh

Các bài đã đăng: