10:02 | 08/01/2019

Gia Lâm (Hà Nội): Người dân Ninh Hiệp lại kêu cứu vì tuyến đường cong “dị dạng” có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ từ tiền ngân sách

(Xây dựng) – Phải bỏ ra số tiền đầu tư tới vài hàng chục tỷ đồng để mong muốn tạo dựng và duy trì cơ nghiệp mà cha ông đã để lại. Thế nhưng, chỉ sau chưa đầy 10 năm kể từ khi đấu giá đất, cuộc sống của hàng chục hộ dân thuộc khu vực Lò Ông Phước, xã Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội lại đang như “ngọn đèn trước gió”, đứng trước nguy cơ phá sản sau khi nhận được thông báo của UBND huyện Gia Lâm về chủ trương mở rộng tuyến đường Dốc Lã – Ninh Hiệp – Phù Đổng. Một dự án được dự kiến đầu tư gần 400 tỷ từ tiền ngân sách nhưng theo người dân lại có quá nhiều điểm bất hợp lý, có biểu hiện của lợi ích nhóm và không rõ mục tiêu cụ thể.

Dự án mở rộng tuyến đường cong “dị dạng” của UBND huyện Gia Lâm đi qua hàng chục hộ dân đang kinh doanh buôn bán ổn định trên phố Ninh Hiệp.

Theo nội dung đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng của hàng chục hộ dân thuộc khu vực Lò Ông Phước, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, năm 2007, do hoạt động kinh doanh ngành hàng vải tại khu vực chợ Ninh Hiệp phát triển, UBND huyện Gia Lâm đã tiến hành đầu tư mở rộng đoạn đường Dốc Lã – Ninh Hiệp – Phù Đổng, đặc biệt là vị trí khu Lò Ông Phước từ 5m lên 9m nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân cũng như thuận tiện cho việc giao thương hàng hóa. Sau khi mở rộng, UBND huyện Gia Lâm đã tiến hành quy hoạch và được Sở Quy hoạch kiến trúc UBND TP Hà Nội phê duyệt, đồng thời tổ chức bán đấu giá 35 lô đất tại vị trí Lò Ông Phước (19 lô mặt đường, 16 lô phía sau) với tổng diện tích 4.114,7 m2 với mức giá khởi điểm mà UBND huyện gia lâm đưa ra là 30.000.000 đồng/ m2, thực tế trong quá trình đấu giá có lô đã lên tới 70.000.000 đồng/ m2. Số tiền thu về cho ngân sách huyện Gia Lâm lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Hồ sơ mời đấu giá quyền dử dụng đất năm 2010 của huyện Gia Lâm

Nội dung đơn nêu rõ: Vì tin tưởng vào tầm nhìn cũng như sự ổn định về quy hoạch của huyện Gia Lâm và TP Hà Nội, các hộ dân tại đây đã quyết định đầu tư một số tiền lớn. Trong đó số tiền đấu giá đất của mỗi hộ khoảng trên dưới 7 tỷ đồng; đầu tư xây dựng cơ sở vật chất khoảng 3 tỷ; số tiền đầu tư vào các mặt hàng kinh doanh hàng hóa cũng không hề nhỏ. Ước tính tổng giá trị trên dưới 10 tỷ đồng. Tất cả người dân tại đây đều tin tưởng và xác định đây sẽ là nơi an cư lạc nghiệp cho con cháu sau này.

Tuy nhiên, khi cuộc sống dần đi vào ổn định thì người dân lo lắng bất an khi được thông báo lấy ý kiến về việc mở đường, kèm theo Công văn số 679/HĐND-KTNS ngày 19/12/2017 của HĐND TP Hà Nội và nội dung quy hoạch tuyến đường Dốc Lã – Ninh Hiệp – Phù Đổng với nhiều điểm bất cập, thiếu cơ sở khoa học và ảnh hưởng trực tiếp tới an sinh của người dân trong khu vực. Theo công văn 679/HĐND-KTNS của HĐND TP Hà Nội về chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường Dốc Lã – Ninh Hiệp thì tuyến đường có tổng chiều dài 4.600m được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách mới tổng mức đầu tư dự kiến là gần 400 tỷ đồng và giao UBND huyện Gia Lâm làm chủ đầu tư.

Được biết, theo quy hoạch, việc mở rộng tuyến đường sẽ được chia làm 3 khu vực. Cụ thể, Khu vực I có chiều dài 1.000m, mặt cắt ngang 22m, mở rộng đều mỗi bên 11m từ Dốc Lã chạm đến khu Lò Ông Phước; Khu vực II có chiều dài 800m mặt cắt ngang 33m, mở rộng về một bên 30m thuộc khu vực đấu giá đến Dốc Baza; Khu vực III có chiều dài khoảng gần 2km, mặt cắt ngang 22m, mở rộng đều mỗi bên 11m từ Dốc Baza đến làng Phù Đổng.

Các hộ dân cho biết, điểm bất cập và khiến người dân bức xúc chính là tại Khu vực II của chủ trương mở rộng đường 30m về một phía sẽ khiến cho toàn bộ cửa hiệu kiên cố của 19 hộ dân có đất mặt đường đấu giá năm 2008, 2011 sẽ bị xóa sổ hoàn toàn, gây thiệt hại lớn đến kinh tế cũng như cuộc sống của người dân.

Trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Trọng Tình - thôn 3, xã Ninh Hiệp cho biết: “Việc Nhà nước mở đường để phục vụ an sinh xã hội và phát triển kinh tế là chủ trương rất đúng đắn và người dân chúng tôi hoàn toàn ghi nhận. Tuy nhiên, việc mở đường phải thực hiện đúng quy định của Nhà nước và phải căn cứ vào tình hình thực tế nhằm đảm bảo quyền lợi và hợp với nguyện vọng của nhân dân. Đất của chúng tôi sau khi đấu giá mãi đến năm 2015 mới được cấp sổ đỏ và đầu tư xây dựng. Nay nhà cửa, hàng quán mới ổn định được chưa đầy 3 năm mà lại có chủ trương mở đường từ năm 2017-2019 thì điều này quá vô lý và khó hiểu. Theo quy hoạch, đoạn từ Dốc Lã đến cánh đồng giáp với khu đấu giá mở 22m và lấy đều 2 bên, nhưng bắt đầu từ đoạn chạm các hộ dân thuộc khu đất đấu giá lại mở hoàn toàn 1 bên 30m, nhưng không có lý do hay giải thích, vì vậy gây nhiều bức xúc cho nhân dân. Chúng tôi không khởi kiện hay chống đối nhà nước mà người dân chỉ kiến nghị các cấp, các ngành xem xét lại nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người dân”.

Năm 2015 các hộ mới được cấp sổ đỏ và xây dựng

Cũng theo ông Tình, đằng sau khu đấu giá đã có dự án làm đường được vẽ từ nhiều năm trước đi dọc sông Thiên Đức và toàn bộ là đất nông nghiệp. Nếu mở đường tại đó sẽ không ảnh hưởng tới hộ dân nào, khi đó tiền đền bù cũng sẽ giảm, không gây thiệt hại nặng nề tới ngân sách Nhà nước.

Chị Nguyễn Thị Tuyết trú tại thôn 3, xã Ninh Hiệp cũng cho biết: Ngày 26/6/2018, tại UBND xã Ninh Hiệp có dán Thông báo số 679/HĐND-KTNS và thông báo trên loa phát thanh để người dân xem và đóng góp ý kiến. Tuy nhiên, khi thấy dự án có nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản cũng như cuộc sống, các hộ dân tại đây đã làm đơn kiến nghị gửi UBND huyện Gia Lâm. Ngày 23/10/2018 UBND huyện Gia Lâm đã có Văn bản số 2663/UBND-QLDAĐTXD trả lời đơn kiến nghị của người dân. Thế nhưng, văn bản trả lời của UBND huyện Gia Lâm chỉ trả lời chung chung chứ chưa thoả đáng.

“Bây giờ chúng tôi cần câu trả lời chính xác, cụ thể từ phía UBND huyện Gia Lâm để có thể yên tâm lao động sản xuất, đóng góp kinh tế và xây dựng địa phương. Chúng tôi đã bán hết đất của ông cha để mua được một mảnh đất tại đây để làm ăn buôn bán. Nếu bây giờ Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án, người dân chúng tôi không những mất đất mà còn thiệt hại nặng nề về kinh tế, bởi các hộ kinh doanh tại đây, sổ đỏ hầu hết đều đang cắm ngân hàng. Ai sẽ chịu trách nhiệm về những thiệt hại, mất mát nghiêm trọng này của người dân?”, bà Tuyết chia sẻ.

Các hộ dân bức xúc khi nói về tuyến đường cong “dị dạng”.

Bức xúc trước sự việc, anh Nguyễn Văn Đăng, chủ hộ kinh doanh buôn bán trên phố Ninh Hiệp cho biết: “Việc mở rộng đường qua khu dân cư đông đúc không những hao tiền tốn của của Nhà nước, mà còn khiến cho cuộc sống của hàng trăm hộ dân chúng tôi bị xáo trộn. Tại sao vừa đấu giá bán đất cho dân được vài năm nay lại làm đường đè lên, trong khi xung quanh đây nhiều vị trí cánh đồng, đất nông nghiệp phù hợp hơn mà không làm? Liệu có việc lợi ích nhóm ở đây không?”.

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo điện tử Xây dựng đã nhiều lần liên hệ với ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm nhưng vị này vẫn lấy lý do bận và “chưa thu xếp được thời gian”. Trao đổi qua điện thoại, ông Lê Anh Quân cũng cho biết: “Sau khi có đơn của dân, chúng tôi đã cho kiểm tra và thấy đúng là “đang có vấn đề. Hiện chúng tôi đã cho dừng dự án để xem xét”.

Hiện hàng chục hộ dân cũng đang đặt sự hoài nghi về một tuyến đường được đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhưng lại cong “dị dạng” với hai đầu nhỏ còn ở giữa giống như “cái bụng” phình ra khiến cho con đường trở nên biến dạng khó hiểu. Điều gì đang xảy ra với con đường Dốc Lã, Ninh Hiệp? Hàng trăm thương nhân buôn bán trên con phố này sẽ ra sao nếu con đường “dị dạng” được triển khai thực hiện?

Đề nghị UBND TP Hà Nội, huyện Gia Lâm và các ngành chức năng cần nhanh chóng kiểm tra, xem xét để có câu trả lời thoả đáng cho các hộ dân. Đặc biệt nhằm đảm bảo công tác đầu tư xây dựng hiệu quả, tránh “rút ruột” ngân sách để người dân tiếp tục yên tâm sinh sống và lao động.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thoa – Thân Nam

Các bài đã đăng: