14:50 | 26/04/2018

Hà Nội: Đừng “biến” trường học thành những bãi giữ xe

(Xây dựng) – Mấy ngày qua, dư luận cả nước đang rúng động trước vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vào ngày 19/4, khi một cô giáo đã điều khiển lùi xe ô tô trong sân trường Tiểu học khiến một em học sinh tử vong, một em học sinh khác bị thương. Trở lại câu chuyện của Hà Nội, hiện nay tình trạng các trường học “biến” thành nơi gửi ô tô, xe máy diễn ra phổ biến và những vụ tại nạn tương tự có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu tình trạng coi giữ xe vẫn tiếp diễn tại một số trường học hiện nay.

Sân trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa) biến thành bãi trông xe, chiếm gần hết nơi vui chơi của học sinh.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng tại Thủ đô Hà Nội, hiện nay rất nhiều trường tiểu học, trường THCS, trường THPT cho gửi ô tô, xe máy vào khuôn viên nhà trường. Điển hình trong số những trường này là trường THPT Quang Trung, có địa chỉ tại số 178 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Theo đó, bên cạnh các dãy phòng học đẹp đẽ, khang trang là những lán để xe được xây dựng làm nơi trông giữ xe ô tô ngày và đêm.

Theo tìm hiểu của phóng viên được biết, mỗi xe ô tô gửi tháng ở đây phải đóng từ 1,6 triệu đồng và 1,4 triệu đồng/tháng đối với hai lán có mái che, còn không có mái che là 1 triệu đồng/tháng. Các chủ phương tiện đóng tiền mặt và không có biên lai thu tiền cho ông Phạm Anh Minh là Bảo vệ của nhà trường.

La liệt ô tô được gửi tại sân trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa)

Theo quan sát của phóng viên cho thấy, tại sân trường lúc nào cũng thường trực ít nhất 10 - 15 xe ô tô các loại, kể cả xe tải thư báo cũng được nhà trường cho vào gửi tại đây. Việc cho gửi xe ô tô trong khuôn viên nhà trường, không chỉ chiếm mất sân chơi của học sinh mà việc tổ chức trông giữ xe ô tô này còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Ngoài ra việc trường THPT Quang Trung (quận Đống Đa) cho phép xe ô tô ra vào liên tục bất kể giờ giấc, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến không gian học tập của các em học sinh.

Khu vực gửi xe của học sinh cũng trở thành nơi để xe ô tô.

Anh N.M, một phụ huynh chia sẻ: “Sân trường là nơi các cháu vui chơi, vào những giờ tan tầm, nhiều học sinh không để ý sẽ rất dễ xảy ra tai nạn, hoặc va chạm với các xe ô tô ra vào. Vậy mà nhà trường vẫn cho gửi xe ô tô trong sân trường nhiều năm qua là không được, việc này cần các cấp có thẩm quyền vào kiểm tra làm rõ.

Sân trường THCS Đống Đa là nơi trông giữ xe của cán bộ giáo viên trong trường.

Tương tự, một phần sân trường THCS Đống Đa, số 28 phố Lương Định Của (quận Đống Đa) cũng xảy ra tình trạng trông giữ xe cho cán bộ giáo viên ngay trong sân trường. Tuy nhiên, giữa khu vực để xe và sân chơi của học sinh không hề có rào chắn. Điều này dễ gây ra tai nạn giao thông trong sân trường.

Nhiều xe ô tô cũng dừng đỗ tràn lan xung quanh cổng trường THCS Quang Trung (quận Đống Đa).

Trung tâm dạy nghề hướng nghiệp giáo dục thường xuyên quận Cầu Giấy, tại ngõ 181 Xuân Thủy (quận Cầu Giấy) cũng đang “tự ý” biến thành bãi gửi xe không phép, nộp tiền nhưng không hề có phiếu thu.

Trước đó, việc di chuyển xe trong sân trường đã gây nên những tai nạn đáng tiếc như sự việc ngày 01/12/2016, tại sân trường tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) xe taxi BKS 30A-702.54 gây ra va chạm khiến một em học sinh bị gãy chân.

Đặc biệt mới đây, vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra ngày 19/4, cô giáo Nguyễn Thị Hương đã vi phạm quy định ATGT, điều khiển lùi xe ô tô BKS 26A-054.29 trong sân trường Tiểu học Vân Hồ, bản Pó Nhàng 1, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ (Sơn La) khiến một em học sinh tử vong, một em học sinh khác bị thương.

Để chấn chỉnh kịp thời tình trạng vi phạm, gây mất trật tự, ATGT và uy hiếp an toàn tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên, người dân. Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (UB ATGTQG) vừa có công văn gửi Bộ GD-ĐT, Bộ GTVT và Ban an toàn giao thông các tỉnh yêu cầu tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự giao thông tại trường học. UB ATGTQG yêu cầu Bộ GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong cả nước cấm phương tiện cơ giới lưu hành hoặc dừng đỗ trái phép trong giờ học tại các khu vực sân trường, trên vỉa hè, lòng đường xung quanh cổng các trường học.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT phải phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ GTVT nghiên cứu ban hành quy định hướng dẫn chung về đảm bảo an toàn giao thông nội bộ tại khu vực trường học từ bậc mầm non đến THPT.

UB ATGTQG cũng yêu cầu Bộ GT-VT rà soát, bố trí đầy đủ biển báo hiệu, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo và tổ chức giao thông an toàn trên các tuyến đường đi qua khu vực có trường học, đặc biệt là trong phạm vi 500 m tính từ cổng các trường học. Ban An toàn giao thông các địa phương phối hợp với chính quyền chỉ đạo hiệu trưởng tổ chức kiểm tra, rà soát, tổ chức giao thông tại các trường học từ bậc mầm non đến phổ thông trung học cho phù hợp, để đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của học sinh, giáo viên và người dân nói chung.

Dù rất nhiều vụ tai nạn đáng tiếc đã xảy ra ngày trong chính các trường học, dù Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa có công văn yêu cầu tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự giao thông tại trường học. Nhưng tình trạng tổ chức coi giữ xe ô tô vẫn diễn ra tại nhiều trường học của Thủ đô Hà Nội, việc này cần sớm được chấn chỉnh, kiến quyết xử lý những trường hợp vi phạm để trả lại môi trường an toàn cho các em học sinh được học tập vui chơi.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin về những trường hợp cố tình vi phạm.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: