15:24 | 11/08/2017

Hà Nội: Ai “phù phép” cho việc coi xe tại gầm cầu Vĩnh Tuy?

(Xây dựng) – Sau khi có thông tin báo chí phản ảnh, tại một số điểm coi xe trái phép gầm cầu Ngã tư Sở, Linh Đàm, cầu Vọng…đã bị “xóa sổ”, thế nhưng hiện nay điểm trông giữ xe tại gầm cầu Vĩnh Tuy vẫn hoạt động mà không gặp phải bất kỳ khó khăn nào?


Gầm cầu Vĩnh Tuy “được cấp phép” hoạt động trông giữ xe.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện nay tại chân cầu Vĩnh Tuy từ cột T2 đến cột T14 thuộc địa phận phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vẫn xuất hiện tình trạng trông giữ xe ngày và đêm. Tìm hiểu được biết, việc trông giữ xe này do Cty TNHH MTV khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (HPC) quản lý. Mặc dù tại đây, có biển báo “khu vực kiểm tra kỹ thuật hệ thống dầm hộp, không đỗ xe” của Ban quản lý cầu, thế nhưng hoạt động trông giữ xe vẫn diễn ra một cách “bình thường”, bởi một số người dân cho biết địa điểm này đã được cấp phép hoạt động.


Gầm cầu Vĩnh Tuy được giao cho Cty HPC khai thác, sử dụng làm địa điểm trông giữ xe.

Được biết, theo Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 của Chính phủ và tại Điều 10 Thông tư số 39 – BGTVT về việc hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP quy định: “Không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, hoạt động kinh doanh dịch vụ, điểm dừng xe, bến xe gây mất an toàn công trình cầu, mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường”.

Thế nhưng, ngày 29/9/2010 UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 4769/QĐ-UBND về việc giao tiếp nhận, quản lý các hạng mục công trình thuộc dự án xây dựng cầu Vĩnh Tuy, trong Quyết định ghi: Giao Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tiếp nhận, quản lý phần diện tích sử dụng làm bãi đỗ xe thuộc phạm vi gầm cầu Vĩnh Tuy, gầm cầu vượt nút giao với quốc lộ 5 để góp phần giải quyết nhu cầu giao thông tĩnh của thành phố theo quy định và đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Giải thích cho điều này, ông Trần Nam Sơn – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy cho biết: Vì nhu cầu về chỗ để xe của các cơ quan, hộ gia đình trong địa bàn phường cũng như của quận Hai Bài Trưng tăng cao, nên trong quyết định 4769/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội đã quyết định giao cho Cty Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội tiếp nhận quản lý khu vực gầm cầu Vĩnh Tuy thuộc địa bàn quản lý của phường khai thác, sử dụng làm địa điểm trông giữ xe. Cty cũng đã đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan đô thị bằng cách quây chắn bằng hàng rào sắt. Giá trông giữ xe công khai, công tác phòng cháy chữa cháy cũng được đảm bảo và được kiểm tra thường xuyên. Mới đây UBND phường cũng yêu cầu Cty rà soát, thay thế các hàng rào chắn có dấu hiệu xuống cấp.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, hiện khu vực dưới gầm cầu Vĩnh Tuy thuộc địa phận quản lý của phường Vĩnh Tuy ngoài điểm trông giữ xe của Cty HPC thì còn xuất nhiều địa điểm trông giữ xe ngày và đêm khác mà không ghi đơn vị chủ quản. Theo Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy, khi phóng viên phản ánh vấn đề thì phường mới nắm được có sự tồn tại của những bãi giữ xe này. Ông Sơn khẳng định sẽ làm việc với Cty HPC và sẽ trả lời phóng viên ngay sau khi có kết quả….


Bãi đỗ xe không ghi rõ cơ quan chủ quản xuất hiện dưới gầm cầu Vĩnh Tuy

Dư luận người dân đang hoài nghi về việc có sự “ưu ái” trong việc tổ chức trông giữ xe tại gầm cầu Vĩnh Tuy, Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục đưa thông tin về vấn đề này.

Linh Nguyễn

Các bài đã đăng: