19:34 | 14/03/2019

Hà Nội: Ba ngôi nhà trên phố Đào Tấn được chằng chống để cải tạo, sửa chữa

(Xây dựng) - Những ngày qua, nhiều người dân khi lưu thông trên phố Đào Tấn (phường Cống Vị, quận Ba Đình, Hà Nội) không khỏi ngạc nhiên khi thấy một số ngôi nhà đồng loạt 'chống nạng' bằng dàn cột sắt lớn. Mới đây, tại buổi làm việc với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện UBND phường Cống Vị cho biết: Ba ngôi nhà liền nhau số 66, 68, 70 phố Đào Tấn đang trong quá trình xin cấp phép sửa chữa, được chằng chống để đảm bảo an toàn.

Trong thời gian chờ phản hồi từ cấp có thẩm quyền chấp thuận việc cải tạo, sửa chữa, bên ngoài các căn nhà đã được phủ bạt kín.

Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, những ngôi nhà “chống nạng” đã được phủ bạt che kín toàn bộ mặt tiền. Tại phần ban công tầng 2 của một trong những ngôi nhà có dấu hiệu hơi nghiêng ra phía ngoài so với những công trình bên cạnh. Một số người dân sống tại khu vực bày tỏ sự lo lắng mong muốn chính quyền phường sở tại nhanh chóng kiểm tra, làm rõ nguyên nhân và tạo điều kiện cho họ tiến hành các biện pháp khắc phục, sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Lý giải việc chằng chống của ba ngôi nhà trên phố Đào Tấn, ông Nguyễn Duy Phước cán bộ tổ quản lý trật tự xây dựng đô thị phường Cống Vị cho biết: Ngày 20/2, UBND phường Cống Vị nhận được đơn đề nghị của các chủ nhà số 66, 68, 70 phố Đào Tấn về việc sửa chữa nội thất, thay lại mái tôn, sửa chữa hệ thống điện nước, sửa bể nước ngầm, sơn lại nhà. Trong đơn đề nghị có cam kết không cơi nới mở rộng, không làm tăng thêm chiều cao của nhà, giữ nguyên kết cấu cũ, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngày 22/2, qua công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn, tổ kiểm tra thấy các chủ hộ nêu trên đã tiến hành tập kết cột chống trước nhà thuộc vỉa hè phố Đào Tấn. Các hộ trình bày tiến hành dựng cột chống vào ban công của tầng 2 để gia cố móng công trình và xây dựng bể nước ngầm, đề phòng ảnh hưởng đến công trình cải tạo, sửa chữa. Tuy nhiên, việc gia cố móng thuộc hạng mục cải tạo liên quan đến kết cấu cơ bản của công trình, phải được thẩm định và cấp phép riêng. Do đó, tổ kiểm tra đã yêu cầu các chủ hộ duy trì biện pháp chống đỡ, giữ ổn định và an toàn công trình; khẩn trương liên hệ với đơn vị tư vấn có năng lực đánh giá mức độ ổn định, lập hồ sơ cải tạo, sửa chữa báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét chấp thuận để thực hiện. Đồng thời, các chủ hộ đã làm cam kết chỉ thực hiện thi công khi được cấp có thẩm quyền chấp thuận theo quy định.

Những cột thép chống đỡ tại mặt tiền các ngôi nhà (Ảnh: Dân trí)

Sau khi kiểm tra, ngày 7/3 UBND phường Cống Vị ban hành Thông báo số 16/TB-UBND về việc khắc phục nhà xuống cấp gửi các chủ hộ gia đình, trong đó yêu cầu các hộ khi phát hiện công trình có dấu hiệu nguy hiểm, không đảm bảo an toàn thực hiện ngay các biện pháp hạn chế sử dụng công trình, ngừng sử dụng công trình, di chuyển người và tài sản để bảo đảm an toàn đồng thời báo cáo ngay tới UBND phường; đồng thời tổ chức khảo sát, kiểm định chất lượng, đánh giá mức độ nguy hiểm để có cơ sở lập hồ sơ đề nghị UBND quận Ba Đình xem xét chấp thuận để thực hiện.

Về nguyên nhân các ngôi nhà bất ngờ có đổ nghiêng nhẹ về phía mặt đường, ông Nguyễn Duy Phước cho biết đã yêu cầu các chủ hộ liên hệ với đơn vị tư vấn có năng lực để kiểm định, đánh giá nguyên nhân. Hiện tại các chủ hộ không có hoạt động xây dựng và đã hoàn thiện hồ sơ trình cấp có thẩm quyền xem xét chấp thuận để thực hiện việc cải tạo, sửa chữa.

Khánh Hòa

Các bài đã đăng: